Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất ở Cần Thơ

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất ở Cần Thơ là việc các bên hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất.Các vụ việc tranh chấp liên quan đến đất đai thường phức tạp, khó khăn và tốn kém về thời gian cũng như chi phí giải quyết. Bài viết dưới đây, Luật Long Phan sẽ thông tin đến quý khách hàng những kiến thức pháp luật liên quan đến hợp đồng cho thuê đất và các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng phổ biến ngày nay.

Xảy ra tranh chấp đối với hợp đồng cho thuê đất

Xảy ra tranh chấp đối với hợp đồng cho thuê đất

Quy định pháp luật về cho thuê đất

Pháp luật điều chỉnh việc cho thuê đất thông qua việc quy định một số nội dung như: Nội dung cơ bản của hợp đồng cho thuê đất và Hình thức của hợp đồng cho thuê đất.

Các nội dung cơ bản của hợp đồng

Căn cứ nội dung tại Mẫu số 04 đính kèm Thông tư 11/2022/TT-BTNMT thì hợp đồng cho thuê đất có một số nội dung cơ bản như sau:

Thứ nhất, thông tin cơ bản của bên cho thuê đất và bên thuê đất, bao gồm:

 • Đối với hộ gia đình: Tên chủ hộ, địa chỉ theo số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/số định danh cá nhân…;
 • Đối với cá nhân: Tên cá nhân, địa chỉ theo số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ định danh cá nhân, tài khoản… (nếu có);
 • Đối với tổ chức: Tên tổ chức, địa chỉ trụ sở chính, họ tên và chức vụ người đại diện, số tài khoản thanh toán…

Thứ hai, thông tin về đất cho thuê, bao gồm:

 • Diện tích đất; vị trí tọa lạc của đất;
 • Vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo tờ trích lục bản đồ địa chính (hoặc tờ trích đo địa chính) mà đã được thẩm định;
 • Thời hạn thuê đất;
 • Mục đích sử dụng thuê đất.

Thứ ba, giá tiền cho thuê đất, phương thức nộp tiền thuê đất và nơi nộp tiền thuê đất;

Thứ tư, quyền và nghĩa vụ của các bên thuê đất và bên cho thuê đất;

Thứ năm, các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê đất;

Thứ sáu, chữ ký hoặc đóng dấu (nếu có) của các bên.

Như vậy, hợp đồng cho thuê đất cần đáp ứng đầy đủ các nội dung cơ bản nêu trên và một số nội dung các bên tự thoả thuận với nhau sao cho phù hợp theo quy định của pháp luật. Dưới đây là mẫu số 04 về hợp cho thuê đất đính kèm theo Thông tư 11/2022/TT-BTNMT ngày 20/10/2022 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

>>>Nhấn để tải: Mẫu Hợp đồng thuê đất

Mẫu Hợp đồng thuê đất mới nhất áp dụng trong năm 2024

Mẫu Hợp đồng thuê đất mới nhất áp dụng trong năm 2024

Hình thức của hợp đồng cho thuê đất

Hợp đồng thuê đất là một trong những loại hợp đồng về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 500 Bộ luật Dân sự 2015 (viết tắt là BLDS 2015). Căn cứ khoản 1 Điều 502 BLDS 2015, hợp đồng cho thuê đất phải được thành lập bằng văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của BLDS 2015 và quy định khác có liên quan.

Theo đó, theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì về nguyên tắc hợp đồng thuê đất cần phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, khi một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì hợp đồng thuê đất không bắt buộc phải tiến hành công chứng, chứng thực.

Tóm lại, đối với hợp đồng thuê đất nói riêng hay hợp đồng về quyền sử dụng đất nói chung thì hình thức của hợp đồng phải được lập bằng văn bản. Trong một số trường hợp ngoại lệ thì hợp đồng thuê đất không cần phải được công chứng, chứng thực. Nếu không đáp ứng các điều kiện trên thì khi phát sinh tranh chấp, hợp đồng thuê đất có thể bị Tòa án tuyên vô hiệu theo yêu cầu có căn cứ của một bên.

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất

Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh thực tế khi tranh chấp xảy ra, quý khách hàng có thể lựa chọn một trong các phương thức giải quyết tranh chấp sau:

Thương lượng, hòa giải

Đây là phương thức được ưu tiên hàng đầu trong việc giải quyết tranh chấp các loại hợp đồng nói chung và hợp đồng cho thuê đất nói riêng.

Đối với phương thức thương lượng, các bên sẽ tự do cùng nhau thoả thuận tìm ra cách giải quyết tranh chấp phù hợp mà không có sự can thiệp của bên thứ ba nào.

Đối với phương thức hòa giải, các bên sẽ tự thoả thuận với nhau sẽ giải quyết tranh chấp tại các trung tâm hoà giải. Với phương thức này, Hoà giải viên sẽ làm bên thứ 3 trung gian giúp các bên thấu hiểu những yêu cầu, thuận lợi, khó khăn…của đối phương cũng như quy định pháp luật để cùng nhau tìm ra phương án giải quyết có lợi nhất cho đôi bên.

Ngoài ra, việc hoà giải cũng là thủ tục được Toà án tiến hành trong trường hợp các bên sử dụng phương thức khởi kiện ra Toà án. Nếu hoà giải không thành, Toà án tiến hành giải quyết tranh chấp theo phương thức khởi kiện ra Toà án.

Khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền

Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, khi một trong các bên có cơ sở cho việc quyền và lợi ích hợp pháp của mình xâm phạm thì hoàn toàn có thể gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp. Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử thì đối với các tranh chấp về dân sự như tranh chấp về hợp đồng thuê đất thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Tuy nhiên, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Do đó, có thể thấy phương thức giải quyết tranh chấp bằng con đường Tòa án là phương thức tốn nhiều thời gian nhất. Song, vì mặt hiệu quả cao khi phải thi hành án theo Bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, đây vẫn là phương thức được các bên có quan hệ tranh chấp áp dụng nhiều dẫn tới tình trạng quá tải các vụ việc ở Toà án mỗi ngày.

Giải quyết bằng trọng tài thương mại

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại là phương thức giải quyết thông qua bên thứ ba là Trọng tài viên với tư cách độc lập. Khác với sự can thiệp của bên thứ ba trong phương thức hòa giải, phán quyết trọng tài có giá trị pháp lý ngang với một bản án từ Tòa án. Theo quy định tại Điều 2 Luật Trọng tài thương mại 2010 có quy định về thẩm quyền giải quyết các tranh chấp của trọng tài thì chỉ cần tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại là các bên có thể thỏa thuận chọn lựa phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại.

Với phương thức này, các bên sẽ giải quyết tranh chấp không phải tại Toà án mà tại các Trung tâm hoà giải thương mại. Ngay khi ký kết hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc lựa chọn trung tâm trọng tài thương mại cụ thể để giải quyết tranh chấp hoặc sau đó các bên có thể yêu cầu Tòa án công nhận Phán quyết trọng tài thương mại nhằm nâng cao hơn tính hiệu quả xử lý.

Với việc chọn lựa phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất bằng trọng tài thương mại sẽ có thể mang đến một số lợi ích sau đây:

 • Sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho đôi bên bởi phương thức này chỉ có một cấp xét xử và Phán quyết trọng tài có giá trị chung thẩm.
 • Tuy án phí cao nhưng xét dưới góc độ thương mại, thời gian còn quý hơn tiền bạc. Nhiều khi tiền không mua được thời gian.
 • Phán quyết trọng tài có giá trị tương đương bản án, có hiệu lực thi hành như 1 bản án.
 • Trọng tài thường thiên hướng các bên đến hòa giải trong thương mại, trọng tài có khả năng đánh giá phân tích và tư vấn cho các bên biết vị thế pháp lý của mình dưới góc độ thương mại. Cho nên trọng tài là đơn vị giải quyết tranh chấp mà các thương nhân nên xem xét sử dụng.

>>>Xem thêm: Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê tài sản

Phương thức giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thuê đất

Phương thức giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thuê đất

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất ở Cần Thơ

Phạm vi dịch vụ

Với đội ngũ Luật sư có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê đất nói riêng và các tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất, không chỉ ở Cần Thơ mà toàn quốc. Luật Long Phan thông tin quý khách hàng các dịch vụ có liên quan để tham khảo như sau:

 • Tư vấn tranh chấp đòi lại nhà, đất cho thuê;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp về việc đất cho thuê bị đem cầm cố, thế chấp, bảo lãnh,…;
 • Tư vấn thu thập hồ sơ, tài liệu chứng minh yêu cầu khởi kiện;
 • Luật sư tham gia bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ;
 • Các tranh chấp hợp đồng khác có liên quan đến đất được cho thuê.

>>>Xem thêm: Hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê khi bên không biết đất đang thế chấp tại ngân hàng

Ngoài giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê đất, Luật Long Phan còn cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất khác như: Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất…

Chi phí dịch vụ

Phí dịch vụ trọn gói sẽ bao gồm:

 • Phí tư vấn ban đầu: Tư vấn sơ bộ trình tự, thủ tục các phương thức giải quyết tranh chấp đối với hợp đồng thuê đất theo quy định pháp luật (Phí này sẽ được khấu trừ vào Phí tranh tụng/thủ tục trọn gói);
 • Phí thực hiện thủ tục trọn gói thì tùy theo tính chất sự việc đơn giản hay phức tạp mà sẽ có phí đặc thù riêng. Nếu các bạn đọc muốn được tư vấn và báo phí cụ thể thì có thể liên hệ đến tổng đài 1900636387 để được tư vấn.

Như vậy, trong quan hệ hợp đồng về thuê đất, các bên khi giao kết phải lập thành văn bản. Trong một số trường hợp nhất định, vấn đề công chứng, chứng thực hợp đồng thuê đất sẽ theo thỏa thuận của các bên. Bài viết trên, Luật Long Phan cũng đã thông tin đến quý bạn đọc về các nội dung cơ bản trong hợp đồng thuê đất theo quy định pháp luật. Nếu quý bạn đọc còn thắc mắc thì có thể liên hệ đến chúng tôi qua số Hotline sau đây: 1900.63.63.87 để được luật sư nhà đất tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

 

Scores: 4.9 (41 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8