Mẫu đơn bãi nại tai nạn giao thông

Mẫu đơn bãi nại tai nạn giao thông được sử dụng trong trường hợp người bị thiệt hại hoặc người đại diện của họ không yêu cầu khởi tố hoặc rút đơn khởi tố đối với người gây thiệt hại cho họ khi xảy ra tai nạn giao thông. Bài viết dưới đây là nội dung hướng dẫn về biểu mẫu, mẫu đơn bãi nại tai nạn giao thông mới nhất

>> Tham khảo thêm các trường hợp liên quan rút đơn khác:

Mẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thông mới nhấtMẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thông mới nhất

Đơn bãi nại tai nạn giao thông là gì?

Đơn xin bãi nại tai nạn giao thông là văn bản do cá nhân, tổ chức (nạn nhân) trong vụ án tai nạn giao thông gửi cơ quan có thẩm quyền để xin miễn hoặc giảm trách nhiệm hình sự đối với bên gây tai nạn cho họ.

Nội dung đơn bãi nại tai nạn giao thông

 • Nơi nhận đơn: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án…
 • Thông tin của người viết đơn: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ…
 • Lý do viết đơn xin bãi nại tai nạn giao thông.
 • Lời cam kết và chữ ký của người viết đơn.

Mẫu đơn bãi nại tai nạn giao thông

Mẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thôngMẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thông

Hướng dẫn viết mẫu đơn bãi nại tai nạn giao thông

 1. Ghi rõ địa điểm và thời gian viết đơn bên góc phải trên cùng của đơn.
 2. Tên đơn (Đơn xin bãi nại tai nạn giao thông)
 3. Phần Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân: Ghi tên Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân đã thụ lý giải quyết vụ án hình sự đó.
 4. Thông tin của Người viết đơn (ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh theo Giấy khai sinh, căn cước công dân và địa chỉ).
 5. Địa chỉ ghi nơi sinh sống và cư trú hiện tại, ghi rõ thông/làng/ bản, xã/phường/thị trấn, huyện/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.
 6. Phần là bị hại trong vụ án: Ghi theo tên vụ án mà Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án đang thụ lý; ghi đầy đủ tên bị can/bị cáo.
 7. Phần “… đang được Quý các cơ quan tiến hành…”, nếu đơn bãi nại gửi:
 • Cơ quan Công an thì là ghi là “điều tra”;
 • Viện Kiểm sát thì ghi là “truy tố”;
 • Tòa án thì ghi là “xét xử”
 1. Phần cuối: Điền tên của bị can, bị cáo vào chỗ “Ông/bà… sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã ăn năn, hối cải, khắc phục hậu quả và nhận thức được hành vi vi phạm của mình.
 2. Ký và ghi rõ họ tên ở phần “Người làm đơn bãi nại”.

                 Hướng dẫn viết đơn xin bãi nại tai nạn giao thôngHướng dẫn viết đơn xin bãi nại tai nạn giao thông

Lưu ý về đơn bãi nại tai nạn giao thông

Trường hợp gây tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ chịu mỗi trách nhiệm dân sự mà còn phải chịu thêm trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn cấu thành tội phạm trong nhóm các tội phạm xâm phạm về an toàn giao thông được quy định tại Mục 1 Chương XXI Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể là Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 BLHS 2015.

Tuy nhiên, nhóm các tội phạm xâm phạm về an toàn giao thông không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015. Vì vậy, xét về khía cạnh pháp luật, việc làm đơn bãi nại tai nạn giao thông là không có căn cứ để bãi nại cũng như để miễn, giảm trách nhiệm hình sự cho người gây ra tai nạn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc làm đơn bãi nại nên kết hợp với các tình tiết giảm nhẹ và các biện pháp khắc phục, bồi thường thiệt hại đầy đủ thì cũng có thể được cơ quan có thẩm quyền xem xét.

CSPL: Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự  năm 2015.

>>> Xem thêm: Bị hại có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự?

Luật sư tư vấn viết đơn bãi nại tai nạn giao thông

 • Soạn thảo đơn bãi nại tai nạn giao thông mới nhất 2022.
 • Hướng dẫn cách viết đơn bãi nại tai nạn giao thông.
 • Hướng dẫn thủ tục nộp đơn cơ quan có thẩm quyền.
 • Liên hệ và làm việc với cơ quan nhà nước trong quá trình thực hiện việc bãi nại tai nạn giao thông.

Trên đây là nội dung hướng dẫn về đơn bãi nại tai nạn giao thông mới nhất 2022. Trong trường hợp Quý bạn đọc có thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu liên hệ Luật sư tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất về cách trình bày cũng như thủ tục tiến hành vui lòng liên hệ qua số Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ chi tiết hơn

Scores: 4.8 (71 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87