Thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa

Thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa là vấn đề pháp lý mà những người kinh doanh trong lĩnh vực này quan tâm bởi phải có giấy phép thì hoạt động kinh doanh bến thủy của họ mới được tiến hành. Thủ tục này gồm những hồ sơ, trình tự tiến hành và các vấn đề pháp lý liên quan cần được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Bài viết dưới đây của Luật Long Phan PMT sẽ giải đáp vấn đề này một cách cụ thể.

Thủ tục cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa được

Thủ tục cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh bến thủy nội địa

Hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa được quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 50/2014/TT-BGTVT ngày 17/10/2014 quy định về quản lý cảng, bến thủy nội địa. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa theo Mẫu số 6 Phụ lục Thông tư 50/2014/TT-BGTVT.
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động bến khách ngang sông theo Mẫu số 7Phụ lục Thông tư 50/2014/TT-BGTVT.
 • Hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng được duyệt; hồ sơ hoàn công;
 • Biên bản nghiệm thu công trình;
 • Sơ đồ vùng nước trước bến và luồng vào bến (nếu có) do chủ bến lập;
 • Bản sao giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phao nổi (nếu sử dụng phao nổi làm cầu bến);
 • Văn bản của cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho sử dụng tạm thời đối với trường hợp bến nằm trong hành lang bảo vệ các công trình theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Lưu ý: Trường hợp chủ bến cần có vùng nước neo đậu phương tiện để đón, trả hành khách, bốc xếp hàng hóa ngoài vùng nước của bến thủy nội địa, phải ghi rõ diện tích vùng nước trong đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Vùng nước neo, đậu phương tiện không được bố trí trong luồng và trong phạm vi bảo vệ các công trình.

.Thành phần hồ sơ

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa

Trình tự thực hiện

Thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động bến thủy được thực hiện dựa trên quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 50/2014/TT-BGTVT như sau:

 • Bước 1: Chủ bến thủy nội địa gửi 1 bộ hồ sơ đến Sở Giao thông vận tải.
 • Bước 2: Sở Giao thông vận tải tiếp nhận, kiểm tra và xử lý như sau:

Trường hợp hồ sơ nộp trực tiếp, nếu hồ sơ đầy đủ thì cấp giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo thời hạn quy định; nếu hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định thì trả lại ngay và hướng dẫn chủ bến hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp nhận hồ sơ  được gửi qua hệ thống bưu chính hoặc hình thức phù hợp khác, nếu hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định thì trong thời gian 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Giao thông vận tải có văn bản yêu cầu chủ bến bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

 • Bước 3: Khi hồ sơ đã đầy đủ và đủ điều kiện,  trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại bến thủy nội địa gửi chủ bến theo Mẫu số 8, giấy phép hoạt động bến khách ngang sông theo Mẫu số 9.

Lưu ý: Đối với bến khách ngang sông, trường hợp bến ở hai bên bờ đều do một chủ khai thác và thuộc thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động của một cơ quan thì chủ khai thác bến khách ngang sông làm đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động bến khách ngang sông theo Mẫu số 7, Cơ quan có thẩm quyền cấp một giấy phép hoạt động bến khách ngang sông cho cả hai đầu bến theo Mẫu số 9 tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

Cách thức thực hiện

Thực hiện theo một trong các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp đến Sở giao thông vận tải
 • Nộp qua hệ thống bưu chính hoặc hình thức khác đến Sở Giao thông vận tải

Thời hạn hiệu lực của giấy phép hoạt động bến thủy nội địa

Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa có thời hạn bằng thời hạn sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ bến hoặc theo đề nghị của chủ bến theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư 50/2014/TT-BGTVT.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có nhu cầu mở bến hoạt động tạm thời để bốc xếp vật tư, thiết bị, vật liệu phục vụ xây dựng công trình, nhà máy, khu công nghiệp thì giấy phép hoạt động của bến có thời hạn bằng thời gian thực hiện xây dựng công trình, nhà máy, khu công nghiệp.

Thời hạn hiệu lực của giấy phép hoạt động kinh doanh

Thời hạn hiệu lực của giấy phép hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa

Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa được cấp bởi Sở Giao thông vận tải nơi có bên thủy sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký giấy phép. Trong quá trình đăng ký, cá nhân, tổ chức đăng ký cần theo dõi sát sao để thủ tục được thực hiện đảm bảo tuân thủ pháp luật. Trên đây là tư vấn về thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh bến thủy nội địa, nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu được tư vấn bởi LUẬT SƯ HÀNH CHÍNH, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (68 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88