Thủ tục đòi lại nhà đất mua bán có công chứng nhưng chưa sang tên

Đòi lại nhà đất mua bán có công chứng nhưng chưa sang tên là tranh chấp phát sinh phổ biến hiện nay. Vậy cách thức giải quyết như thế nào? Làm sao để được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp khi đã thực hiện việc mua bán. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về vấn đề trên cho bạn đọc.

thu tuc kien doi dat cong chung nhung chua sang ten
Mua bán nhà đất nhưng chưa sang tên có đòi lại được không?

Nhà đất mua bán có công chứng nhưng chưa sang tên được hiểu như thế nào?

dat cong chung nhung chua sang ten
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay gọi thông thường là mua bán đất là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên bán trao quyền sử dụng đất cho bên mua, bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền và được thể hiện qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>> Xem thêm: Cách Đòi Lại Đất Khi Hợp Đồng Mua Bán Bị Giả Chữ Ký?

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận và chứng thực tính hợp pháp của hợp đồng theo quy định của Luật đất đai 2013.

Tham khảo thêm: Thủ tục công chứng khi mua bán nhà đất

Sang tên sổ đỏ được hiểu là thủ tục đăng ký biến động đất đai, theo đó người sử dụng đất thực hiện việc đăng ký thay đổi người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất với bên mua.

Điều kiện khi sang tên sổ đỏ

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, khi thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho, nhận thừa kế quyền sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ

Ngoài những điều kiện trên, người mua đất phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 191 Luật đất đai 2013 về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được nhận chuyển nhượng đối với trường hợp pháp luật không cho phép chuyển nhượng.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký theo quy định của Luật đất đai.

Mua bán đất được thể hiện bằng hình thức hợp đồng. Vì vậy, việc ai phải sang tên sổ đỏ là sự thỏa thuận của các bên, nếu không thỏa thuận được thì bên mua sẽ là người sang tên sổ đỏ.

Đất đã sang tên có đòi lại được không?

Đòi lại quyền sử dụng đất chỉ xảy ra khi việc sang tên sổ đỏ thực hiện trái quy định của pháp luật.

Hợp đồng mua bán đất đai đã công chứng được xem là chứng cứ để giải quyết tranh chấp. Mua bán nhà đất chưa sang tên ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người nhận chuyển nhượng.

Trường hợp không có hợp đồng thì có thể quyền sử dụng đất sẽ thuộc về bên bán khi bên mua không chứng minh được việc chuyển nhượng (khi sổ đỏ chưa sang tên). Khi việc mua bán nhà đất bằng hợp đồng chuyển nhượng đất có công chứng nhưng chưa sang tên sổ đỏ thì việc chuyển nhượng chưa có đủ hiệu lực về pháp luật và quyền sở hữu nhà đất thuộc về bên mua.

Thủ tục đòi lại nhà đất có công chứng nhưng chưa sang tên

doi lai dat da cong chung nhung chua sang ten
Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai

Nếu hợp đồng mua bán đất đã công chứng nhưng chưa sang tên, thì có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật (thủ tục đăng ký biến động đất đai)

Thành phần hồ sơ

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai (theo mẫu)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản sao các giấy tờ có liên quan: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Trình tự thủ tục

 1. Nộp một bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai
 2. Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ (trong trường hợp hồ sơ hợp lệ) và xử lý.
 3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính
 4. Trả kết quả

Trong trường hợp nếu hai bên xảy ra tranh chấp và không thể thương lượng để hòa giải. Các bên có thể khởi kiện lên Tòa án yêu cầu hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng trình tự thủ tục như luật định.

Tham khảo thêm: Thủ tục hủy hợp đồng mua bán đất đã công chứng

Nội dung bài viết trên là những hướng dẫn đòi lại đất đã mua bán có công chứng nhưng chưa sang tên. Nếu có thắc mắc về nội dung trên và cần tư vấn luật đất đai hoặc cần sự hỗ trợ của luật sư nhà đất, quý bạn đọc có thể liên hệ thông qua hotline 1900636387. Xin cảm ơn.

Có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.27 (15 votes)

: Luật sư Trần Tiến Lực

Luật sư Trần Tiến Lực- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư cộng sự tại công ty Luật Long Phan PMT. Nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các tranh chấp giao dịch nhà ở, đất đai, di chúc; đại diện khách hàng tham gia tố tụng; thực hiện các thủ tục về đầu tư, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ. Chuyên môn cao, tư vấn hiệu quả pháp lý doanh nghiệp; soạn thảo, đàm phán hợp đồng; xây dựng, ban hành, kiểm soát các văn bản pháp lý của doanh nghiệp; pháp lý dự án; pháp luật lao động.

14 thoughts on “Thủ tục đòi lại nhà đất mua bán có công chứng nhưng chưa sang tên

 1. Nguyễn văn Có says:

  tôi có mảnh đất được thừa kế.nhưng trước đây người thừa kê bán cho 1ng 1 lô đất 5m ngang.có giấy viết tay.nhưng không công chứng.
  đến nay ngư thưa kế đa mất nhưng giấy mua ban đất lai.là 5.7m ngang.co chứng thực địa phương.Tôi hỏi thi ho.bảo xin nhà bên 70cm
  nhưng thực tế thì phần đất cua tôi lỗ đủ
  vậy xin hỏi giấy bán đất cua ng thừa kế có chữ ký chủ tịch.lỡ đóng dấu có hợp lệ ko àh.và co cách nao để giải quyết lấy lai.đất cua tôi bị lấn chiếm

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, trường hợp này, nếu các bên không thể tự thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp, buộc người kia phải thanh toán tiền chuyển nhượng theo thỏa thuận tại hợp đồng hoặc hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận.
   Trân trọng!

  • Tran Quoc Huy says:

   Chào luật sư. Cho tôi hỏi một câu hỏi.
   Tôi có nhận chuyển nhượng một miếng đât và đã ra chông chứng, tiền đã chuyển đủ cho bên chuyển nhượng. Sau đó đi làm thủ tục sang tên thì sở tài nguyên trả lời là do đất vào quy hoạch nên không sang tên chuyển nhượng được. Với trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

   • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

    Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 2. Phương says:

  Tôi có miếng đất đã bán công chứng xong thủ tục thủ tục bên mua lo giấy tờ sang tên
  Nhưng vì lý do điện tích đất
  không còn giống trong xổ nên ko sang tên được
  Nay bên mua đòi tra lại
  Lúc mua bán cũng đã nói rõ thuc tế sử dụng không giống voi xổ
  Vậy bên bán có sai trái gi không
  Xin cảm ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến mục tư vấn qua mail của công ty chúng tôi. Đối vối câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được phép tư vấn tóm lại những câu hỏi như sau:
   Hành vi của bên bán trong trường hợp này không vi phạm pháp luật. Bởi vì vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật, có lỗi của chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lí xâm hại tới quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Hành vi vi phạm pháp luật có những dấu hiệu cơ bản sau:
   – Là hành vi trái pháp luật.
   – Là việc thực hiện hoặc không thực hiện 1 hành vi nhất định.
   – Có lỗi của chủ thể thực hiện.
   – Hành vi do chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện.
   Như vậy, hành vi của bên bán không cấu thành hành vi vi phạm pháp luật bởi không thỏa mãn yếu tố lỗi (bên bán đã thông báo cho bên mua biết về thông tin) và không có hành vi trái pháp luật (bên bán thực hiện hợp đồng mua bán cho bên mua một cách công khai, minh bạch).

 3. nguyễn huỳnh điền says:

  chào luật sư em có thắc mắc muốn hỏi luật sư là gia đình em có bán miếng đất bên B với giá 150trieu lúc đó đất đang quy hoạch nên viết tay rồi gần đây mới ra công chứng nhưng chưa ra bằng khoán được nhưng giá đất hiện tại lên khá cao em muốn lấy lại miếng đất bên em phải làm sao đây luật sư

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trình bày chi tiết và gửi hồ sơ, tài liệu để luật sư chuyên môn nghiên cứu, phản hồi bằng thư tư vấn. Trân trọng./.

 4. Trần Mạnh Cường says:

  Trước đây bộ tôi có bán cho nhà bên cạnh 1 phần đất trên giấy tờ nhưng chưa cắt sang tên giờ tôi đứng tên sổ đỏ tôi ko muốn bán nữa tôi có thể lấy lại phần đất đó ko ?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87