Dịch vụ soạn thảo nội quy lao động công ty ở Cần Thơ

Dịch vụ soạn thảo nội quy lao động công ty ở Cần Thơ là một trong các dịch vụ cần thiết cho người sử dụng lao động. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nội quy lao động trong các hoạt động quản lý tại doanh nghiệp, công ty. Người sử dụng lao động  không được tự ý quyết định hình thức và nội dung, tất cả đều phải căn cứ vào quy định pháp luật. Để hiểu rõ hơn về soạn thảo nội quy lao động, xin mời các bạn đọc bài viết sau đây của Luật Long Phan.

Soạn thảo nội quy lao động

Soạn thảo nội quy lao động

Doanh nghiệp có bắt buộc phải có nội quy lao động?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 118 Bộ Luật lao động 2019 quy định như sau: Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

Như vậy, doanh nghiệp bắt buộc phải ban hành nội quy lao động. Nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động bằng văn bản.

Những nội dung cần có trong nội quy lao động      

Căn cứ theo khoản 2 Điều 69 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động thì nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: quy định thời giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trong 01 tuần; ca làm việc; thời điểm bắt đầu, thời điểm kết thúc ca làm việc; làm thêm giờ (nếu có); làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt; thời điểm các đợt nghỉ giải lao ngoài thời gian nghỉ giữa giờ; nghỉ chuyển ca; ngày nghỉ hằng tuần; nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương;
 • Trật tự tại nơi làm việc: quy định phạm vi làm việc, đi lại trong thời giờ làm việc; văn hóa ứng xử, trang phục; tuân thủ phân công, điều động của người sử dụng lao động;
 • An toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc: trách nhiệm chấp hành các quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân, các thiết bị bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; vệ sinh, khử độc, khử trùng tại nơi làm việc;
 • Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc: người sử dụng lao động quy định về phòng, chống quấy rối tình dục theo quy định tại Điều 85 Nghị định này;
 • Bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động: quy định danh mục tài sản, tài liệu, bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh, sở hữu trí tuệ; trách nhiệm, biện pháp được áp dụng để bảo vệ tài sản, bí mật; hành vi xâm phạm tài sản và bí mật;
 • Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động: quy định cụ thể các trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Bộ luật Lao động;
 • Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động: quy định cụ thể hành vi vi phạm kỷ luật lao động; hình thức xử lý kỷ luật lao động tương ứng với hành vi vi phạm;
 • Trách nhiệm vật chất: quy định các trường hợp phải bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi gây thiệt hại tài sản; do làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản hoặc tiêu hao vật tư quá định mức; mức bồi thường thiệt hại tương ứng mức độ thiệt hại; người có thẩm quyền xử lý bồi thường thiệt hại;
 • Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động: người có thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động quy định tại khoản 3 Điều 18 của Bộ luật Lao động hoặc người được quy định cụ thể trong nội quy lao động.

Như vậy, nội quy lao động cần phải có đầy đủ các nội dung nêu trên.

Những nội dung cần có trong nội quy

Những nội dung cần có trong nội quy

>>>Xem thêm: Nội quy công ty cần có những nội dung cơ bản nào?

>>>Xem thêm: Nội quy lao động phải sửa như thế nào từ năm 2024?

Thủ tục đăng ký nội quy lao động          

Trường hợp nào phải đăng ký nội quy lao động

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 119 Bộ luật Lao động 2019 thì doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Do đó, nếu doanh nghiệp sử dụng dưới 10 người lao động thì không cần đăng ký nội quy lao động.

>>>Xem thêm: Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy, điều lệ lao động?

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Căn cứ theo điều 120 Bộ luật Lao động 2019 quy định về hồ sơ đăng ký nội quy lao động như sau:

 • Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;
 • Nội quy lao động;
 • Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;
 • Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

Như vậy, hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động, nội quy, văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động và các văn bản của người sử dụng lao động.

Thủ tục đăng ký nội quy lao động

Thủ tục đăng ký nội quy lao động sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 1. Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh.
 2. Bước 2: Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh cấp giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho người sử dụng lao động.
 3. Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, nếu phát hiện nội quy lao động có quy định trái pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có văn bản thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.

Lưu ý: Trong trường hợp, người sử dụng lao động có các chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều địa bàn khác nhau thì gửi nội quy lao động đã được đăng ký đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cơ sở pháp lý: Khoản 3, khoản 4 Điều 119 Bộ luật Lao động 2019.

Như vậy, Doanh nghiệp cần phải đọc kĩ nơi đăng ký nội quy cũng như nơi nộp nội quy để tránh sai sót, nhầm lẫn

Dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động cho doanh nghiệp

Bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, Luật Long Phan PMT cung cấp dịch vụ soạn thảo và đăng ký nội quy lao động như sau:

 • Tư vấn về các quy trình đăng ký cũng như nơi nộp nội quy lao động
 • Tư vấn về các nội dung cần phải có trong nội quy lao động
 • Tư vấn những lưu ý khi xây dựng Nội quy lao động theo BLLĐ 2019
 • Phân tích, đề xuất các điều khoản nội quy lao động khả dụng, cụ thể cho từng Doanh nghiệp
 • Cung cấp mẫu nội quy lao động công ty
 • Hỗ trợ soạn thảo nội quy lao động
 • Đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký nội quy lao động.

Dịch vụ soạn thảo nội quy lao động

Dịch vụ soạn thảo nội quy lao động

Soạn thảo nội quy lao động rất nhiều thủ tục và trình tự, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của doanh nghiệp và người lao động, cần phải am hiểu các quy định về pháp luật. Để tránh những sai sót không cần thiết, quý khách hàng có thể tìm đến những văn phòng luật sư uy tín, các luật sư có trình độ chuyên môn. Nếu còn gì thắc mắc hoặc có nhu cầu Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp xin hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 1900.63.63.87 để Luật sư lao động tư vấn. Xin cảm ơn!

Scores: 5 (36 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8