Luật sư review hợp đồng cho thuê mặt bằng ở Cần Thơ

Luật sư review hợp đồng cho thuê mặt bằng ở Cần Thơ là dịch vụ pháp lý dành cho khách hàng có nhu cầu thực hiện ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng. Việc soạn thảo hợp đồng phải tuân thủ nguyên tắc luật định giúp các bên hạn chế được tối đa rủi ro và đảm bảo được quyền lợi của mình khi giao kết hợp đồng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những vấn đề liên quan đến hợp đồng cho thuê mặt bằng và dịch vụ hỗ trợ cần thiết.

Luật sư review hợp đồng cho thuê mặt bằng

Luật sư review hợp đồng cho thuê mặt bằng

Hợp đồng cho thuê mặt bằng là gì?

Mặt bằng có thể hiểu là một diện tích dùng để làm văn phòng hoặc nơi kinh doanh buôn bán. Đó có thể là tầng một của căn nhà mặt phố, có thể một sàn cho thuê ở các dự án chung cư, văn phòng, thương mại. Thuê mặt bằng là việc thuê diện tích để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định theo hợp đồng, thường là từ 1 năm trở lên.

Do đó, có thể thấy hợp đồng thuê mặt bằng bản chất là hợp đồng thuê tài sản, căn cứ quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê. Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Do đó, có thể hiểu, hợp đồng thuê mặt bằng là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên, theo đó, bên cho thuê giao mặt bằng cho bên thuê sử dụng mặt bằng của mình trong một khoảng thời gian nhất định để thực hiện các hoạt động theo mục đích đã cam kết và phải trả tiền thuê mặt bằng theo thời gian cụ thể.

Hợp đồng thuê mặt bằng là hợp đồng thuê tài sản, vậy nên, các quy định chung của pháp luật liên quan đến vấn đề này hầu hết được quy định chung từ Điều 472 đến Điều 482 Bộ luật Dân sự 2015.

Nội dung cần lưu ý của hợp đồng cho thuê mặt bằng

Hợp đồng thuê mặt bằng là một tài liệu pháp lý quan trọng, ghi nhận các thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê về việc sử dụng mặt bằng. Do đó, nội dung của hợp đồng cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tính minh bạch và bảo quyền lợi ích của cả hai bên. Nội dung của hợp đồng thuê mặt bằng cần lưu ý một số nội dung sau:

Thông tin của các bên ký kết

Thông tin của các bên ký kết là yếu tố quan trọng đầu tiên cần được lưu ý trong hợp đồng cho thuê mặt bằng. Đây là thông tin về chủ sở hữu mặt bằng và người thuê, bao gồm tên, tuổi, địa chỉ cư trú (thường trú, tạm trú), số điện thoại và các thông tin liên khác. Từ thông tin này để xác định tư cách chủ thể tham gia ký kết hợp đồng.

Việc cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin này giúp cho việc giải quyết các tranh chấp sau này dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu chủ sở hữu là một tổ chức, hợp đồng cần ghi rõ tên đơn vị, mã số thuế, địa chỉ trụ sở chính và đại diện pháp luật của tổ chức, người có thẩm quyền ký kết theo điều lệ của tổ chức đó.

Chủ thể ký kết hợp đồng là một trong những điều kiện tiên quyết để xác định hợp đồng có hiệu lực pháp luật theo quy định tại Điều 117 Bộ Luật Dân sự 2015. Do đó các bên cần lưu ý đến nội dung này trước khi thực hiện ký kết hợp đồng.

Thông tin của mặt bằng cho thuê

Thông tin về mặt bằng cho thuê cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong hợp đồng thuê mặt bằng. Các thông tin này bao gồm địa chỉ chính xác của mặt bằng, diện tích, loại hình kinh doanh được phép, các thiết bị và trang thiết bị có sẵn trong mặt bằng, điều kiện hoạt động và an toàn của mặt bằng,…và các giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng mặt bằng cho thuê.

Việc thể hiện rõ các thông tin này sẽ giúp bên thuê nhà có cái nhìn tổng quan hơn về mặt bằng và đảm bảo tính minh bạch trong việc sử dụng mặt bằng.

Thời hạn cho thuê

Theo quy định tại Điều 474 Bộ luật Dân sự 2015 về thời hạn cho thuê thì thời hạn cho thuê mặt bằng phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, thời hạn thuê có thể là 03 tháng, 06 tháng, 01 năm hoặc 05 năm…

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thời hạn cho thuê mặt bằng thì được xác định theo mục đích thuê. Nếu các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê, đồng thời cũng không xác định được thời hạn thuê theo mục đích thuê thì mỗi bên đều có quyền chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng bất cứ khi nào, tuy nhiên cần thông báo cho bên còn lại trước một khoảng thời gian hợp lý.

Do đó, việc xác định thời hạn cho thuê sẽ giúp cho người thuê có thời gian chuẩn bị và kế hoạch cho việc sử dụng mặt bằng, đồng thời tránh được các tranh chấp liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Giá thuê và phương thức thanh toán

Căn cứ quy định tại Điều 473 và Điều 474 Bộ luật Dân sự 2015 thì các bên có thể tự thỏa thuận giá thuê mặt bằng hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, ngoại trừ trường hợp luật có quy định khác. Nếu các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng, khi đó giá thuê được xác định theo giá thị trường tại thời điểm, địa điểm giao kết hợp đồng thuê.

Các bên cần thỏa thuận, thống nhất giá thuê mặt bằng và ghi chính xác giá tiền vào hợp đồng thuê mặt bằng cả bằng số và bằng chữ. Ngoài ra, hợp đồng cũng cần ghi rõ các khoản phí khác (nếu có) như phí dịch vụ, phí quản lý, phí bảo trì,… Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro, tranh chấp về sau.

Về phương thức thanh toán và thời điểm thanh toán, hợp đồng cần ghi rõ bên thuê mặt bằng sẽ thanh toán bằng hình thức chuyển khoản hay tiền mặt. Thời điểm thanh toán là hàng tháng, hàng quý hay hàng năm. Từ đó hạn chế khả năng bên thuê không thực hiện thanh toán tiền thuê mặt bằng đúng thời hạn do lợi dụng hợp đồng không quy định cụ thể.

Cần lưu ý những quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên

Cần lưu ý những quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên

Quyền và nghĩa vụ các bên

Hợp đồng cho thuê mặt bằng cần đề cập những thông tin về quyền và nghĩa vụ của cả hai bên.

Các quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê có thể bao gồm:

 • Quyền yêu cầu bên thuê thanh toán đủ tiền thuê theo thời hạn, phương thức đã thỏa thuận;
 • Quyền yêu cầu bên thuê bảo quản, sử dụng mặt bằng cho thuê theo thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Quyền yêu cầu bên thuê giao lại mặt bằng khi hết thời hạn;
 • Giao mặt bằng cho thuê cho bên thuê theo đúng thỏa thuận và cung cấp những thông tin cần thiết về mặt bằng;
 • Bảo đảm về quyền sử dụng mặt bằng cho thuê trong suốt thời gian thuê;
 • Sửa chữa, bảo trì mặt bằng theo định kỳ hoặc theo thỏa thuận;
 • Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên thuê thực hiện đúng nghĩa vụ theo hợp đồng;
 • Các quyền và nghĩa vụ khác.

Các quyền và nghĩa vụ của bên thuê có thể bao gồm:

 • Quyền được nhận mặt bằng cùng các tiện ích đi kèm theo thỏa thuận;
 • Quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa mặt bằng theo thỏa thuận;
 • Được ưu tiên gia hạn hợp đồng cho thuê;
 • Nghĩa vụ thanh toán tiền thuê mặt bằng đúng hạn, phương thức đã thỏa thuận;
 • Thực hiện nghiêm túc các điều khoản theo hợp đồng;
 • Các quyền và nghĩa vụ khác.

Bên cạnh đó, bên thuê mặt bằng để kinh doanh cũng có thể thỏa thuận với bên cho thuê về các điều khoản tùy nghi đơn cử như điều khoản tương lai. Cụ thể, bên thuê mặt bằng kinh doanh có thể đề nghị bên cho thuê không được kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tương tự trong vòng một thời hạn nhất định để tránh việc bên cho thuê chấp nhận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật (chấp nhận rủi ro) để kinh doanh thương hiệu đó.

Ngoài những thông tin cần lưu ý nêu trên, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cần có thêm các nội dung, điều khoản về cách xử lý, giải quyết khi có tranh chấp xảy ra; cam kết của mỗi bên và quy định về tiền cọc; quy định về việc chấm dứt hợp đồng.

Dịch vụ luật sư review hợp đồng cho thuê mặt bằng

Tư vấn việc chuẩn bị, đàm phán, giao kết hợp đồng

Bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, dịch vụ luật sư tại Long Phan PMT sẽ cung cấp và hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuẩn bị, đàm phán và giao kết hợp đồng thuê mặt bằng.

 • Tư vấn các quy định liên quan đến hợp đồng cho thuê mặt bằng đúng luật;
 • Đề xuất các điều khoản để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của khách hàng khi thương thảo;
 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ hoặc trực tiếp soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng;
 • Tư vấn về trình tự, thủ tục và các công việc cần phải thực hiện khi đàm phán hoặc giao kết hợp đồng;
 • Tư vấn những vấn đề pháp lý khác.

Review, soạn thảo và điều chỉnh hợp đồng cho thuê mặt bằng

Khi có yêu cầu của khách hàng, luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện việc review tính pháp lý của hợp đồng thể hiện qua các điều khoản giữa các bên đã thỏa thuận

Luật sư sẽ rà soát và tư vấn các điều khoản trái luật hoặc không rõ ràng có thể được hiểu theo nhiều hướng khác nhau dễ phát sinh tranh chấp. Bên cạnh đó, nếu quý khách có nhu cầu, luật sư sẽ soạn thảo và điều chỉnh hợp đồng cho thuê mặt bằng để đảm bảo tính minh bạch và chính xác của các điều khoản đảm bảo tối ưu quyền lợi khách hàng.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng.

 

Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng mới nhất

Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng mới nhất

Đại diện đàm phán, giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp có tranh chấp liên quan đến hợp đồng thuê mặt bằng, dịch vụ luật sư sẽ đại diện trong quá trình đàm phán và giải quyết tranh chấp với bên tranh chấp hoặc tại cơ quan có thẩm quyền. Luật sư sẽ đưa ra các giải pháp và đề xuất để giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả.

Ngoài ra, luật sư cũng có thể đại diện cho người thuê trong các vụ kiện liên quan đến hợp đồng thuê mặt bằng nếu khách hàng có nhu cầu

>>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Phí dịch vụ review hợp đồng cho thuê mặt bằng

Phí dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng được xác định dựa vào các tiêu chí sau:

 • Yêu cầu về đối tượng: thuê khoán, xây dựng…..
 • Yêu cầu về hình thức: tiếng việt, song ngữ,
 • Yêu cầu về tính chất: phức tạp, đơn giản,..

Trong trường hợp phát sinh những tình tiết mới, ảnh hưởng đến việc soạn thảo hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận lại về mức phí dịch vụ bằng phụ lục hợp đồng.

Giá dịch vụ sẽ không bao gồm thuế, lệ phí, phí Nhà nước mà khách hàng phải nộp theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp quý khách cần biết rõ chi phí dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê mặt bằng thì có thể liên hệ và gửi thông tin tài liệu đến chúng tôi để nhận được phí dịch vụ cụ thể theo vụ việc, nhu cầu khách hàng.

Tóm lại, review hợp đồng cho thuê mặt bằng là hoạt động cần phải thực hiện để đảm bảo tính minh bạch và đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong khi giao kết hợp đồng cho thuê mặt bằng. Bài viết trên Long Phan PMT đã cung cấp cho bạn đọc những vấn đề cần lưu ý khi giao kết hợp đồng cho thuê mặt bằng. Nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề này hãy liên hệ dịch vụ luật sư hợp đồng tại Cần Thơ hoặc qua hotline: 1900.63.63.87  để được tư vấn chi tiết.

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.6 (50 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8