Tạm thời nghỉ việc do dịch bệnh corona có phải đóng bảo hiểm xã hội không ?

Tạm thời nghỉ việc do dịch có phải đóng bảo hiểm xã hội là thắc mắc của nhiều người lao động và cả người sử dụng lao động trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Vậy trong tình hình hiện nay, người lao động tạm ngừng việc thì các chính sách này được quy định như thế nào? Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung liên quan đến vấn đề trên.

Tạm thời nghỉ việc do covid có đóng bảo hiểm xã hội không

Tạm thời nghỉ việc do dịch thì công ty được tạm ngưng đóng bảo hiểm xã hội

>>Xem thêm: Các Ưu Đãi Về Bảo Hiểm Xã Hội Cho Doanh Nghiệp Mùa Covid

Tạm thời nghỉ việc do dịch thì người lao động được hưởng những quyền lợi gì ?

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, cho nhân viên tạm thời nghỉ việc do dịch bệnh Corona. Điều này ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty cũng như đời sống của anh chị em công nhân viên chức.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện tại vẫn có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động khi tạm thời ngừng việc, quy định bảo vệ cho quyền lợi của người lao động tạm thời nghỉ việc. Cụ thể, theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 về tiền lương ngừng việc do bị ảnh hưởng dịch bệnh như sau:

Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

 • Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;
 • Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.”

Như vậy, vì lý do dịch bệnh và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì công ty có thể cho người lao động tạm thời ngừng việc. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc cho người lao động theo đúng quy định nêu trên áp dụng cho từng trường hợp cụ thể.

hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Covid-19

>>>Xem thêm:  Thủ Tục Miễn Đóng Bảo Hiểm Y Tế Cho Người Lao Động Trong Doanh Nghiệp Mùa Covid

Chính sách hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Covid-19

Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP như sau:

 • Mức 4.480.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.
 • Mức 4.160.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.
 • Mức 3.640.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.
 • Mức 3.250.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Bên cạnh đó, hiện nay Đảng và nhà nước đang có những gói hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong giai đoạn khó khăn hiện nay được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Vì vậy, vì dịch bệnh mà người lao động không thể làm việc tại công ty thì vẫn nhận được khoản tiền lương ngừng việc theo thỏa thuận với người sử dụng lao động để trang trải cuộc sống. Ngoài ra, trong trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Nghị Quyết 68/NQ-CP thì người lao động còn được nhận thêm một số tiền hỗ trợ từ các chính sách này.

Trong thời gian tạm nghỉ công ty có phải đóng BHXH cho người lao động không ?

Theo quy định tại Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được hướng dẫn bởi Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong các trường hợp sau:

 • Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;
 • Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Tuy nhiên, cần đáp ứng các điều kiện theo quy định thì mới được tạm ngưng đóng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó, người sử dụng lao động thuộc một trong các trường hợp nêu trên, được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện sau:

 • Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;
 • Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Như vậy, theo quy định hiện hành đối với trường hợp do dịch bệnh Corona gây thiệt hại cho doanh nghiệp thuộc những trường hợp trên thì doanh nghiệp được tạm ngưng đóng quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động.

Ngoài ra, trong trường hợp do dịch bệnh kéo dài người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người sử dụng lao động không đóng BHXH tháng đó theo quy định tại Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 vấn đề đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được xác định như sau:

“Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH”.

Thời hạn tạm ngưng đóng quỹ hưu trí, tử tuất

Thời hạn tạm ngưng đóng quỹ hưu trí, tử tuất

Được tạm ngưng đóng bảo hiểm xã hội trong bao lâu?

Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định cụ thể theo quy định tại Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết về Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

 • Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tháng và không quá 12 tháng. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, người sử dụng lao động vẫn đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Người sử dụng lao động và người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng để giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian tạm dừng đóng.
 • Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại Điểm a Khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại do dịch bệnh Covid 19, ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cho biết cơ quan này vừa trình Thủ tướng Chính phủ Đề án hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với 6 nhóm chính sách hỗ trợ.

Quý bạn đọc xem thêm:

Trên đây là một số thông tin về nội dung có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời gian tạm nghỉ việc do dịch. Quý bạn đọc cần tư vấn luật lao động, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp hoặc cần đặt lịch gặp trực tiếp luật sư tranh tụng quý khách vui lòng liên hệ qua số HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.3 (20 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

84 thoughts on “Tạm thời nghỉ việc do dịch bệnh corona có phải đóng bảo hiểm xã hội không ?

 1. DUYÊN says:

  công ty do ảnh hưởng của dịch bệnh mà tạm dừng hoạt động mất 23 ngày làm việc – vậy với thời gian nghỉ như trên thì chúng tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không – mong nhận được phản hồi từ trung tâm .Tôi xin gửi lời cảm ơn trước tới trung tâm

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Duyên,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT,
   Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị Định 115/2015/NĐ-CP liệt kê các trường hợp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Đó là:

   Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;
   Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.
   Cụ thể hơn, ngày 17/3/2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra Công văn số 860/BHXH-BT nêu rõ việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
   Như vậy, theo như sự trình bày của bạn, trường hợp bạn nghỉ việc do dịch thì không phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

   • Thuý says:

    Do dịch covid nên giữa tháng 5 đến hết tháng 6 năm 2021 công ty tôi cho công nhân nghỉ việc và đến 5/7/2021 công ty cho công nhân đi làm! Công ty thông báo chúng tôi được hưong trợ cấp từ nhà nước là 3triệu7 và 1triệu /1bé hỗ trợ con nhỏ dưới 6 tuổi ! Nhưng vài hôm công ty lại thông báo do tháng 6 công ty có đóng bảo hiểm cho công nhân nên tiền trợ cấp chúng tôi gặp vấn đề!!!!
    Vậy mong luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi rằng liệu như vậy chúng tôi có được hưoqrng trợ cấp không ạ
    Xin cảm ơn ạ! Rất mong phản hồi

    • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

     Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  • thao vy says:

   cho e hoi.tinh hinh dich benh dag cang thang.cong ty e tam thoi dung san xuat dau thang 7.e mang thai duoc 7thang rui.cho e hoi.neu e sanh nhu z co duoc huong che do thai san nhu binh thuong k z.

  • Nguyễn thành triệu says:

   Thưa luật sư .. e làm công ty nay gần 3 năm có ký hợp đồng đóng bảo hiểm đầy đủ do dịch nên cty tạm hoãn hợp đồng lao động và cho e ngi viet không lương và ngưng đóng bhxh của e từ tháng 8 đến tháng 9 2021…tháng 7 vẫn có đóng bhxh đoàn hoàn .. trong gần 2 tháng ở nhà e không nhận được tiền trợ cấp bhxh e có yêu cầu cty làm hồ sơ gửi lên bhxh cho e nhưng cty nhiều lần tránh né ..Luat Su cho e hỏi cty làm như vậy đúng hay sai nếu sai e phải khiếu nại ở đâu .. và nếu được nhận ho tro từ bhxh e sẽ được nhận bao nhiêu tiền .. e có xem thông tin mức hỗ trợ cho NLĐ tam hoan họp đồng lao động và ngu viet không lương là ..ngi 15 ngày trở lên đến dưới 30 ngày là được ho trợ 1.855.000đ còn trên 30 ngày là được 3.700.000đ thông tin này đúng hay sai thưa luật sư .. e cam on luật sư

   • Dương Ngân - Chuyên viên pháp lý says:

    Câu hỏi của quý khách chúng tôi đã phản hồi qua số zalo mà quý khách cung cấp. quý khách vui lòng kiểm tra zalo để biết thêm chi tiết.

 2. Hoàng says:

  Kính chào Luật sư, tôi hiện đang có thắc mắc về vấn đề BHXH, kính mong nhận được sự trợ giúp từ Luật sư.
  Do tình hình dịch bệnh vừa qua nên công ty chỗ tôi phải hoạt động cầm chừng, chúng tôi phải chia nhau sắp xếp mỗi người đi làm 13 ngày/ tháng để chủ yếu dọn dẹp vệ sinh.
  Công ty tôi ở Hải Phòng, lương theo hợp đồng lao động mọi khi là lương tối thiểu vùng + 7% qua đào tạo = 4.729.400 đồng.
  Tháng vừa qua chúng tôi đi làm 13 ngày và được nhận lương là 2.364.700 đồng. Đồng thời chủ công ty nói rằng căn cứ Khoản 3 Điều 85 Luật BHXH: “Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó” nên tháng rồi công ty hỗ trợ đóng BHYT (công ty không trừ phần BHYT của tôi phải trích lương như trước mà hỗ trợ đóng luôn phần này), còn lại không tham gia các khoản BHXH, BH Thất Nghiệp. Khi nào đi làm lại 100% ngày công thì sẽ đóng các khoản bảo hiểm kể từ tháng đó.
  Tôi muốn hỏi công ty tôi làm như vậy có đúng theo quy định pháp luật không vì qua tìm hiểu tôi được biết theo Công văn số 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 thì chỉ được tạm dừng đóng, tức là sau khi quay lại làm việc thì sẽ được đóng phần những tháng trước chưa đóng có phải không ạ.
  Ngoài ra mức lương được nhận như vậy có hợp lý chưa vì theo quy định tại khoản 3 Điều 98 BLLĐ 2012: “Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
  Vì lý do dịch bệnh và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì công ty có thể tạm thời ngừng việc với nhân viên để tiết kiệm chi phí. Doanh nghiệp vẫn phải trả lương cho người lao động. Tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.
  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự trợ giúp của Luật sư.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Hoàng,
   Theo như công văn 860 chỉ áp dụng số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất) theo quy định pháp luật và có hồ sơ xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đã được chấp thuận theo quy định của pháp luật, thì bạn mới thuộc trường hợp này, và sau khi hết thời hạn tạm dừng đóng quỹ thì công ty của bạn phải đóng phần bảo hiểm trong thời gian tạm dừng đó. Nếu thuộc trường hợp này, công ty của bạn đã làm trái với quy định pháp luật.
   Nếu không thuộc trường hợp trên thì,theo quy định tại khoản 3 Điều 85 Luật Bảo Hiểm Xã hội quy định trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Như vậy, trong trường hợp bạn chưa đi làm từ 14 ngày trở lên thì công ty KHÔNG phải đóng bảo hiểm xã hội. trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử tuất. Nếu thuộc trường hợp này thì không ty bạn làm đúng với quy định pháp luật.
   Tuy nhiên, Nếu trường hợp bạn cảm thấy việc cắt giờ làm của người lao động xuống còng 13 ngày kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bạn thì có thể nộp đơn yêu khiếu nại yêu gửi đến thanh tra sở lao đông tỉnh,thanh tra bảo hiểm xã hội của quận huyện, phòng lao động thương binh xã hội của tỉnh để yêu cầu thanh tra, giải quyết.
   Đối với vấn đề tiền lương, theo quy định tại khoản 3 Điều 98 luật Lao động 2012 quy định nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Như vậy, dù là ngưng việc nhưng công ty vẫn phải đảm bảo trả cho bạn phần lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Theo quy định tại Theo Điều 3 Nghị định 90/2019/NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng ở Hải Phòng giao động từ 3.920.000 đồng-4.420.000 đồng/tháng. Như vậy, bạn có thể căn cứ vào phương thức tính tiền lương để có thể xác định công ty của bạn có vi phạm pháp luật hay không?
   Bạn có thể nộp đơn đến phòng lao động thương binh và xã hội, thanh tra lao động để yêu cầu họ giải quyết nếu cảm thấy quyền và lợi ích của mình bị xâm hại.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, trong trườn hợp bạn có khó khăn trong quá trình soạn đơn, vui lòng liên hệ qua hotline để được tư vấn.
   Trân trọng!

 3. Ngọc Tấn says:

  Luật sư cho em hỏi .
  Vợ e vừa rồi nghĩ dịch tháng 4.2010 . Sau đó đi làm lại vào tháng 4.2014 . Giờ lại nghĩ dịch . Mà hiện tại vk e có bầu . Dự sinh là tháng 11 . Vậy cho e hỏi có đc hưởng bhhx k . Hay có quyền lợi gì khi tạm hoãn hợp đồng lao động k ?
  Em cảm ơn ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Theo quy định tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019, lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng.
   Như vậy, vợ của anh Tấn sẽ được nghỉ thai sản từ khoảng tháng 9 đến khoảng tháng 5 năm sau. Khoảng thời gian nghỉ thai sản, vợ anh vẫn đóng bảo hiểm xã hội và hưởng chế độ thai sản (trợ cấp mỗi tháng bằng 100% bình quân mức lương 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 với điều kiện vợ anh phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con theo khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội.
   Theo quy định tại khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó, thời gian này không được tính để hưởng BHXH.
   Như vậy, trong khoảng thời gian tạm ngừng hợp đồng lao động, vợ anh Tấn không được hưởng lương và không đóng bảo hiểm xã hội nên khoảng thời gian đó không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 4. Nguyen thi ngoan says:

  Cho em hoi là em đang có bâu 4thang do tình hình dịch bênh nen cty cho nghỉ.vay co bi dán đón bao hiem khong ak.có ảnh hưởng tới tiền thai sản dau nay khong ak

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   1. Trong thời gian tạm nghỉ công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động không ?
   Theo quy định tại Điều 88 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 16 Nghị định 115/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau:
   a) Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;
   b) Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.
   Về điều kiện để doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội được quy định như sau:
   “Người sử dụng lao động thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này, được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện sau:
   a) Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;
   b) Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).Như vậy, theo quy định hiện hành đối với trường hợp do dịch bệnh cúm Covid 19 gây thiệt hại cho doanh nghiệp thuộc những trường hợp trên thì doanh nghiệp được tạm ngưng đóng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

   Như vậy, theo quy định hiện hành đối với trường hợp do dịch bệnh Covid 19 gây thiệt hại cho doanh nghiệp thuộc những trường hợp trên thì doanh nghiệp được tạm ngưng đóng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, lúc này BHXH của người lao động sẽ bị gián đoạn. Tuy nhiên, không phải tất cả doanh nghiệp đều được hưởng chế độ không đóng BHXH cho người lao động khi dịch bệnh mà phải là những doanh nghiệp có đủ điều kiện được tạm dừng đóng BHXH nêu trên và có thực hiện thủ tục xin tạm dừng đóng BHXH thì mới không đóng BHXH. Lúc này bạn cần phải xem công ty của mình có thuộc trường hợp tạm dừng đóng BHXH và đã thực hiện việc tạm dừng đóng BHXH hay không thì mới xác định được trường hợp BHXH của bạn có bị gián đoạn hay không.
   2. Không đóng BHXH trong thời gian nghỉ việc ảnh hưởng đến tiền thai sản như thế nào?
   Theo quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì mới được hưởng chế độ thai sản.
   Trong trường hợp người lao động bị ngừng việc do dịch bệnh Covid nhưng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con có tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng (không yêu cầu liên tục) thì vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường.

   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

  • Duyên says:

   tôi đã đóng bhxh từ tháng 3/2021 đến tháng 5/2021. do dịch bệnh covid nên cty cho tất cả nhân viên tạm nghỉ việc không lương tháng 6& 7/2021. Vậy sau khi hoạt động lại mình có được đóng bù bhxh của 2 tháng đó không? và tôi dự sinh tháng 10 thì có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không ạ!

   • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

    Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

    • Mến says:

     Do dịch bệnh phường e bị phong tỏa e phải nghỉ ở nhà 21 ngày theo chỉ thị 16 của nhà nước. Cty không đóng bảo hiểm cho e.e muốn tiếp tục đóng bảo hiểm được không ạ

     • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

      Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 5. Quyen says:

  E tham gia bảo hiểm xã hội được 2 tháng và cũng có thai được 8 tuần. Nay vì dịch bệnh công ty cho e nghỉ việc tạm thời. Cho e hỏi với trường hợp của e như vậy thì sẽ đóng bảo hiểm như thế nào để được hưởng bảo hiểm thai sản ạ. E cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Hiện tại bạn đang được công ty cho ngưng việc theo quy định tại khoản 3 Điều 99 BLLĐ 2019 do tình hình dịch bệnh. Tiền lương của bạn được trả theo thỏa thuận của bạn và công ty do số ngày nghỉ việc là nhiều hơn 14 ngày. Theo quy định tại Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì công ty vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian nghỉ việc.
   Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 02 tháng và có thai được 08 tuần, theo quy định của pháp luật thì công ty vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. Thời gian mang thai thường là 09 tháng nên nếu trong thời gian ngừng việc bạn vẫn tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định thì sẽ đáp ứng đủ điều kiện là đóng 06 tháng trở lên trước khi sinh con thì bạn vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 6. Nguyễn thị kim oanh says:

  Tôi là giáo viên mầm non tư thục, tạm ngừng việc do dịch và do yêu cầu của nhà nước, vì vậy tôi muốn hỏi là không thu nhập cá nhân thì có tạm hoãn việc đóng bảo hiểm xh cho chúng tôi được k? Và vẫn cho chúng tôi tham gia bhyt đề phòng ốm đau bệnh tật

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 7. Ly Ly says:

  Công ty em hiện tại đang nằm trong khu vực phong tỏa, nên cty phải đóng cửa.
  Hiện tại mới chỉ làm được 6 ngày của tháng 7.
  Vậy cho e hỏi là giờ e báo giảm BHXH nghỉ làm không lương cho toàn bộ công ty thì có sai quy định không ạ.
  Và công ty phải trả lương như thế nào ? Chỉ trả 6 ngày lương đi làm hay được trả số lương tối thiểu vùng
  Mong nhận được tư vấn từ luật sư

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

   • thu huệ says:

    Công ty em hiện tại đang nằm trong khu vực phong tỏa, nên cty phải đóng cửa.
    Hiện tại mới chỉ làm được 6 ngày của tháng 7.
    Vậy cho e hỏi là giờ e báo giảm BHXH nghỉ làm không lương cho toàn bộ công ty thì có sai quy định không ạ.
    Và công ty phải trả lương như thế nào ? Chỉ trả 6 ngày lương đi làm hay được trả số lương tối thiểu vùng
    Mong nhận được tư vấn từ luật sư

 8. NGUYỄN VIỆT TRINH says:

  Công ty của em cho nhân viên nghỉ hơn một tháng nay, nhưng vẫn đóng BHXH cho nhân viên, vậy nhân viên của em có được hưởng trợ cấp do dịch bệnh theo nghị quyết 68 của chính phủ không ạ? Em cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 9. luu nhat tan says:

  cong ty cho tui nghi dich benh cach ly tai nha nhung ko co 1 van ban nao thoa thuan giua tui va cong ty, chi goi dt noi mieng la sang khoi vao lam va nghi khong luong 1 thang lam mat quyen loi cua tui cho hoi cong ty lam dung hay sai phap luat

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 10. says:

  dạ luật sư cho em hỏi:
  2 công nhân của công ty em tự ý về quê trong thời gian phong tỏa trong đó có:
  – người thứ 1 đã bị cách ly tập trung 21 ngày và giờ thêm 7 ngày tại nhà chưa thể đi làm.
  – người thứ 2 đã cách ly tập trung xong 21 ngày, và quay lại làm việc vào ngày 15/07/2021
  Vậy cho e hỏi là giờ e báo giảm BHXH nghỉ làm không lương cho công nhân số 1 đó thì có sai quy định không ạ,
  và đối với công nhân số 2, nếu từ giờ đến hết tháng 7, họ xin nghỉ phép và số ngày làm việc không đủ 14 ngày theo điều kiện để được đóng BHXH thì sẽ báo giảm như thế nào ạ.
  Mong nhận được tư vấn từ luật sư

 11. Nguyễn thị nhựt vy says:

  E hiện tại có bầu được 5 tháng, nhà trường đóng bảo hiểm từ tháng 3/2021 và thông báo la bảo hiểm bảo tạm ngừng tham gia.từ tháng 6.đến khi e dự sinh là 7/11/2021.vậy em sẽ k tham gia đủ 6 tháng để hưởng thai sản, và ảnh hưởng quyền lợi. Như vậy e muốn được đóng thì phải làm sao ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 12. Đinh hiệp says:

  Cho em hỏi ,em tham gia bảo hiểm XH từ tháng 12 năm 2020 và hiện tại em đang có thai được 6 tháng , tháng 7/2021 này em đi làm được 9 ngày công thì CTY cho công nhân nghỉ vì giản cách xh 14 ngày, như vậy tháng 7 này công ty có đóng bảo hiểm cho công nhân không vậy, và nếu như CTY không đóng bảo hiểm tháng này thì có ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản của em sau này không?

 13. Cường says:

  Dạ luật sư cho em hỏi . Vợ em có bầu dự sinh là tháng 8 . Mà có tham gia bảo hiểm xã hội từ 12/20 tới 7/21 . Do tình hình dịch bệnh nên công ty cho nghĩ và không đóng 2 tháng bảo hiểm : tháng 6, tháng 7 . Như vẫn đủ 6 tháng để hưởng thai sản . ( mà công ty có trừ tiền bảo hiểm của tháng 6 vậy khi công ty hoạt động lại vợ e có được công ty đóng bù cho tiền của tháng 6 không ạ . Và có được nhận tiền hậu sản không ạ . Do công ty cho nghĩ trước ngày dự sinh 2 tháng ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 14. NGUYỄN BẢO says:

  Kính gửi Luật sư : Do tình hình dịch bệnh nên Cty chúng tôi phải tạm ngưng hoạt động (Cty chúng tôi là Cty thương mại kinh doanh mặt hàng không thiết yếu).Đối với Người lao động chúng tôi cho họ ngừng việc và hưởng lương ngừng việc tối đa 2 tháng có được không? Nghĩa là Cty có ngưng hoạt động hơn 2 tháng thì NLĐ cũng chỉ hưởng 2 tháng thôi, sau đó chấp nhận nghỉ không lương.

  Trân trọng.

  Nguyễn Bảo

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 15. Khách says:

  Tình hình dịch bệnh theo chỉ thị 16.công ty thông báo công nhân ở lại trong công ty làm bình thường. Nếu công nhân không ở thì nghĩ việc ngưng công. Em làm ở công ty được 5 tháng rồi mà chưa ký hợp đồng vì chưa tới đợt kí. Vậy cho em hỏi em nghĩ ở phòng trọ theo chỉ thị giản cách xã hội vậy có được công ty hổ trợ phần trăm lương nào không ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 16. Thu says:

  Do dịch bệnh kéo dài nên công ty có thực hiện phương án 3 tại chỗ cho những ai muốn ở lại công ty lm việc nhưng e không thực hiện phương án 3 tại chỗ mà chọn ở nhà tự cách li . Công ty có thông báo sẽ hoãn đóng bhxh 1tháng đối với những người không thực hiện phương án 3 tại chỗ vậy cho e hỏi công ty thực hiện hoãn đóng bhxh vậy có đúng không ạ

 17. Thu Trang says:

  Cho e hỏi ạ, công ty e kinh doanh k thuộc lĩnh vực mà nhà nước tạm dừng hoạt động trong dịch covid -19 , nhưng tình hình căng thẳng sếp em cho nhân viên tạm nghĩ để tạm ổn mới di làm lại, trong thời gian này công ty vẫn đóng bảo hiểm cho nhân viên, vậy khi đó công ty em có được làm hồ sơ nhận tiền trợ cấp thất nghiệp cho nhân viên theo nghị quyết số 68 không ạ,, nếu được thì hồ sơ chuẩn bị cần những gì ạ, mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em , em cảm ơn nhiều lắm…

 18. Danh Phương Vũ says:

  Xin chào! Luật sư cho tôi hỏi một số vấn đề liên quan đến việc nghi việc do dịch bệnh covid ! Nhưng cty ko có trả lương, theo quy định của luật lao động minh sẽ được trả lương bằng mức lương tối thiểu vùng trở lên. Nhưng ko nghe thông tin gì từ Cty hết! Xin hỏi lsu mình phải làm thủ tục giấy tờ như thế nào để được hưởng tiền lương đó ạ? Đa số tụi toi là công nhân lao động nghèo đi làm ăn xa. Mong luật sư giúp đỡ ạ! Tôi làm việc ở Đức Hòa, Long An ạ!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 19. Nguyễn Thanh Thúy says:

  Chào luât sư. Cho em hỏi: em làm giáo viên mầm non tư thục. Do dịch bênh nên GV nghĩ từ 16/6/2021 . Tháng 7 trường không đóng BHXH và BHTN cho các cô nhưng vẫn đóng BHYT. Vậy mà giờ chủ trường nói tháng 8 sẽ không đóng BHYT cho các cô nữa vì bên BHYT kh tiếp nhận . Xin cho em hỏi có đúng vậy không ạ? Em xin cảm ơn.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 20. THANH says:

  Luật sư cho e hỏi. E đóng bhxh từ tháng 6/2020 đến nay. Nhưng do tình hình dịch bệnh nên cty tạm thời ngừng bhxh trong 2 tháng 7 và tháng 8. Mà tháng 12/2021 này đến ngày dự sinh vậy cho tôi hỏi cty tôi tạm ngừng 1 đến 2 tháng vậy thì khi sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản k ạ. Cảm ơn luật sư.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 21. Trần Văn đảm says:

  Cho hỏi em ghĩ làm việc từ 14-6-2021 đến nay do dịch bệnh nên không đi nạp hồ sơ đăng ký bảo hiểm được vì chỉ thị 16+ nếu nạp hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trễ thì có hưởng bảo hiểm thất nghiệp được không

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 22. Hoàng Quốc Tuấn says:

  Do dịch bệnh căng thẳng .công ty vẫn làm 3 tại chỗ nhưng em thấy dịch căng xin công ty ở nhà chấp nhận xin nghỉ Ko lương .công ty trả lời là Ko cho nghi nếu nghỉ là sa thải vậy cho em hỏi công ty làm việc vậy có đúng Ko

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 23. NGUYỄN THANH TÒNG says:

  Chào luật sư, cty của mình tại TP.HCM phải tạm dừng làm việc từ ngày 15/07/2021 do ảnh hưởng của dịch CORONA công ty nhờ luật sư tư vấn cho cty về cách trả lương & tạm dừng đóng bảo hiễm xã hôi như thế nào trong trường hợp của cty như sau
  1/ Theo như trả lương hằng tháng cho công nhân được tính từ ngày 01 tới ngày 30 hằng tháng, vậy với thời gian nghỉ như trên thì cty vẫn tính 15 ngày theo lương thực tế hằng tháng, vậy từ ngày 15 tới ngày 30 cty dựa vào thông tư quy định nêu trên tính lương áp dụng theo vùng I là 4230000vnđ phải không? hay là không cần phải trả lương cho công nhân từ ngày 15 trở về sau này do cty ngừng việc
  2/công ty có được phép không phải trả lương trong thời gian nghỉ do dịch Corona không?
  3/Về việc đóng BHXH công ty có phải đóng hay không?, nếu không phải đóng cty có cần làm tờ trình lên BHXH không?
  4/ theo như trên nói qua thời hạn được tạm dừng, cty hoạt động trở lại thì BHXH bắt buộc phải đóng bù những tháng tạm dừng là phải không? nhưng nếu có đóng là dựa vào lương 4230000vnđ hay lương thực t61 những tháng hoạt động bình thường
  Nhờ quý công ty giúp đỡ tư vấn cho công ty tôi, xin cám ơn./.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 24. Chu thị quỳnh says:

  Kính thưa Luật sư
  Em có câu hỏi cần được giải đáp như sau
  Hiện tại doanh nghiệp của em ở Thành phố Hồ Chí Minh, và đang phải tạm ngưng hoạt động theo chỉ thị 16+, do đó công nhân viên cũng phải nghỉ việc. Bên em đang làm hồ sơ xin trợ cấp ngừng việc cho lao động, và để được hưởng thì bên em phải báo tạm ngưng đóng BHXH. Tuy nhiên em vẫn muốn đóng bảo hiểm y tế cho nhân viên để phòng ngừa rủi ro nếu như có nhân viên phải nhập viện hoặc bị mắc bệnh.
  Cơ quan bHXH quận Tân Phú có yêu cầu bên em làm cam kết đóng BHYT đến hết tháng 12/2021. Về mặt cam kết thì bên em đồng ý nhưng yêu cầu phải nộp toàn bộ số tiền cam kết trong tháng 8 này liệu có đúng luật không ạ?
  Cảm ơn luật sư!

 25. Ms. Tâm says:

  Hà nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thì có được xem là trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh không? Bên công ty em thuê văn phòng của 1 tòa nhà (thuê 1 tầng), mà do thực hiện chỉ thị 16 nên không đến công ty được, công ty cũng không thể thực hiện kinh doanh do vậy rất khó khăn về tài chính, không thể tiếp trục trang trải các khoản chi phí nên bên mình muốn thanh lý hợp đồng thuê văn phòng để tiết kiệm chi phí (sau đó công ty có kế hoạch thuê chỗ rẻ hơn để lưu trữ đồ đạc hoặc không thuê chỗ mới thì mang máy tính về nhà làm việc khi cần thiết). Trong hợp đồng thuê văn phòng, có điều khoản là có thể chấm dứt hợp đồng trong trường hợp bât khả kháng do dịch bệnh, … nhưng bên tòa nhà thì không đồng ý thanh lý ngay mà phải báo trước 60 ngày thì mới lấy lại được tiền đặt cọc. Tòa nhà báo là chỉ khi nào tòa nhà đóng cửa thì mới được xem là bất khả kháng, còn giờ tòa nhà vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp em, trong trường hợp của bên em thì có thể thanh lý hợp đồng luôn vì lý do bất khả khang do dịch bệnh không ạ? Và nếu có thì căn cứ vào quy định (Luật) nào để thực hiện?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 26. Khách says:

  Chào luật sư. Cty em ko đi làm t7. Vậy tháng 7 em có phải đóng bhxh cho nhân viên ko ah?, nếu cty được quyền ko đóng bhxh thì phải làm hồ sơ gì ko ah,

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 27. Hiển says:

  Dạ cho e hỏi…. vợ e đang mang thai dự sinh vào tháng 12… nếu như CTY tạm dừng hoạt động và ngưng đóng bảo hiểm cho vợ e thì vợ e khi sinh có được hưởng tiền thai sản ko ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 28. Oanh says:

  Cty tôi ở Hậu Giang, tôi sinh sống ở Cần Thơ, hiện tại do thực hiện chỉ thị 16, khó khăn trong đi lại hiện đang mang thai không thực hiện 3TC được , cty tôi vẫn hoạt động bình thường, đã hơn 2 tháng tôi không có lương. Vậy cho tôi hỏi trong quá trình mang thai cty không đóng BHXH trong 2 tháng qua thì có ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản sau khi sanh không ạ

 29. Lê văn huy says:

  Dạ chào luật sư : cho e hỏi vì dịch bệnh mà e nghỉ 2 tháng k đi làm được.cty k đóng bhxh cho e,cty kêu tạm hoãn đóng bhxh cho e 2 tháng đó.vậy bhxh của e có tính liên tục không ( ví dụ như khi e đi làm lại và tiếp tục đóng bhxh thì có tính lại từ đầu là theo luật e phải đóng bh liên tục trên một năm sau khi nghỉ việc mới được bhtn không hay vẫn được tính tiếp tục như lúc trước khi chưa nghỉ do dịch.).và nếu sau khi e đi làm lại cty có phải đóng bhxh bù 2 tháng k đóng cho e lúc tạm ngưng đóng k a.e xin cảm ơn.

  • Dương Ngân - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 30. Dung says:

  Cho em hỏi với ạ. Ngày 21/06/2021 CTY cho em nghỉ để cách ly tại nhà, em là f2 và tiếp theo là thời gian giản cách xã hội nên CTY không đóng BH cho em và làm hồ sơ tạm hoãn hợp đồng lao động đến tháng 09/2021. Nhưng hiện tại thì em không được hưởng trợ cấp tạm hoãn hợp đồng lao động như vậy có đúng không ạ. Bên nhân sự CTY nói với em là do em nghỉ từ tháng 7 nên bên BH không giải quyết ạ. Em rất mong nhận được sự phản hồi của anh chị. Em cảm ơn

  • Dương Ngân - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8