Luật sư kháng cáo giảm nhẹ mức phạt tội mua bán ma túy

Kháng cáo giảm nhẹ mức phạt tội mua bán ma túy để được hưởng mức hình phạt thấp nhất của khung hình phạt để được sớm hòa nhập cộng đồng và sửa chữa lỗi lầm. Tuy nhiên, kháng cáo tội về mua bán ma túy cả bị cáo và luật sư đều tiến hành các trình, tự thủ tục chặt chẽ theo luật định để được giảm án. Bài viết sau đây sẽ giúp quý đọc giả hiểu rõ hơn về việc kháng cáo giảm nhẹ mức phạt mua bán ma túy.

Luật sư kháng cáo giảm nhẹ tội mua bán ma túyLuật sư kháng cáo giảm nhẹ tội mua bán ma túy

Thủ tục kháng cáo giảm nhẹ mức hình phạt tội mua bán ma túy

Chủ thể có quyền kháng cáo giảm mức hình phạt

Căn cứ vào Điều 331 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sau đây viết tắt là BLTTHS 2015) quy định người có quyền kháng cáo gồm:

 • Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ;
 • Người bào chữa cho người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất;
 • Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ;
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện của họ;
 • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất;
 • Người được Tòa án tuyên không có tội.

>>>Xem thêm: Quyền kháng cáo và thời hạn kháng cáo trong vụ án hình sự

Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ Điều 330 BLTTHS 2015 thì Tòa án cấp trên trực tiếp có quyền xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị.

Trình tự thực hiện

Căn cứ theo Điều 332, 334 BLTTHS 2015 quy định trình tự kháng cáo như sau:

Bước 1: Gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm hoặc kháng cáo trực tiếp, người kháng cáo có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý đơn

Sau khi nhận được đơn kháng cáo hoặc biên bản về việc kháng cáo, Tòa án cấp sơ thẩm phải vào sổ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ theo quy định của BLTTHS.

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

>>>Xem thêm: Hướng giải quyết khi vụ án hình sự có kháng cáo, kháng nghị

Điều kiện để được giảm nhẹ mức phạt tội mua bán ma túy

Điều kiện để được giảm nhẹ mức phạt mua bán ma túyĐiều kiện để được giảm nhẹ mức phạt mua bán ma túy

Theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì để được giảm nhẹ hình phạt, Tòa án căn cứ tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 54 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 để được quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt thì cần đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017;

Thứ hai, Đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể thì Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật;

Thứ ba, Trong trường hợp đủ các điều kiện tại khoản 1, 2 Điều 54 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn;

Ngoài ra, đối với người mua bán trái phép chất ma túy dưới 18 tuổi thì có thể giảm mức hình phạt khi đáp ứng điều kiện tại Điều 105 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Như vậy, tùy vào từng trường cụ thể cũng như là các điều kiện để giảm mức phạt thì người mua bán trái phép chất ma túy sẽ có mức giảm khác nhau nhất định.

>>> Xem thêm: Điều kiện để giảm hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt

Vai trò của luật sư trong kháng cáo giảm nhẹ mức phạt tội mua bán ma túy

Vai trò của Luật sư kháng cáo giảm nhẹ tội mua bán ma túyVai trò của Luật sư kháng cáo giảm nhẹ tội mua bán ma túy

Sự xuất hiện của của Luật sư trong giai đoạn kháng cáo giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng trong tố tụng hình sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thân chủ mình. Cụ thể:

 • Khi thân chủ trong vụ án mua bán ma túy không hiểu biết hết về quyền lợi của mình trong giai đoạn kháng cáo và không thể tự bảo vệ quyền và lợi ích của mình.
 • Luật sư giúp thân chủ nắm bắt được các quy định pháp luật liên quan đến tội danh mua bán ma túy, các quy trình tố tụng, thời gian, quá trình giải quyết đối với việc kháng cáo. Tránh tối đa việc tốn kém chi phí không cần thiết.
 • Giúp cho thân chủ yên tâm, bình tĩnh đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm pháp luật của mình.
 • Giúp cho thân chủ đưa ra định hướng, phương pháp khắc phục hậu quả, thu thập tài liệu, chứng cứ minh oan, giảm nhẹ hình phạt hoặc tìm ra sự thật khách quan của vụ án.
 • Gặp gỡ làm việc với cơ quan tố tụng để bảo vệ thân chủ xử đúng pháp luật cho thân chủ.
 • Luật sư gặp trực tiếp thân chủ trong trại tạm giam hoặc phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng hỏi cung để làm sáng tỏ vụ án.
 • Trực tiếp bào chữa cho thân chủ tại phiên tòa.

>>>Xem thêm: Có Nên Thuê Luật Sư Bào Chữa Tội Tàng Trữ, Mua Bán Trái Phép Chất Ma Túy Không?

Chi phí dịch vụ luật sư trong kháng cáo giảm nhẹ mức phạt tội mua bán ma túy

Phí luật sư bào chữa cho bị cáo không cố định, không giống nhau mà sẽ tùy thuộc vào tính chất phức tạp của vụ án. Mỗi vụ án sẽ có những mức phí khác nhau.

Vì vậy, để biết thêm về chi phí thuê Luật sư để giải quyết vụ việc hình sự, khách hàng có thể đến trực tiếp công ty trao đổi cụ thể với Luật sư của chúng tôi về tính chất của vụ án cũng như hành vi phạm tội để Luật sư chúng tôi đánh giá về độ phức tạp của vụ việc và đưa ra mức giá cụ thể nhất

>>>Xem thêm: Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án ma túy

Tư vấn và bào chữa các tội phạm về ma túy

 • Tư vấn các loại tội phạm về ma túy và cấu thành tội phạm của từng loại tội;
 • Tư vấn khung hình phạt, mức phạt đối với tùng tội phạm cụ thể;
 • Tư vấn về các điều kiện để hưởng sự khoan hồng và cách thức để giảm nhẹ hình phạt;
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục của quá trá trình giải quyết vụ án hình sự;
 •  Hướng Dẫn Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Giảm Nhẹ Hình Phạt Trong Vụ Án Hình Sự
 • Cung cấp mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt
 • Hỗ trợ trong việc soạn thảo các đơn từ: mẫu đơn xin giảm án, đơn kháng cáo,…;
 • Trực tiếp làm việc với cơ quan điều tra, bị hại, nguyên đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;
 • Thu thập chứng cứ, xác minh, tham gia các buổi hỏi để đưa ra các phương án tốt nhất bảo vệ cho thân chủ;
 • Đại diện cho thân chủ tham gia bào chữa tại tòa;
 • Hướng dẫn và hỗ trợ cho thân chủ làm các thủ tục tiếp theo sau khi có bản án: kháng cáo.

>>> Xem thêm: Các Công Việc Luật Sư Phải Làm Khi Nhận Bào Chữa Cho Bị Cáo Trong Vụ Án Hình Sự

Kháng cáo là một trong những cách thức để bảo vệ quyền và lợi ích cho các bên trong vụ án hình sự khi Tòa án ra bản án chưa có hiệu lực pháp luật. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ quy định của pháp luật hình sự về kháng cáo dẫn đến mất thời gian và thậm chí mất đi quyền được kháng cáo do quá hạn. Vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan nào hoặc cần sự giúp đỡ thì hãy liên hệ Luật Long Phan PMT để được tư vấn luật hình sự hoặc sử dụng dịch vụ Luật sư hình sự qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn cụ thể và chi tiết. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (37 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8