Hướng dẫn lập hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện

Hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện là hợp đồng tặng cho tài sản nói chung và tặng cho bất động sản nói riêng, là giao dịch dân sự thường xuyên ra trong thực tiễn đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ đặc điểm, trình tự lập và các vấn đề cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng. Do đó bài viết này sẽ tư vấn rõ cho người đọc.

Hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện

Giao kết hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện

Hợp đồng tặng cho có điều kiện là gì?

 • Theo quy định tại Điều 457, Bộ luật Dân sự 2015, Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên cho sẽ bàn giao và chuyển quyền sở hữu tài sản của mình cho bên được tặng cho, không yêu cầu đền bù, và bên được tặng cho đồng ý.
 • Căn cứ và loại tài sản của Hợp đồng gồm 02 loại là hợp đồng tặng cho động sản và hợp đồng tặng cho bất động sản.
 • Theo quy định của Khoản 2, Điều 462, Bộ luật Dân sự 2015 về tặng cho tài sản có điều kiện, theo đó bên tặng cho sẽ bàn giao và chuyển quyền sở hữu tài sản được tặng cho khi bên được tặng cho thực hiện một hoặc một số nghĩa vụ theo yêu cầu của bên tặng cho mà yêu cầu không vi phạm điều cấm của pháp luật và trái với đạo đức của xã hội.
 • Do đó, hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện là hợp đồng tặng cho bất động sản có điều kiện

>> Xem thêm: Mẫu Hợp Đồng Tặng Cho Nhà Đất Có Điều Kiện

Các bước lập một hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện

Xác định các chủ thể, đối tượng, mục đích của hợp đồng

Việc xác định chủ thể, đối tượng, mục đích của Hợp đồng có ý nghĩa quan trọng trọng việc giúp có được các thông tin cơ bản của hợp đồng:
 • Chủ thể nào là các bên tham gia hợp đồng;
 • đối tượng của hợp đồng là động sản hay bất động sản;
 • Những lưu ý nào cần chú ý đối với từng loại tài sản: động sản, bất động sản;
 • Mục đích của các bên là gì?
 • Yêu cầu của các bên là gì…

Đây là bước đầu tiên và cũng là cơ bản nhất trong quá trình lập hợp đồng dân sự nói chung và hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện nói riêng. Bước này giúp định hướng và xác định các loại tài liệu, văn bản pháp luật cần nghiên cứu.

Nghiên cứu, tìm kiếm các văn bản pháp luật liên quan

Một hợp đồng không chỉ có ý nghĩa ràng buộc giữa các bên tham gia hợp đồng mà nó còn có ý nghĩa đối với các mối quan hệ xã hội khác nên hợp đồng luôn đặt dưới sự ràng buộc của pháp luật về cả mặt chủ thể tham gia, nội dung hợp đồng, hình thức …Do đó, để tránh các trường hợp hợp đồng đã hoặc đang thực hiện vô hiệu về nội dung, hình thức… trước khi soạn thảo hợp đồng, cần phải có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề pháp lý liên quan, các văn bản quy phạm pháp luật, các lưu ý cần chú ý dựa trên các thông tin đã được cung cấp.

Soạn thảo hợp đồng

Soạn thảo hợp đồng là quá trình tạo lập các điều khoản dựa trên sự thỏa thuận, yêu cầu của các bên và trong khuôn khổ pháp luật điều chỉnh quan hệ đó. Khi soạn thảo hợp đồng cần lưu ý những vấn đề pháp lý đã được nghiên cứu.

Lập hợp đồng tặng cho nhà đất

Soạn thảo hợp đồng

Kiểm tra, rà soát lại hợp đồng

Sau khi hợp đồng cơ bản đã hoàn thành, các bên nên đọc kỹ, xem xét lại các điều khoản hợp đồng để xem có nên thay đổi, bổ sung, lược bỏ bớt nội dung, điều khoản nào không. Có vấn đề, điều khoản nào thắc mắc, làm rõ thì cần được sự trao đổi, thống nhất ý kiến của các bên , không nên tự ý sửa đổi. Chính tả trong hợp đồng cũng là điều đáng được các bên chú ý rà soát. Sau khi rà soát, kiểm tra lại hợp đồng các bên đã đồng thuận thì các bên tiến hành ký kết hợp đồng.

>> Xem thêm: Mẫu Hợp Đồng Tặng Cho Quyền Sử Dụng Đất

Các vấn đề cần lưu ý khi lập hợp đồng

Năng lực hành vi dân sự của các bên trong hợp đồng

Hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện là một giao dịch dân sư, do đó nó phải tuân thủ đầy đủ điều kiện để một giao dịch dân sự có hiệu lực pháp luật.

Căn cứ Khoản 1, Điều 117, Bộ luật Dân sự 2015, Năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự là điều kiện cần của một chủ thể khi muốn tham gia vào giao dịch dân sự.

Do đó, khi lập hợp đồng các bên cần lưu ý: Liệu rằng các bên tham gia hợp đồng có bị mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong việc nhận thức và làm chủ hành vi, hạn chế năng lực hành vi dân sư, người chưa thành niên tại thời điểm kí kết. Để tránh trường hợp, hợp đồng đã và đang thực hiện bị vô hiệu vì lý do chủ thể.

Hình thức của hợp đồng

 • Theo quy định tại Khoản 2, Điều 117, Điều 119, Bộ luật Dân sự 2015, hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực pháp luật.
 • Mặt khác, giao dịch dân sự có thể được thực hiện dưới dạng văn bản, lời nói, hành vi cụ thể. Tuy nhiên nếu pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được lập dưới hình thức văn bản được công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân thủ.
 • Hợp đồng tặng cho nhà đất có đối tượng là bất động sản, theo quy định của Khoản 1, Điều 495, Bộ luật Dân sư 2015 thì hợp đồng này phải được lập bằng văn bản và có công chứng chứng thực, do đó các bên cần lưu ý vấn đề này để tránh mất thời gian, hoặc hợp đồng vô hiệu.

Lưu ý khi lập hợp đồng tặng cho nhà đất

Công chứng, chứng thực hợp đồng

Thời điểm thực hiện nghĩa vụ, thời điểm hợp đồng có hiệu lực

Thời điểm thực hiện nghĩa vụ: Căn cứ theo Khoản 1, Điều 462, Bộ luật Dân sự 2015, bên được tặng cho phải thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ của bên tặng trước hoặc sau khi được tặng cho.

Khi soạn thảo hợp đồng loại này, các bên nên lưu ý thời điểm thực hiện nghĩa vụ và thời điểm tài sản được chuyển giao quyền sở hữu nên được soạn thảo thành một điều khoản riêng để rõ ràng, tránh trường hợp bên được tặng cho thực hiện xong nghĩa vụ theo yêu cầu của bên tặng cho mà bên tặng cho không thực hiện việc bàn giao và chuyển giao quyền sở hữu, và ngược lại.

Vai trò của Luật sư hướng dẫn lập hợp đồng tặng cho có điều kiện

Giống như các loại hợp đồng dân sư khác, hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện luôn tiềm ẩn mọi rủi ro về mặt pháp lý, đặc biệt khi đối tượng của hợp đồng là bất động sản thì tính rủi ro pháp lý càng cao. Do đó để hiểu rõ và hạn chế các trách nhiệm pháp lý liên quan do vi phạm hợp đồng hay hợp đồng vô hiệu… Luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng, soạn thảo, rà soát pháp lý cũng như hỗ trợ xử lý hợp đồng. Để tìm hiểu thêm hoặc có bất kỳ thắc mắc liên quan đến soạn thảo hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện nói riêng và hợp đồng dân sự nói chung cần được tư vấn luật hợp đồng thì quý bạn đọc có thể liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline: 1900.63.63.87 trên website chúng tôi để được LUẬT SƯ HỢP ĐỒNG tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (58 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87