Ly hôn với người bỏ đi khỏi nơi cư trú

Ly hôn với người đi khỏi nơi cư trú là một vấn đề phổ biến trong thời điểm ngày nay. Tuy nhiên, khi yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn với người đi khỏi nơi cư trú thì người khởi kiện cần nắm vững các THỦ TỤC cụ thể về nội dung này để quá trình giải quyết được tiến hành một cách nhanh chóng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn vừa đề cập.

thu tuc ly hon voi nguoi di khoi noi cu tru
Thủ tục ly hôn với người đi khỏi nơi cư trú

Thế nào là đi khỏi nơi cư trú

Theo quy định của Luật cư trú, nơi cư trú được xác định như sau:

 • Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
 • Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.
 • Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.
 • Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.
 • Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Như vậy, đi khỏi nơi cư trú là một cá nhân rời khỏi nơi vừa nêu ở trên.

Thủ tục ly hôn với một người đi khỏi nơi cư trú

Hồ sơ ly hôn

Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn
 • CMND, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính
 • Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực
 • Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản)

>> Tham khảo thêm: Chứng minh tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn.

ho so yeu cau toa an giai quyet ly hon
Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Thủ tục ly hôn với người đi khỏi nơi cư trú

Thứ nhất, nếu xác định được nơi cư trú của bị đơn và được Tòa án chấp nhận:   

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu không biết nơi cư trú của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Thứ hai, nếu không xác định được nơi cư trú của bị đơn:

 • Trường hợp Tòa án không thụ lý đơn khởi kiện thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích.
 • Theo khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
 • Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích khởi kiện ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
 • Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

 • Phần nội dung đơn ly hôn: Trong phần này người viết đơn ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn… Làm Đơn khởi kiện ly hôn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.
 • Phần con chung: Trường hợp nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có.
 • Phần tài sản chung: Đối với vấn đề tài sản, nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.
 • Phần nợ chung: Về giải quyết Nợ chung khi ly hôn, nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong Mẫu đơn khởi kiện ly hôn. Nếu không có nợ chung ghi trong đơn là không có.

Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn với người đi khỏi nơi cư trú

Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn với người đi khỏi nơi cư trú thuộc về Tòa án Nhân dân. Cá nhân có yêu cầu ly hôn với người đi khỏi nơi cư trú có thể nộp đơn tại Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng

tham quyen giai quyet vu an ly hon
Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn các vấn đề liên quan đến ly hôn. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN hoặc muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến THỦ TỤC KHỞI KIỆN, xin vui lòng xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH qua HOTLINE: 1900.6363.87 để được tư vấn. Xin cám ơn.

Scores: 4.52 (31 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Ly hôn với người bỏ đi khỏi nơi cư trú

 1. Kiểu my says:

  E và chồng cùng chung 1 hộ khẩu ở cần giờ. Nhưng hiện tại chồng đã bỏ về nhà ba mẹ ruột ở vũng tàu. Và e nộp đơn li hôn đơn phương ở toà án cần giờ nhưng ghi địa chỉ của chồng là ở vũng tau. Hôm nay toà gọi cho e và nói k giai quyết đc đơn của e. Vì chồng k có ở địa phương. V e phai làm sao ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88