Quy định về đăng ký thang lương, bảng lương mới nhất năm 2023

Quy định về đăng ký thang lương, bảng lương mới nhất năm 2023, xây dựng thang bảng lương trong công ty là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, thể hiện được tính công bằng và minh bạch. Vậy, việc đăng ký thang lương, bảng lương mới nhất năm 2021 được quy định cụ thể ra sao? Bài viết dưới đây của Luật Long Phan sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc.

Quy định về đăng ký thang lương, bảng lương

Thế nào là thang, bảng lương?

Thế nào là thang, bảng lương?

Thang lương là hệ thống các nhóm lương (ngạch lương), bậc lương (hệ số lương) được quy định sẵn làm căn cứ để doanh nghiệp chi trả tiền lương và xét nâng lương định kỳ cho người lao động, thể hiện được tính công bằng, minh bạch.

Bảng lương là tổng số tiền thực mà doanh nghiệp trả cho người lao động của mình bao gồm các khoản tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, trợ cấp,… trong một thời gian nhất định được tổng hợp lại thành một bảng.

Thang, bảng lương căn cứ vào trình độ, mức độ làm việc của người lao động, tạo sự minh bạch trong việc trả lương. Ngoài ra còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong quản lý, giúp các doanh nghiệp quản lý chi phí tiền lương một cách hiệu quả.

Biểu mẫu

Mẫu thang, bảng lương mới

Trình tự xây dựng thang lương, bảng lương

Bước 1. Công ty rà soát, thống kê các chức danh, công việc chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ

Đây là công việc đầu tiên khi xây dựng thang bảng lương. Cần xác định, thống kê các công việc theo từng chức danh đang sử dụng trong doanh nghiệp.

Bước 2. Phân nhóm chức danh công việc

 • Số lượng nhóm chức danh công việc khi xây dựng thang lương, bảng lương chủ yếu dựa trên yêu cầu về trình độ đào tạo của công việc.
 • Các công việc có cùng yêu cầu trình độ về đào tạo thì xếp thành một nhóm chức danh. Ngoài ra còn có thể xem xét về kinh nghiệm làm việc, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và các bằng cấp, thể lực, điều kiện làm việc, chứng chỉ khác để phân nhóm.

Lưu ý: Việc phân nhóm này phải có tác dụng khuyến khích người lao động tích lũy kinh nghiệm, thâm niên để làm tốt công việc hiện tại. Đồng thời cũng nâng cao trình độ chuyên môn để có thể đảm nhận các công việc ở mức độ cao hơn.

Bước 3: Thiết kế mức lương tương ứng với các bậc trong thang lương, bảng lương

Số lượng bậc lương, và mức lương tương ứng ở mỗi bậc tùy vào điều kiện lao động làm việc, yêu cầu trình độ, mức độ, tính chất phức tạp của công việc để xây dựng theo nguyên tắc ở trên.

Lưu ý khi doanh nghiệp tự xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương

Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương

Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.

 • Khi xây dựng và áp dụng thang lương, bảng lương phải bảo đảm bình đẳng, không phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn đối với người lao động, đồng thời phải xây dựng tiêu chuẩn để xếp lương, điều kiện nâng bậc lương.
 • Thang lương, bảng lương phải được định kỳ rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế về đổi mới công nghệ, tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, mặt bằng tiền lương trên thị trường lao động và bảo đảm các quy định của pháp luật lao động.
 • Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất của doanh nghiệp.

Mức lương thấp nhất (khởi điểm)

 • Nếu là lao động phổ thông (chưa qua đào tạo, học nghề) thì tối thiểu phải bằng mức lương tối thiểu vùng. Theo quy định của  Nghị định 38/2022/NĐ-CP được áp dụng từ 01/7/2022 thì trong đó lương tối thiểu vùng I là 4.680.000 đồng/tháng; vùng II là 4.160.000 đồng/tháng; vùng III là 3.640.000 đồng/tháng và vùng IV là 3.250.000 đồng/tháng.
 • Nếu là lao động đã đào tạo, học nghề (kể cả lao động do DN tự dạy nghề) thì tối thiểu phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.
 • Nếu làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm thì phải cao hơn ít nhất 5% so với mức lương làm việc trong điều kiện bình thường (Nếu là trường hợp đặc biệt độc hại, nguy hiểm thì phải cao hơn ít nhất 7%).

>>> Xem thêm: Quy định về mức lương tối thiểu vùng

Khoảng cách giữa các bậc lương

 • Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%.
 • Những doanh nghiệp mới thành lập phải nộp hồ sơ thang bảng lương cho phòng Lao động quận, huyện.
 • Những doanh nghiệp đang hoạt động khi có sự thay đổi về mức lương phải xây dựng lại thang bảng lương để nộp.

Khoảng cách bậc thang lương

Hệ thống thang, bảng lương mới

Vai trò của luật sư về Quy định đăng ký thang lương, bảng lương

 • Giúp khách hàng xây dựng thang bảng lương hoặc trực tiếp lập thang bảng lương;
 • Tư vấn thủ tục đăng ký thang bảng lương;
 • Tư vấn thay đổi thang bảng lương trong thời gian thử việc;
 • Đại diện khách hàng đăng ký thang bảng lương;
 • Đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung về quy định đăng ký thang lương, bảng lương mới nhất năm 2023 của chúng tôi. Trường hợp bạn đọc có nhu cầu TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua Hotline: 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.84 (64 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87