Dịch vụ tư vấn thay đổi đại diện pháp luật?

0

Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động và kinh doanh, doanh nghiệp vì nhiều lý do khác nhau mà phải thay đổi người đại diện. Theo đó, quy định pháp luật về đại diện của doanh nghiệp sẽ được chúng tôi phân tích, làm rõ hơn dưới đây.

Dịch vụ pháp lý tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

1. Điều kiện trở thành đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp?

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014, quy định về trình tự, thủ tục thành lập hay cơ cấu tổ chức là hoàn toàn không giống nhau. Do đó, Luật Doanh nghiệp quy định về người đại diện theo pháp luật đối với mỗi loại hình như sau:

Điều kiện trở thành người đại diện của công ty
 • Số lượng người đại diện của doanh nghiệp tư nhân (DNTN) và công ty hợp danh trong Luật Doanh nghiệp hiện hành được giữ nguyên so với Luật Doanh nghiệp 2005. Theo quy định tại khoản 1 Điều 179 và khoản 4 Điều 185 thì các thành viên hợp danh đều có quyền đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh; đối với doanh nghiệp tư nhân thì chỉ có chủ doanh nghiệp được quyền đại diện theo pháp luật.
 • Nhằm gỡ bỏ vướng mắc tại Luật cũ, Luật Doanh nghiệp hiện hành đã quy định “công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH) và công ty cổ phần (CTCP) có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật” tại khoản 2 Điều 13. Như vậy số lượng cụ thể, chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện do chính công ty quy định. Đây là một quy định tiến bộ, giúp cho doanh nghiệp có thể linh động xuyên suốt quá trình vận hành, quản lý và kinh doanh trong một nền kinh thế thị trường tự do mà chiếc áo pháp lý trước đây đã lạc hậu.
 • Đối với công ty TNHH nếu Điều lệ không quy định khác thì Chủ tịch HĐTV hoặc Chủ tịch công ty là người đại diện theo pháp luật.
 • Đối với CTCP trường hợp chỉ có một người đại diện thì Chủ tịch HĐQT hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty; nếu Điều lệ không quy định khác thì Chủ tịch HĐQT đương nhiên là người đại diện theo pháp luật.

2. Chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Đối với DNTN, việc thay đổi người đại diện theo pháp luật đồng nghĩa với thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Do đó, thay đổi người đại diện được thực hiện theo quy định về chuyển đổi chủ sở hữu. Việc đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH, CTCP được quy định tại Điều 43 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân;
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của HĐTV đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với CTCP về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của HĐQT đối với CTCP trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

3. Trình tự, thủ tục đăng ký thay đổi nội dung người đại diện theo pháp luật

Trình tự đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty
 1. Người đại diện theo pháp luật có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận về thay đổi người đại diện theo pháp luật trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thay đổi.
 2. Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định như trên. Việc nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc nộp thông qua mạng điện tử.
 3. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Về lệ phí thay đổi người đại diện theo pháp luật, theo tinh thần cải cách và điện tử hóa thủ tục hành chính. Căn cứ Thông tư 47/2019/TT-BTC thì lệ phí thay đổi người đại diện qua mạng điện tử sẽ được miễn phí, đối với đăng ký trực tiếp là 50.000 đồng.

Như vậy, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thì doanh nghiệp cần phải thay đổi người đại diện nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn về Dịch vụ Tư vấn thay đổi đại diện pháp luật. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc về nội dung bài viết hay cần tư vấn pháp luật, vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.67 (6 votes)

Luật sư: Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87