Thẩm quyền giải quyết tranh chấp bồi thường ngoài hợp đồng

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp bồi thường ngoài hợp đồng là vấn đề pháp lý quan trọng cần phải xác định khi tiến hành yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến vấn đề bồi thường ngoài hợp đồng. Việc xác định đúng thẩm quyền của Tòa án sẽ giúp quá trình xử lý yêu cầu của đương sự được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Do đó, bài viết của Luật Long Phan dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan.

Xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Căn cứ làm phát sinh trách nhiệm bồi thường ngoài hợp đồng

Theo quy định tại điều 584 Bộ luật dân sự 2015 thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng sẽ phát sinh khi :

 • Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 • Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 • Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

>>>Xem thêm: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi các bên đều có lỗi

Khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thì giải quyết tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đồng thời, Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 cũng phân định rõ thẩm quyền theo cấp của Tòa án bao gồm Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Cụ thể như sau:

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:

 • Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Những tranh chấp mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Xác định Tòa án có thẩm quyền

Xác định Tòa án có thẩm quyền

 Án phí, lệ phí

Theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí. Đối với giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng án phí sẽ được áp dụng theo tranh chấp dân sự có ngạch nên tùy theo mức yêu cầu bồi thường thiệt hại sẽ có mức án phí tương ứng khác nhau. Còn lệ phí đối với giải quyết yêu cầu về dân sự ở cấp sơ thẩm hay phúc thẩm đều là 300.000 đồng.

>>>>xem thêm: Các loại phí phải nộp khi tiến hành khởi kiện một vụ án dân sự.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Khi phát sinh trách nhiệm bồi thường, người gây thiệt hại phải đảm bảo bồi thường theo những nguyên tắc được quy định tại điều 585 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 • Thiệt hại thực tế xảy ra phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời;
 • Các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
 • Nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình thì người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường;
 • Nếu mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường;
 • Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra;
 • Nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình thì bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường.

>>>>xem thêm: Điều kiện phát sinh trách nhiệm liên đới bồi thường ngoài hợp đồng.

Luật sư hướng dẫn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
 • Hỗ trợ thu thập chứng cứ để yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 • Tư vấn, hướng dẫn về án phí, lệ phí tòa án, đơn yêu cầu thi hành án.
 • Tham gia vụ kiện khi có giấy triệu tập của tòa (tại các phiên hòa giải, thương lượng, giao nộp chứng cứ).

Cách xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp, cũng như một số quy định liên quan đến vấn đề bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đã được trình bày ở bài viết trên. Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách có vấn đề pháp lý còn thắc mắc vui lòng liên hệ đến hotline 1900.63 63 87 để được luật sư dân sự tư vấn kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. Xin cảm ơn.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.9 (47 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8