Lưu ý khi tiến hành đàm phán soạn thảo hợp đồng

Đàm phán, soạn thảo hợp đồng là giai đoạn quan trọng trước khi các bên ký kết và thực hiện hợp đồng. Do đó, để tránh rủi ro cũng như phát sinh tranh chấp sau này, khi thương lượng, đàm phánsoạn thảo, các bên cần phải lưu ý một số vấn đề cũng như nội dung của hợp đồng. Bài viết dưới đây Luật Long Phan sẽ giúp các bạn độc giải làm rõ hơn các lưu ý này.

Đàm phán soạn thảo hợp đồngĐàm phán soạn thảo hợp đồng

Quy định chung về đàm phán, soạn thảo hợp đồng

Đàm phán hợp đồng là gì?

 • Đàm phán hợp đồng là giai đoạn quan trọng trước khi hai bên trong hợp đồng đi đến ký kết và thực hiện hợp đồng.
 • Đàm phán hợp đồng là việc trao đổi, bàn bạc giữa hai hay nhiều bên có một số lợi ích chung và lợi ích đối kháng nhằm mục đích đạt được một thoả thuận chung.

Các nguyên tắc khi đàm phán hợp đồng

 • Nguyên tắc tự do trong đàm phán: Xuất phát từ nguyên tắc tự do thỏa thuận, giao kết hợp đồng thì việc tự do trong đàm phán là rất cần thiết và phải dựa vào sự điều chỉnh của pháp luật để đám bảo tính pháp lý.
 • Nguyên tắc mời đàm phán: Bước đầu của tiến trình đàm phán là việc gửi lời mời và chấp thuận lời mời đàm phán của các bên tham gia
 • Nguyên tắc đảm bảo không phát sinh trách nhiệm dân sự khi đàm phán: Trong quá trình đàm phán, các bên có quyền từ bỏ cuộc đàm phán ngay lúc nào mà không phải chịu bất kì sự bồi thường chi phí nào và không có quy định nào ràng buộc phải có kết quả khi đàm phán.
 • Nguyên tắc cung cấp thông tin: Các bên tham gia đàm phán có trách nhiệm tìm hiểu thông tin đến cuộc đàm phán, có thể cung cấp thông tin mà đối tác yêu cầu.

Soạn thảo hợp đồng là gì?

Soạn thảo hợp đồng là quá trình tạo lập các điều khoản chứa đựng sự thỏa thuận của các bên dựa trên các quy định của pháp luật tương ứng điều chỉnh mối quan hệ xã hội mà các bên đang xác lập.

Các nguyên tắc khi soạn thảo hợp đồng

 • Mỗi hợp đồng chỉ điều chỉnh một quan hệ hợp đồng: Mỗi một hợp đồng chỉ nên điều chỉnh một nội dung nào đó, tránh trường hợp nhầm lẫn, sai sót thông tin.
 • Xác định hợp đồng song vụ hay đơn vụ: Xác định hợp đồng song vụ hay đơn vụ để xây dựng nội dung hợp đồng sao cho đúng.
 • Ngôn ngữ hợp đồng phải chính xác, dễ hiểu: Ngôn ngữ soạn thảo nên có tính dễ hiểu, đơn nghĩa, ngắn gọn và chính xác. Tuyệt đối không sử dụng các từ, ngữ và câu có tính biểu cảm, ẩn dụ hoặc sử dụng lối văn nói, sử dụng tiếng lóng hoặc pha lẫn tiếng nước ngoài vào Tiếng Việt.
 • Trong nội dung hợp đồng, nên bổ sung thêm các thông tin có thể phát sinh dự liệu trước có thể thay đổi. Bởi thực tế có thể xảy ra các trường hợp ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của các bên.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn soạn thảo đàm phán ký kết hợp đồng

Quy trình đàm phán soạn thảo hợp đồng

Quy trình đàm phán soạn thảo hợp đồngQuy trình đàm phán soạn thảo hợp đồng

Mở đầu quá trình đàm phán soạn thảo hợp đồng: Mở đầu đàm phán cần chú ý quan sát hành vi, lời nói, cử chỉ của đối phương từ đó đánh giá mức độ tin cậy của phía đối tác, cần thể hiện thiện chí thông qua những hoạt động có lợi cho việc xây dựng sự tin cậy giữ hai bên.

Thương lượng nội dung đàm phán soạn thảo hợp đồng:

 • Đây là giai đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của cá nhân/ tổ chức khi tiến hành đàm phán.
 • Đưa ra đề nghị và lắng nghe đối tác: cần trình bày mạch lạc, rõ ràng các yêu cầu một cách hợp lý.
 • Khi đã làm rõ các vấn đề đàm phán, nếu lập trường của hai bên đối lập nhau thì giữ thái độ bình tĩnh, không nên phản bác ý kiến đối phương mà cố gắng thương lượng thiện chí nhất có thể.
 • Đích đến của cuộc đàm phán soạn thảo hợp đồng là tiến tới thỏa thuận do đó cần phải tập trung, cố gắng sử dụng những kỹ năng thích hợp để tiến tới thỏa thuận một các tốt nhất.
 • Kết thúc đàm phán

Nếu hai bên thỏa thuận được với nhau thì sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Trường hợp kết thúc đàm phán mà các bên không thể thỏa thuận và nhất trí về một hoặc một số nội dung thì cuộc đàm phán thất bại. Mọi thỏa thuận đạt được trong các phiên đàm phán trước đó không phát sinh hiệu lực đối với các bên.

Soạn thảo hợp đồng: Sau khi đàm phán thành công, hai bên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng dựa trên những nội dung đã thống nhất. Lưu ý, trong giai đoạn này có thể phát sinh những vấn đề khác dẫn đến việc các bên phải đàm phán lại các nội dung trước khi hoàn thiện hợp đồng và ký kết.

>>> Xem thêm: Những điểm cần lưu ý khi chuẩn bị soạn thảo hợp đồng 

Lưu ý khi tiến hành đàm phán soạn thảo hợp đồng

Khi tiến hành đàm phán, soạn thảo hợp đồng sẽ không tránh khỏi những sai sót dẫn đến cuộc đàm phán soạn thảo hợp đồng diễn ra không được trọn vẹn. Do đó. Chúng tôi sẽ trình bày dưới đây một số lưu ý quan trọng trong quá trình đàm phán soạn thảo hợp đồng để các bên đều có thể đạt được mục đích của mình:

Lưu ý về đàm phán hợp đồng

Đàm phán là một bước hết sức quan trọng trước khi đi vào ký kết hợp đồng. Do đó, để đàm phán đạt được kết quả như ý muốn, chúng ta có thể lưu ý một số vấn đề như:

 • Trước khi đàm phán phải có kế hoạch rõ ràng, cụ thể, thông báo trước nội dung đàm phán khi thỏa thuận với đối tác.
 • Khi bước vào cuộc đàm phán, chúng ta trước tiên phải có một đầu óc tỉnh táo, minh mẫn, thể hiện tinh thần làm việc cao độ, có trách nhiệm, sáng suốt trong đàm phán sẽ cho một kết quả tốt.
 • Bước vào đàm phán với mục đích cụ thể, chuẩn bị trước các giới hạn cần thiết khi đàm phán, không tìm cách áp đảo đối tác hay để đối tác quá tự do, quá nhiều chủ động khi đàm phán.

Lưu ý về soạn thảo hợp đồng

Sau khi kết thúc đàm phán, nếu hai bên đã đạt được thỏa thuận thì sẽ đi đến soạn thảo hợp đồng. Khi đó, chúng ta có thể lưu ý những điểm sau để việc soạn thảo trở nên thuận lợi hơn:

Lưu ý về hình thức hợp đồng

 • Trong trường hợp nào mà pháp luật yêu cầu hợp đồng phải được lập thành văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thi phải tuân theo các quy định đó.
 • Đối với một số loại hợp đồng mà pháp luật yêu cầu phải công chứng, chứng thực thì những loại hợp đồng đó phải được đem đi công chứng hoặc chứng thực thì mới có hiệu lực.
 • Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì pháp luật cũng ghi nhận hình thức của hợp đồng có thể được thể hiện thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu và hình thức này được coi là hợp đồng bằng văn bản.

Lưu ý về nội dung hợp đồng

 • Nội dung của hợp đồng có các bên tự thoả thuận theo nguyên tắc tự do ý chí, bình đẳng và thiện chí với nhau và yêu cầu nội dung hợp đồng không được vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.
 • Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Đảm bảo người tham gia hợp đồng có năng lực hành vi dân sự: Căn cứ vào các Điều 17, 18 và 19 của Bộ luật Dân sự 2015 thì người từ đủ 18 tuổi trở lên là người thành niên và người thành niên là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Như vậy, theo quy định này thì chỉ có người nào có đủ từ 18 tuổi trở lên mới bằng chính hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự. Còn những trường hợp khác chưa đủ 18 tuổi thì khi giao kết, xác lập, thực hiện một giao dịch dân sự nào đó phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Đảm bảo thống nhất cách giải thích hợp đồng: Trong hợp đồng có thể có nhiều từ, cụm từ khó hiểu hoặc có những cụm từ chuyên môn chỉ có người trong lĩnh vực đó mới hiểu. Để hạn chế tranh chấp không đáng có, để việc thực hiện hợp đồng được dễ dàng thì phải làm rõ (định nghĩa) ngay từ khi ký kết hợp đồng.

Luật sư tư vấn về đàm phán, soạn thảo hợp đồng

Luật sư tư vấnLuật sư tư vấn

 • Luật sư tư vấn quy trình đàm phán soạn thảo hợp đồng;
 • Hỗ trợ tư vấn những lưu ý cần thiết khi tiến hành đàm phán soạn thảo hợp đồng;
 • Tư vấn các nguyên tắc liên quan đến đàm phán soạn thảo hợp đồng;
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng;
 • Đại diện khách hàng tham gia đàm phán và soạn thảo hợp đồng.
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan.

Nền kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc các giao dịch ngày càng trở nên nhiều phổ biến, cần phải thông qua đàm phán soạn thảo hợp đồng. Để hạn chế các rủi ro cũng như phát sinh tranh chấp sau này, giai đoạn đàm phán và soạn thảo hợp đồng là giai đoạn quan trọng để các bên hiểu rõ được mục đích, nhu cầu lẫn nhau. Do đó, các bên trong giao dịch cần lưu ý một số vẫn đề trong các giai đoạn này để hợp đồng đạt được kết quả tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc cần tư vấn luật hợp đồng, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.7 (33 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8