Hướng dẫn soạn hợp đồng với người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi

Để soạn thảo một hợp đồng lao động đầy đủ các nội dung cần giao kết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ và NSDLĐ là một vấn đề mà được khá nhiều người quan tâm đặc biệt là hợp đồng đối với người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về cách soạn thảo hợp đồng lao động trên.

lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi

Lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi

Quy định chung về người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi

Theo quy định tại khoản 3 điều 143 Bộ luật Lao động 2019 người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành gồm các công việc sau:

 • Biểu diễn nghệ thuật; Vận động viên thể thao; Lập trình phần mềm
 • Các nghề truyền thống; Các nghề thủ công mỹ nghệ; Nuôi tằm
 • Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên
 • Gói nem, gói kẹo, gói bánh (trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói)
 • Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa; Chăn thả gia súc tại nông trại; Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản; Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công

Ngoài ra, khi các doanh nghiệp sử dụng lao động dưới 13 tuổi phải có sự đồng ý của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Hướng dẫn soạn hợp đồng với người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi

>>>Xem thêm: Thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động – Luật Long Phan PMT

hướng dẫn soạn thảo hợp đồng lao động

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng lao động

Chủ thể giao kết hợp đồng

Chủ thể giao kết hợp đồng lao động đối với người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi bao gồm:

 • Người sử dụng lao động: gồm các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các cơ quan tổ chức nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, các cá nhân và hộ gia đình có thuê mướn, sử dụng người lao động.
 • Người lao động: NLĐ chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó.

Hình thức hợp đồng

Theo quy định tại Điểm a, khoản 1 Điều 145 BLLĐ 2019 khi giao kết hợp đồng lao động đối với người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi phải bằng bằng văn bản với   người đại diện theo pháp luật của người đó;

Nội dung hợp đồng

Theo khoản 2 Điều 4 Thông Tư 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi phải có các nội dung theo quy định tại Điều 21 của BLLĐ 2019 và các nội dung sau:

 • Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi cư trú; số điện thoại (nếu có); số thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của người chưa đủ 15 tuổi
 • Chỗ ở đối với người chưa đủ 15 tuổi làm việc xa gia đình
 • Việc bảo đảm điều kiện học tập.

>>>Xem thêm: Các điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng lao động từ năm 2021

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng lao động đối với người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15

lưu ý khi soạn thảo hợp đồng lao động

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng lao động

Khi soạn thảo hợp đồng lao động đối với người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi người sử dụng lao động cũng như người lao động cần lưu ý những điểm sau:

 • Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo quy định tại khoản 3 Điều 143 BLLĐ 2019
 • Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

>>>Xem thêm: các công việc cần chuẩn bị khi đàm phán hợp đồng thương mại

Nếu như quý khách hàng còn bất cứ nhu cầu nào muốn được hỗ trợ hoặc cần tìm TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG để được giải đáp các thắc mắc, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 để được giải đáp. Chân thành cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Scores: 4.7 (61 votes)

: Thạc Sỹ - Luật Sư Võ Mộng Thu

Thạc sĩ Luật sư Võ Mộng Thu - Thạc sĩ Luật sư 10 năm kinh nghiệm tố tụng, tranh chấp lao động, doanh nghiệp. Là LS thường trực Công ty Luật Long Phan PMT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87