Tải đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm mới nhất

Đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm được cá nhân, tổ chức thực hiện để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự hoặc hình sự. Khi có căn cứ vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì cá nhân, tổ chức  gửi đơn này đến người có thẩm quyền. Bài viết dưới đây Luật Long Phan PMT sẽ cung cấp mẫu đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm và dịch vụ Luật sư tư vấn liên quan đến vấn đề này.

Đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩmĐề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Khi nào nên đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm?

Tính chất của giám đốc thẩm là xét xử lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị.

Theo đó, đương sự nên đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm khi phát hiện có vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án. Bên cạnh đó, khi đương sự muốn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm phải xét thời hạn đề nghị kháng nghị tại khoản 1 Điều 327 BLTTDS 2015.

Thời hạn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm là bao lâu?

Đương sự trong vụ án chỉ có 01 năm kể từ khi phát hiện có vi phạm pháp luật trong quyết định, bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật, để gửi văn bản đề nghị kháng nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm cho cơ quan có thẩm quyền. Sau thời hạn này, đương sự vẫn có quyền gửi đơn đề nghị kháng nghị nhưng Cơ quan có thẩm quyền sẽ không xem xét.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 327 BLTTDS 2015 có quy định rằng trường hợp Tòa án, Viện kiểm sát hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác như Luật sư phát hiện có vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì phải thông báo bằng văn bản cho người có thẩm quyền kháng nghị. Do đó, đối với những cá nhân, tổ chức này sẽ không bị giới hạn thời gian để đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

(Cơ sở pháp lý: Điều 327 BLTTDS 2015).

>>>Xem thêm: Hướng dẫn soạn thảo đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự.

Thời hạn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩmThời hạn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm

Người nào có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm?

Người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm được quy định tại Điều 331 BLTTDS 2015 gồm:

 • Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Do đó, cá nhân, tổ chức muốn đề nghị xem xét kháng nghị thủ tục giám đốc thẩm thì gửi đơn đề nghị đến những người này. Những người này sẽ có thẩm quyền kháng nghị vụ án nếu xét thấy có căn cứ.

Thẩm quyền giám đốc thẩm

Cơ quan có thẩm quyền giám đốc thẩm bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật gồm:

Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ:

 • Hội đồng xét xử gồm ba Thẩm phán;
 • Toàn thể Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao khi bản án, quyết định này có tính phức tạp hoặc đã được Hội đồng xét xử gồm ba Thẩm phán xem xét nhưng không đạt được sự thống nhất.

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp cao bị kháng nghị:

 • Hội đồng xét xử gồm năm Thẩm phán;
 • Toàn thể Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử nếu bản án, quyết định phức tạp hoặc đã được Hội đồng xét xử gồm năm Thẩm phán xem xét nhưng không đạt được sự thống nhất.

(CSPL: khoản 1 và khoản 2 Điều 337 BLTTDS 2015).

Mẫu đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm

Khi soạn đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, đương sự phải tuân theo các nội dung theo khoản 1 Điều 328 BLTTDS 2015. Dưới đây là mẫu đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm mà Luật Long Phan cung cấp.

>>>Tải về: Mẫu đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự.

Luật sư tư vấn điều kiện tối ưu để đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm

Dịch vụ Luật sư tư vấn cho khách hàng đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm dân sự gồm những nội dung sau:

 • Tư vấn cho khách hàng cơ sở đề nghị rõ ràng để cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đơn;
 • Soạn thảo đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định pháp luật;
 • Tư vấn thủ tục đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm;
 • Tư vấn thời hạn để khách hàng có thể đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm;
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ, tài liệu để chứng minh cho yêu cầu của mình;
 • Thay mặt thân chủ làm việc với cơ quan nhà nước;

Tư vấn khách hàng đề nghị kháng nghị giám đốc thẩmTư vấn khách hàng đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm

Như vậy, đương sự có quyền đề nghị kháng nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Hình thức và thời hạn nộp đơn phải tuân theo pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này quý bạn đọc vui lòng liên hệ Luật Long Phan PMT hoặc gọi đến hotline 1900636387 để được hỗ trợ nhanh nhất bởi Luật sư dân sự.

Scores: 4.7 (66 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87