Mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Đơn xin giảm nhẹ hình phạt là mẫu đơn được soạn thảo nhằm để giảm nhẹ hình phạtTòa án đã áp dụng cho các bị cáo trước những hành vi phạm tội của mình. Đây là mẫu đơn thường do người thân hoặc chính bản thân bị cáo viết. Vậy viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt như thế nào, nội dung đơn gồm những gì và cần lưu ý gì khi viết đơn, bài viết này sẽ tư vấn cụ thể điều đó.

huong dan mau don xin giam nhe hinh phat
Mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt
==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN XIN GIẢM NHẸ HÌNH PHẠT

Nội dung đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Khi xét xử vụ án, đơn xin giảm nhẹ hình phạt là theo Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 là mẫu đơn giúp giảm nhẹ hình phạt, trách nhiệm hình sự của bị cáo thông qua các tình tiết giảm nhẹ do Bộ luật hình sự 2015 quy định.

Chi tiết xem tại: Những tình tiết giảm nhẹ trong vụ án hình sự

Nội dung của mẫu đơn bao gồm:

 • Tội danh của bị cáo muốn làm đơn giảm nhẹ hình phạt;
 • Tòa án nhân dân các cấp đang giải quyết vụ án;
 • Thông tin của người làm đơn;
 • Tóm tắt vụ án cần được giảm nhẹ hình phạt;
 • Lý do giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo;
 • Tài liệu chứng cứ kèm theo các tình tiết giảm nhẹ hình phạt;
 • Ký tên và điểm chỉ làm chứng cuối đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Các trường hợp cần lưu ý khi làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt

ly do lam don xin phai la cac tinh tiet giam nhe hop ly
Lý do làm đơn xin phải là các tình tiết giảm nhẹ theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Hình phạt là biện pháp nghiêm khắc nhất nhằm giáo dục, trừng trị người phạm tội. Tuy nhiên, tùy theo tính chất mức độ hành vi, lỗi hoặc sự ăn năn hối cải của người phạm tội mà Tòa án có thể giảm án phạt đến mức thấp nhất.

Vì vậy, khi làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cần chú ý:

 • Nêu rõ bị cáo trong vụ án muốn giảm nhẹ hình phạt có tội danh gì: các tội danh quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015;
 • Thông tin của người làm đơn: ghi đầy đủ các thông tin cần thiết như họ tên, nơi cư trú và phải nêu rõ người viết đơn là bị cáo, người thân bị cáo, luật sư, người bị hại…
 • Thông tin vụ án cũng cần được tóm tắt ngắn gọn để Tòa án có thể nắm rõ về vụ án;
 • Lý do giảm nhẹ hình phạt: dựa theo các tình tiết giảm nhẹ theo Điều 51 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: khắc phục sự cố, hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng…

Chi tiết xem tại: Những tình tiết giảm nhẹ trong vụ án hình sự

 • Trong đơn xin giảm nhẹ hình phạt bắt buộc phải nêu các tài liệu, giấy tờ chứng minh cho các tình tiết giảm nhẹ để đảm bảo các tình tiết giảm nhẹ đưa ra là khách quan, làm căn cứ cho quyết định giảm án của Tòa án trước những người bị hại.

Trình tự thủ tục xin giảm nhẹ hình phạt

toa an xem xet don va quyet dinh giam nhe hinh phat
Tòa án xem xét đơn và quyết định giảm nhẹ hình phạt

Xin giảm nhẹ hình phạt mang lại nhiều vai trò, lợi ích đối với bị cáo, thể hiện tính khoan hồng của Nhà nước trước tội phạm thông qua các tình tiết giảm nhẹ được Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định tại Điều 51.

Khi có đơn yêu cầu, Tòa án có thể xem xét quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Đây là bài viết tư vấn về đơn xin giảm nhẹ hình phạt của chúng tôi. Nếu bạn đọc có khó khăn, thắc mắc hay tìm hiểu sâu hơn các vấn đề liên quan tới thủ tục hình sự hoặc các giấy tờ hồ sơ liên quan tới lĩnh vực này thì quý bạn đọc có thể liên hệ tới Công ty luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 của chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn

Scores: 4.8 (14 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

6 thoughts on “Mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt

 1. Kim Hồng says:

  Thưa luật sư . E sn 2005 yêu a 1993 . 28/8/2018 2 đứa yêu nhau ,cuối 2019 thì e có bầu .17/5/2020 thì 2 bên gd có tổ chức cưới xin . Em sinh bé ra và có làm khai sinh cho cháu theo họ e k có tên bố . Khi công an phát hiện ra thì có gọi e lên khai rõ trong quá trình yêu nhau đến với nhau như nào . Họ gửi văn bản ra công an quê ck e và 17/12/2020 có lệnh bắt tạm giam ck e và chờ xử lý . Công an có bảo bây giờ gđ nhà e cần phải viết đơn xin giảm án cho ck e thì đc giảm án mức thấp nhất ạ . E lên viết đơn như nào , viết những gì và cần làm gì để giảm án hết mức có thể ạ?

  • Vũ Viết Năng says:

   Chào bạn, bạn vui lòng nhấn vào link tải mẫu đơn làm theo hướng dẫn để tải được mẫu đơn, sau đó soạn đơn theo form mẫu, khi làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cần chú ý:
   – Nêu rõ bị cáo trong vụ án muốn giảm nhẹ hình phạt có tội danh gì: các tội danh quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015;
   – Thông tin của người làm đơn: ghi đầy đủ các thông tin cần thiết như họ tên, nơi cư trú và phải nêu rõ người viết đơn là bị cáo, người thân bị cáo, luật sư, người bị hại…
   – Thông tin vụ án cũng cần được tóm tắt ngắn gọn để Tòa án có thể nắm rõ về vụ án;
   – Lý do giảm nhẹ hình phạt: dựa theo các tình tiết giảm nhẹ theo Điều 51 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: khắc phục sự cố, hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng…
   Sau đó nộp đến cơ quan công an kèm theo các bằng chứng, tài liệu, giấy tờ chứng minh cho các tình tiết giảm nhẹ để đảm bảo các tình tiết giảm nhẹ đưa ra là khách quan, làm căn cứ cho quyết định giảm án của Tòa án trước những người bị hại.
   Trân trọng!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bác,
   Theo quy định tại điểm x khoản 1 Điều 51 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017, chỉ khi nào bác là cha, mẹ của người phạm tội mới được xem là một tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho người phạm tội, và phải có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Để được giảm nhẹ hình phạt, bác có thể làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt gửi đến Tòa án nơi ban hành bản án sơ thẩm.
   Trân trọng!

 2. vuong says:

  Thưa luật sư
  Bạn em có lấy trộm một cái máy tính trị giá tầm 20tr vnd
  Nhưng sau khi bị phát giác thỉ đã đem trả lại người bị hại .Cũng là lần đầu phạm tội
  Và hai bên đã cùng giảng hòa và rút đơn thì có bị tố trách nhiệm hành sự không ạ
  Nếu bị thì bị những gì ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn, theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 không thuộc những trường hợp Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại, do đó, trong trường hợp người bị hại dù đã rút đơn yêu cầu khởi tố thì vẫn có khả năng sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự.
   Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88