Mẫu hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện

Hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện là sự thỏa thuận giữa các bên, nếu bên được tặng thỏa mãn được các yêu cầu, điều kiện của bên tặng thì sẽ được nhận tặng cho nhà đất. Thế nhưng, khi không hiểu được hết bản chất của hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện sẽ dẫn đến nhiều tranh chấp xảy ra. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn người đọc cách viết và lưu ý khi làm hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện.

cong chung hop dong tang cho theo quy dinh
Mẫu hợp đồng tặng cho tài sản là nhà đất có điều kiện

Tặng cho nhà đất có điều kiện là như thế nào?

Theo quy định tại Điều 462 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về tặng cho có điều kiện là việc bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước và sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội. 

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Lập Hợp Đồng Tặng Cho Nhà Đất Có Điều Kiện

Trường hợp thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.  Trong trường hợp phải thực hiện sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Mẫu hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện:

Nội dung mẫu hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện:

 • Thông tin bên tặng cho và bên nhận tặng cho (Họ và tên, Ngày sinh, Số CMND, Hộ khẩu thường trú).
 • Đối tượng hợp đồng: Nhà đất tặng cho (ghi rõ địa chỉ, diện tích, mục đích sử dụng,…)
 • Điều kiện tặng cho.
 • Thời điểm, địa điểm và phương thức giao nhà đất
 • Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.
 • Thủ tục nộp thuế và lệ phí công chứng.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp và cam đoan của các bên.
==>>CLICK TẢI MẪU HỢP ĐỒNG TẶNG CHO NHÀ ĐẤT CÓ ĐIỀU KIỆN
vi pham dieu kien co hieu luc cua hop dong tang cho
Không tuân thủ điều kiện tặng cho thì hợp đồng không có hiệu lực

Những lưu ý khi làm hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện:

 • Bên tặng cho nhà đất và bên được tặng cho nhà đất phải là người có năng lực pháp luật và có hành vi dân sự.
 • Cả hai bên phải hoàn toàn tự nguyện trong thỏa thuận cho và nhận.
 • Điều kiện tặng cho nhà đất là những điều cần thiết mà bên tặng cho tài sản cần đạt được. Đó là những nghĩa vụ mà bên được tặng cho nhà đất phải thực hiện. Tức là nghĩa vụ dân sự mà bên được tặng cho phải làm theo yêu cầu của bên tặng cho như chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá thực hiện một công việc hoặc không thực hiện một công việc nhất định.
 • Tuân thủ điều kiện không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Một số vấn đề thường gặp trong thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi tặng cho nhà có điều kiện.

Trong quá trình làm hợp đồng tặng cho có điều kiện, do không để ý hoặc không biết nên sau khi 2 bên đã ký kết xong thường dẫn tới những tranh chấp đất đai hoặc rơi vào trường hợp hợp đồng không có hiệu lực vì cho tặng không đúng quy định.

dieu kien nuoi duong ong ba cha me
Thủ tục tặng cho nhà đất có điều kiện

Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách viết hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline để được luật sư tư vấn. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết./.

Scores: 4.5 (13 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Mẫu hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện

 1. Thanh hiền says:

  Tôi được mẹ cho lại căn nhà để giữ gìn, thờ tự, đã ra công chứng và đã làm thủ tục sang tên đầy đủ, vậy liệu sau này anh em có tranh chấp được không, ba tôi mất cách nay gần 20 năm, cám on luật su

  • Vũ Viết Năng says:

   Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.
   Căn cứ Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 thì:
   • Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
   • Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.
   Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu căn nhà đó là tài sản chung của ba mẹ bạn. Vì ba bạn mất không để lại di chúc nên căn cứ điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 một nửa căn nhà là di sản của ba bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.
   Khi đó, căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì hàng thừa kế thứ nhất của ba bạn gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Những người ở hàng thừa kế thứ nhất này được hưởng phần di sản bằng nhau. Vậy mẹ bạn chỉ có quyền tặng cho đối với một nửa căn nhà cùng với phần di sản thừa kế từ ba bạn.
   Khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản mà ba bạn chỉ mới mất 20 năm. Do đó, anh, chị, em của bạn vẫn có quyền yêu cầu chia di sản đối với một nửa căn nhà do ba bạn để lại.

 2. Khách says:

  xin hỏi trường hợp như thế này thì nội dung hợp đồng tặng cho đất được ghi như thế nào ạ? bố đẻ là chủ sở hữu đất nhưng không để lai di chúc cho 6 ng con, nhưng 6 anh thoả thuận & đồng ý chia thửa đất đó cho 3 người con (hàng thừa kế thứ nhất) nhưng 3 ng con này lại cho tặng thửa đất cho 4 người cháu (hàng thừa kế thứ 2) & để được cấp quyền sử dụng đất cho 4 người cháu này.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8