Kiện quyết định bồi thường giá đất kiện ở Tòa án nào?

Kiện quyết định bồi thường giá đất kiện ở Tòa án nào là câu hỏi cần giải đáp của nhiều người có đất mà không được bồi thường thỏa đáng. Trên thức tế, có có những chủ thể quyền sử dụng đất do không xác định đúng thẩm quyền để gửi đơn khởi kiện dẫn đến đơn không được giải quyết, kéo dài thời gian và ảnh hưởng quyền lợi. Sau đây, chúng tôi cung cấp đến Quý bạn đọc cách xác định đúng thẩm quyền cũng như trình tự, thủ tục kiện quyết định bồi thường giá đất. 

Kiện quyết định bồi thường giá đất không thỏa đáng

Kiện quyết định bồi thường giá đất không thỏa đáng

Quyết định bồi thường giá đất có phải là quyết định hành chính?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật Tố tụng Hành chính 2015, quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước ban hành hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó ban hành quyết định về vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.

Bên cạnh đó , theo quy định tại khoản 1 Điều 114 Hiến pháp 2013,  Ủy ban nhân dân ở cấp chính quyền địa phương do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Hội đồng nhân dân và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.

Mà Việc ra quyết định thu hồi đất, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án bồi thường được UBND cấp có thẩm quyền quy định tại (Điều 66 Luật đất đai 2013) quyết định thu hồi đất, phê duyệt và ban hành quyết định bồi thường giá đất.

Như vậy, quyết định bồi thường giá đất là quyết định hành chính

Khởi kiện quyết định bồi thường giá đất ở Tòa án nào ?

Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện quyết định bồi thường giá đất
Tòa án có thẩm quyết giải quyết quyết định bồi thường giá đất

Khởi kiện quyết định bồi thường giá đất là khởi kiện hành chính về đất đai thuộc sự điều chỉnh của Luật Tố tụng hành chính.

Việc ban hành quyết định này không thỏa mãn nhu cầu cho người có đất bị thu hồi nên dẫn đến tranh chấp đất đai, tình trạng kiện tụng diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Giá đất được bồi thường chênh lệch nhiều so với giá thị trường.

Xác định chủ thể ban hành quyết định bồi thường giá đất là cơ sở để xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Căn cứ (khoản 3, khoản 4 Điều 32 Luật Tố tụng Hành chính 2015), Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện say đây:

 • Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước cấp tỉnh trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án và của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó.
 • Khiếu kiện quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

Căn cứ theo quy định của pháp luật quyết định bồi thường giá đất được UBND/Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh ban hành thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét và giải quyết vụ án.

>>>Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết khởi kiện quyết định hành chính về bồi thường khi thu hồi đất

Thủ tục khởi kiện quyết định bồi thường giá đất

Người khởi kiện cần chuẩn bị đơn khởi kiện kèm theo giấy tờ, tài liệu có liên quan
Hồ sơ khởi kiện quyết định bồi thường giá đất

Nội dung đơn khởi kiện

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, số fax, địa chỉ điện tử (nếu có) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Nội dung quyết định bồi thường giá đất;
 • Yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết;
 • Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Kèm theo đơn khởi kiện là tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Thành phần hồ sơ

 • Đơn khởi kiện (mẫu đơn khởi kiện)
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.
 • Bản sao quyết định bồi thường giá đất;
 • Giấy ủy quyền tham gia tố tụng (nếu có).
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có);
 • Bản sao hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân (có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Thủ tục khởi kiện

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện ở Tòa án (mẫu đơn khởi kiện)

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, Chánh án Tòa án phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong 03 ngày kể từ ngày được phân công, thẩm phán tiến hành xem xét quyết định có thụ lý vụ án hay không

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án và yêu cầu người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí. Thời hạn xét xử vụ án thông thường là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Thẩm phán sẽ dựa trên các tài liệu, chứng cứ được các bên cung cấp hoặc tài liệu, chứng cứ tự mình thu thập được để đưa ra quyết định cuối cùng.

Bước 4: Mở phiên tòa sơ thẩm

Bước 5: Ra bản án/quyết định có hiệu lực

Bước 6: Mở phiên tòa phúc thẩm (nếu có)

Thời hiệu khởi kiện đối với quyết định bồi thường giá đất là 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định.

Trường hợp vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho người khởi kiện không khởi kiện được trong thời hạn quy định thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hiệu khởi kiện.

Thời hiệu khởi kiện hết không phải là căn cứ để trả đơn khởi kiện, người bị kiện có quyền yêu cầu tòa xét thời hiệu, và yêu cầu đình chỉ giải quyết nếu hết thời hiệu quy định tại (điểm g khoản 1 Điều 143 Luật tố tụng hành chính 2015).

>>>Xem thêm: Thủ tục khởi kiện quyết định bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất

Tư vấn hướng giải quyết khi quyết định bồi thường giá đất

 • Đưa ra các đánh giá pháp lý về quyết định bồi thường giá đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Tư vấn hướng giải quyết khi quyết định bồi thường giá đất của cơ quan Nhà nước chưa chính xác: khiếu nại, tố cáo, khởi kiện
 • Phân tích những ưu điểm và nhược điểm của từng phương thức giải quyết tranh chấp để khách hàng lựa chọn 
 • Hướng dẫn trình tự, khởi kiện quyết định bồi thường giá đất không thỏa đáng
 • Hướng dẫn thủ tục khiếu nại quyết định bồi thường đất không thỏa đáng
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ tài liệu
 • Tham gia làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Tham gia tranh tụng vụ án hành chính để đảm bảo quyền lợi khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục khởi kiện quyết định bồi thường giá đất cụ thể là xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Nếu Quý khách có bất kì nội dung thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng Dịch vụ luật sư khởi kiện quyết định bồi thường khi bị thu hồi đất hãy liên hệ Luật Long Phan PMT  qua Hotline: 1900.63.63.87  để được luật sư nhà đất hỗ trợ tận tình và hiệu quả. Xin cảm ơn.

Scores: 4.5 (14 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87