Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng phát sinh khi một trong các bên vi phạm hợp đồng và xâm phạm đến quyền, lợi ích của bên còn lại. Để biết được cách giải quyết đúng pháp luật, phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin pháp lý cũng như hướng dẫn giải quyết tranh chấp đặc biệt là bạn đọc đang có tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng

Hợp đồng thuê nhà xưởng là gì?

Hợp đồng thuê nhà xưởng là một dạng của hợp đồng thuê tài sản được quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, hợp đồng thuê nhà xưởng là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho thuê giao nhà xưởng cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải “trả tiền” thuê cho bên cho thuê.

Nội dung hợp đồng thuê nhà xưởng

giai quyet tranh chap hop dong cho thue nha xuong

Nhà Xưởng cho thuê

Thứ nhất, hợp đồng phải được ký dựa trên sự thỏa thuận và không vi phạm điều cấm của pháp luật, không thuộc các trường hợp bị đe dọa, lừa dối, cưỡng ép theo Bộ luật Dân sự.

Thứ hai, về đối tượng cho thuê

Việc thuê nhà xưởng là một hình thức của kinh doanh bất động sản quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản (Luật KDBĐS) 2014. Do vậy, để nhà xưởng được đưa vào cho thuê thì phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 9 Luật KDBĐS, cụ thể:

 • Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 • Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;
 • Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Và phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Thứ ba, về chủ thể cho thuê nhà xưởng (Điều 10 Luật KDBĐS).

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, về chủ thể thuê nhà xưởng: là những cá nhân, tổ chức có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự.

Thứ năm, về giá cả và phương thức thanh toán

Giá cho thuê, cho thuê mua bất động sản do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng. Trường hợp Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó (Điều 15 Luật KDBĐS).

Thứ sáu, hình thức của hợp đồng

 • Hợp đồng thuê nhà xưởng phải được lập thành văn bản.
 • Việc công chứng, chứng thực do các bên thỏa thuận.
 • Đối với trường hợp hợp đồng thuê nhà xưởng mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại Khoản 2 Điều 10 của Luật KDBĐS thì phải công chứng hoặc chứng thực (khoản 2 Điều 17 Luật KDBĐS).

Xây dựng, sửa chữa, bảo trì nhà xưởng đang thuê như thế nào?

Hợp đồng thuê nhà xưởng bản chất là một loại hợp đồng song vụ. Theo đó, quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia.

Căn cứ Điều 27, Điều 28 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định bên cho thuê có nghĩa vụ bảo trì, sửa chữa nhà, công trình xây dựng theo định kỳ hoặc theo thỏa thuận; nếu bên cho thuê không bảo trì, sửa chữa nhà, công trình xây dựng mà gây thiệt hại cho bên thuê thì phải bồi thường.

Ngược lại, bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa nhà, công trình xây dựng khi bị hỏng mà không phải do lỗi của bên thuê gây ra.

Bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên cho thuê không sửa chữa nhà khi hư hỏng nặng (Khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở 2014).

Các tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng thường gặp

Các tranh chấp thường xảy ra khi thực hiện hợp đồng thuê nhà xưởng phổ biến:

 • Tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng
 • Tranh chấp về nghĩa vụ sửa chữa, bảo trì, nâng cấp nhà xưởng
 • Tranh chấp tiền thuê, thời hạn thuê
 • Tranh chấp về cho thuê lại
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại khi các bên chấm dứt hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng
 • Các tranh chấp khác liên quan đến hợp đồng thuê nhà xưởng.

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng

cach giai quyet tranh chap hop dong thue nha xuong

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp

Yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp

Yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

 • Khi bên thuê hoặc bên cho thuê bị xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp. Trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm các quy định tại Điều 177 BLDS 2015 về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

Yêu cầu phạt vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại và đơn phương chấm dứt hợp đồng

 • Ngoài việc chấm dứt hợp đồng bằng các cách trên, các bên có thể yêu cầu bên vi phạm hợp đồng phạt vi phạm theo thỏa thuận của hợp đồng hoặc bồi thường thiệt hại và đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Thẩm quyền giải quyết

Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản (nhà xưởng) theo quy định tại Điều 35, Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) 2015.

Trình tự thủ tục thực hiện

 1. Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền
 2. Tòa án xem xét và thụ lý Đơn khởi kiện
 3. Người khởi kiện tiến hành nộp tạm ứng án phí và nộp biên lai thu tạm ứng án phí
 4. Tòa án tiến hành giai đoạn chuẩn bị xét xử (họp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải,…)
 5. Khi tòa án đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và có bản án, nếu các bên không đồng ý với bản án thì có quyền nộp đơn kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng

Luật sư chuyên lĩnh vực hợp đồng sẽ tư vấn và hướng dẫn cách xử lý khi xảy ra tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng như sau:

 • Tư vấn,soạn thảo, đàm phán giao kết hợp đồng;
 • Tư vấn quản trị rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng;
 • Tư vấn xử lý các vấn đề phát sinh từ hợp đồng;
 • Tư vấn, đại diện giải quyết tranh chấp hợp đồng.
 • Tư vấn và tham gia thương lượng giải quyết tranh chấp;
 • Tư vấn hòa giải thương mại;
 • Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục kiện ra Trọng tài thương mại, Tòa án
 • Tham gia quá trình giải quyết vụ án tranh chấp thương mại

Tranh chấp thương mại nếu không được giải quyết kịp thời sẽ mang đến sự tổn thất kinh tế cho các bên trong giao dịch hợp đồng. Vì vậy việc lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp là một trong những các tránh rủi ro khác phát sinh. Nếu quý bạn đọc cần tư vấn hoặc sự hỗ trợ của luật sư về pháp luật hợp đồng, vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn hợp đồng thông qua hotline 1900.63.63.87.

Scores: 4.7 (14 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87