Bị hại có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự?

Bị hại có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự không? Trên thực tế, đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bãi nại nghĩa là bãi bỏ yêu cầu khiếu nại, khởi tố tức “người bị hại hoặc nạn nhân” trong vụ án mà họ có đơn bãi nại nghĩa là họ không yêu cầu khởi tố hoặc rút đơn khởi tố. Vậy những trường hợp nào có đơn bãi nại được miễn trách nhiệm hình sự, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm qua biết viết sau.

Bãi nại có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Bãi nại có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

>> Xem thêm: Có Bị Khởi Tố Hình Sự Khi Không Có Yêu Cầu Của Người Bị Hại?

Bãi nại là gì?

Đơn bãi nại không phải là một thuật ngữ pháp lý, đây đơn giản là khái niệm để chỉ đến loại đơn của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại là người dưới 18 tuổi, người bị hại có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc người bị hại đã chết với nội dung: rút lại yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, nghĩa là không còn tiếp tục truy cứu trách nhiệm hình sự nữa. Vậy nên, có thể hiểu làm đơn bãi nại là quyền của người bị hại hay người đại diện của họ.

Những trường hợp được áp dụng đơn bãi nại

Đơn bãi nại không được quy định trực tiếp trong nội dung của Bộ luật tố tụng hình sự một cách rõ ràng mà được ngầm hiểu là hành vi người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự làm đơn rút yêu cầu khởi tố. Theo đó, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (BLTTHS) (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021)  quy định về vấn đề này tại Điều 155 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

 • Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
 • Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
 • Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Từ quy định trên chúng ta hiểu rằng, đơn bãi nại chỉ có thể đình chỉ những vụ án thuộc trường hợp khởi tố dựa trên yêu cầu của người bị hại.

Áp dụng đơn bãi nại

Áp dụng đơn bãi nại

Trách nhiệm hình sự khi có đơn bãi nại

Những trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự khi có đơn bãi nại

Điều 155 BLTTHS 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021) quy định chỉ những vụ án hình sự về các tội dưới đây thì mới có thể đình chỉ khi người có yêu cầu khởi tố rút yêu cầu của họ:

 • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017)
 • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 135 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017)
 • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 136 BLHS)
 • Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 138 BLHS)
 • Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 139 BLHS)
 • Tội hiếp dâm (Điều 141 BLHS)
 • Tội cưỡng dâm (Điều 143 BLHS)
 • Tội làm nhục người khác (Điều 155 BLHS)
 • Tội vu khống (Điều 156 BLHS)

Cụ thể, danh sách những tội danh chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện của họ theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 BLTTHS 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021) và việc rút yêu cầu khởi tố phải là hoàn toàn tự nguyện, không có dấu hiệu của ép buộc hay cưỡng bức dẫn đến việc đình chỉ vụ án ở các giai đoạn của quá trình tố tụng một vụ án hình sự, tức bên gây thiệt hại sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

Khi có đơn bãi nại nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phạm tội không thuộc các tội danh nêu tại Khoản 1 Điều 155 BLTTHS 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021) thì đơn bãi nại của người bị hại không có giá trị để đối tượng có hành vi phạm tội tránh được việc bị xử lý hình sự mà trong trường hợp này đơn bãi nại chỉ có thể được xem như một tình tiết giảm nhẹ cho đối tượng phạm tội.

Trường hợp áp dụng đơn bãi nại

Trường hợp áp dụng đơn bãi nại

Như vậy, không phải mọi trường hợp có đơn bãi nại đều được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự mà còn cần phải dựa vào căn cứ quy định tại Điều 155 BLTTHS 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021) trường hợp bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thuộc các tội danh quy định tại Khoản 1 Điều này để xem xét.

>> > Xem thêm: MẪU ĐƠN BÃI NẠI HÌNH SỰ

Trên đây là bài viết liên quan đến việc có đơn bãi nại thì có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu như Quý khách hàng còn băn khoăn hay mong muốn được TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ tư vấn để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này hoặc cần tìm DỊCH VỤ LUẬT SƯ HÌNH SỰ để xử lý các vấn đề liên liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900636387 để được tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (68 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

32 thoughts on “Bị hại có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự?

 1. Nguyễn Lan Hương says:

  Xin hỏi Luật sư về vụ án Đinh Quang Minh ngày 3/8/2020. Bị cáo Đinh Quang Minh đã làm chết người trong lúc say rưọu, bị cáo đã bị bắt ngay và đến nay đã gần 1 năm, vụ án chưa được xét xử..
  Xin hỏi, nếu Gia đình bị hại có đơn xin bãi nại cho bị cáo Minh thì bị cáo Minh có phải chịu trách nhiệm hình sự không và vụ án có được xét xử ngay không ạ?
  Xin cảm ơn Luật sư.

   • LÊ NGỌC SƠN says:

    Chào Luật sư ! Cho e hỏi mẹ e bị bắt tạm giam đã được 1 năm ở trại tạm giam T30 Củ Chi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác 1 tỉ đồng. E đọc thông tin Điều 155 BLTTHS 2015 quy định thì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không có trong danh sách các vụ án hình sự có thể được đình chỉ khi người có yêu cầu khởi tố rút yêu cầu của họ. Nên e nhờ Luật sư tư vấn giúp e nếu e thương lượng được với người yêu cầu khởi tố làm đơn bãi nại để rút yêu cầu của họ thì mẹ e vẫn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự dù có đơn bãi nại đúng không ạh. E nhờ Luật sư tư vấn giúp e trong trường hợp nào thì mẹ e sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự ạh .. Em cảm ơn Luật sư nhiều!!!

 2. Phan Thị Thanh Thảo says:

  Chào luật sư! E có chuyện này muốn giải đáp ạ .chuyện là e thấy trên Facebook mỹ linh có đăng ai gần thôn tân bình xã bàu chinh cho e nhờ xíu tiền hoa hồng là 1triệu..e thấy địa chỉ gần nhà nên e có hỏi c đó là làm gì thì c đó nói c làm bên công ty vận chuyển có bà khách( tên Nữ) của c về quê lánh dịch nên kh giao dịch trực tiếp đc mà c kh có ng thân ở dưới đây kh nhờ qua check đc thì h nhờ e qua ngồi tầm 30p để 2 bên giao dịch xong là e có tiền hoa hồng đi về thôi..c đó dặn e tới đó nói là em họ của c là đc rồi..e tới đó xong ngồi ở ngoài để 2 chị này giao dịch qua máy tính mà c Nữ chuyển 228tr cho c Linh để mua 10ngàn đô Mỹ gửi qua Mỹ mà c Nữ gửi 228tr rồi bên Mỹ kh nhận đc tiền..rồi e mới biết bị lừa xong e ra báo công an thì tin nhắn e nhắn vs c Linh e có lưu lại đưa công an xem làm việc xong sự việc đó xảy ra ngày 17/8 tới hôm nay 26/8 điều tra viên công an huyện gọi e ra làm việc lấy lời khai..có giải thích cho e là trong khi c Nữ chuyển tiền để mua 10ngàn đô qua Mỹ mà bên Mỹ kh nhận đc tiền thì số tiền đó coi như đã bị chiếm đoạt..cho dù e không biết gì nhưng mà xét thấy e cũng thuộc về tội ng giúp sức để c Linh lừa c Nữ còn nhiều cái để điều tra làm rõ nhưng sắp tới vụ án này sẽ được khởi tố theo quy định của pháp luật..còn điều tra Facebook c Linh vì e với c Nữ chỉ biết c Linh qua Facebook thôi..mức án cho tội này là từ 7năm đến 15 năm..e xin hỏi luật sư như vậy e có phải là tội phạm và có bị đi tù kh ạ?? Mong luật sư giúp đỡ e ạ!

 3. Thu an says:

  Dạ xin hỏi con gái tôi sinh 2009 bị sàm sỡ vùng kín, ngoài quần và camera an ninh đã ghi lại được, tôi làm đơn trình báo lên xã và xã báo huyện, tôi đã từ chối giám định pháp y vì sợ con tổn thương, giờ tôi muốn làm đơn dừng vụ án có được không, và người phạm tội kia có bị xử phạt nữa không

 4. Khai says:

  Cho em hỏi la e có vụ tại nạn ,e bi gãy chân có đưa ra CA giải quyết , ma CA bảo em chạy sai lỗi do em .thi đơn bại nại đó có cân em kí hay k . Nêu em k kí thi có lam sao k

 5. Khách says:

  Chào luật sư . tôi xin hỏi vụ án Nguyễn Hoàng Đức ngày 17.4.2021 bị cáo đã làm chết người trong lúc sau rượu và đã ra đầu thú tới nay đã 8 tháng tạm giam vậy nếu bị cáo có giấy bãi nại thì có được giảm hình phạt không , và có giấy bãi nại thì giảm được bao nhiêu tháng thưa luật sư

 6. Nguyễn thị thuỷ tiên says:

  Chào luật sư! E của e bị khởi tố tội cố ý gây thương khoản 2 điều 134 BLHS và gia đình có qua thăm hỏi bên bị hại và bồi thường thiệt hại! Bên họ cũng có làm giấy bãi nại, e nhờ luật sư tư vấn giúp e là vậy khi ra toà xử thì e e có được hưởng án treo không ạ? Mong luật sư giúp đỡ!

 7. Đỗ Đức Trọng says:

  Chào Luật Sư ! Tôi có trong 1 vụ cố ý gây thương tích ! Nhưng 2 bên đã thoả thuận và đồng ý đi đến quyết định giảng hoà và đã làm đơn bái nại, từ chối giám định thương tật. Vậy trong vụ án này sẽ xử lý như thế nào ạ ? Mong luật sư tư vấn giùm em ạ !

 8. Trần Minh Huấn says:

  Chào luật sư , mình là lái xe tải cho một CT xây dựng, ngày 24thang4 vừa qua có 2 cháu học sinh lớp 10 đi xe máy phân khối 100c đâm vào bánh sau bên phải , cháu cầm lái tử vong trên đường đi cấp cứu, cháu ngồi sau thì không sao (hiện trường tai nạn là qua ngã tư giao nhau giữa một đường là do CT mình đang thi công với một đường liên xã,khi đó xe mình đã đi qua gần hết đường liên xã)hai bên cũng đã thỏa thuận bồi thường dân sự cho GĐ bị hại với số tiền là 110 triệu . Vậy xin hỏi Luật sư trong trường hợp này sẽ sử lý như thế nào?, lái xe có phải bị xử lý trách nhiệm hình sự không , nếu GĐ nạn nhân có đơn xin bãi nại thì hai bên có phải ra tòa không

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 9. Phương huỳnh says:

  Thưa luật sư! Xin hỏi luật sư đơn bãi nại là do ng làm đơn tố cáo mới đc quyền bãi nại phải ko ạ? Người đi trình báo sự việc có đc quyền làm đơn bãi nại ko ạ?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 10. Quang says:

  chào luật sư ! xin hỏi luật sư về việc 2 bố con xảy ra mâu thuẫn chuyện gia đình trong lúc rượu say không làm chủ được bản thân nên bố đã dùng kéo đâm vào bụng con trai dẫn đến tỉ lệ thương tích cao. về phía người con trai thì không yêu cầu xử lí vụ án và không truy cứu trách nhiệm hình sự và đã làm đơn bãi nại . nhưng giờ bố bị cơ quan công an bắt tạm giam 4 tháng vì tội giết người. đang chờ xử lý. khi ra tòa thì sẽ giải quyết như thế nào . có bị truy cứu tránh nhiệm hình sự không ạ ?
  xin cảm ơn luật sư nhiều.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 11. Tran duc says:

  Em trai tôi là tuấn đánh chị Ngân không có thương tích, đã đền bù 10.000.000 theo yêu cầu chị ngân, và chị ngân đã từ chối giám định thương tích và rút đơn trình báo. Vậy xin hỏi em tôi có bị xử phạt vi phạm hành chính không ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 12. Nguyễn ngọc duy says:

  Xin hỏi bị hại xin rút đơn trình báo về việc bị cố ý gây thương tích thì đối tượng có phải chịu xử phạt vi phạm hành chính nữa không?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 13. Quoc Vuong Tran says:

  Chào LS:
  Xin hỏi luật sư(ls) vừa qua tôi quen trong quá trình đi tour quen trên xe 1 em gái đủ tuổi trên 16 tuổi, thì 2 đứa có tình cảm đã quan hệ với nhau về sau gia đình bạn gái biết và gọi điện cho tôi và bảo tôi đưa số tiền là 1 tỷ để không tố cáo, và tôi được biết quan hệ trên 16 tuổi và tự nguyện thì không truy cứu hình sự, mẹ bạn gái đó đánh con gái để khai ra là tôi hiếp dâm để tố cáo tôi, câu chuyện xảy ra hơn 1 năm rồi. Và tôi cũng đã làm việc cơ quan điều tra rồi, tôi đã khai đầy đủ và tôi cung cấp thông tin cuộc ghi âm và tin nhắn để đòi tiền tôi cho cơ quan điều tra. Cho hỏi tôi lần sau làm việc tôi có bị tạm giữ hay không.Vậy mong ls tư vấn dùng tôi. Chân thành cảm ơn.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline: 1900.63.63.87