Đi tù rồi có phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra không?

Đi tù rồi có phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra không trong các vụ án hình sự được giải quyết như thế nào. Bởi trên thực tế, sau khi đi tù vẫn có trường hợp bị hại yêu cầu bị cáo phải bồi thường thiệt hại các tổn thất về vật chất và tổn thất về tinh thần do bị cáo gây ra. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về câu hỏi đi tù rồi có phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra hay không, mời quý khách hàng tham khảo.

Bồi thường thiệt hại khi đi tù

Bồi thường thiệt hại khi đi tù

Quy định về giải quyết bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Theo Chương XX Bộ luật Dân sự 2015, giải quyết bồi thường thiệt hại là một trong những vấn đề quan trọng trong các vụ án hình sự nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của bị hại do tội phạm gây ra. Theo đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại là trách nhiệm dân sự, bên vi phạm có nghĩa vụ phải bồi thường những tổn thất do hành vi của mình gây ra. Đây là một dạng trách nhiệm pháp lý có tính cưỡng chế của nhà nước, chỉ phát sinh khi có thiệt hại về tinh thần hoặc vật chất. Khác với trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án dân sự, trong vụ án hình sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại được áp dụng theo thủ tục tố tụng hình sự, trách nhiệm chứng minh, thu thập chứng cứ thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng, chủ thể phải bồi thường là tội phạm và có xem xét mức độ lỗi.

>>>Xem thêm: Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại vụ án hình sự có đồng phạm

Căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015, căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định như sau:

 • Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 • Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 • Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Người bị thiệt hại không có nghĩa vụ chứng minh lỗi của bên gây thiệt hại, họ chỉ cần xác định được hành vi xâm phạm của người gây thiệt hại là đã có thể yêu cầu bồi thường.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 62 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015: Bị hại là người bị thiệt hại về vật chất, tinh thần hoặc tài sản do tội phạm gây ra.

Theo Điểm g Khoản 2 Điều 62 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015: Bị hại có quyền đề nghị hình phạt, mức bồi thường thiệt hại, biện pháp bảo đảm bồi thường. Khi quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm thì bị hại có quyền đề nghị bồi thường khắc phục hậu quả bằng cách đền bù các tổn thất về vật chất và tổn thất về tinh thần cho bị hại.

Như vậy, người bị hại có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

>>>Xem thêm: Cần phải làm gì khi bị cáo không đủ khả năng để bồi thường

Thiệt hại do mình gây ra có phải bồi thường khi đi tù

Theo Điều 30 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Như vậy, bồi thường dân sự có thể được giải quyết cùng với quá trình giải quyết vụ án hình sự hoặc cũng có thể được tách ra thành một vụ án riêng.

Do đó, đi tù và bồi thường thiệt hại là hai trách nhiệm riêng biệt của người phạm tội trong vụ án hình sự, bởi vậy dù có đi tù thì người phạm tội vẫn phải chịu bồi thường thiệt hại (nếu có).

Theo Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015, nguyên tắc bồi thường thiệt hại được quy định như sau:

 • Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
 • Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
 • Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
 • Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Như vậy, kể cả khi đã đi tù vẫn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Tư vấn trách nhiệm bồi thường trong vụ án hình sự

Chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng những vấn đề cần thiết liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự như sau:

 • Soạn thảo đơn từ đề nghị thi hành án đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại;
 • Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục với cơ quan có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến nhận tiền bồi thường thiệt hại từ bị cáo đã đi tù;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng,
 • Thực hiện các quyền của người bào chữa để bảo vệ cho quyền và lợi ích của bị cáo.

Tư vấn bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Tư vấn bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

>>> Xem thêm: Có nên nhờ luật sư can thiệp sớm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp 

Như vậy, chịu trách nhiệm hình sự và thực hiện trách nhiệm dân sự là hai nghĩa vụ riêng biệt. Do đó, người đi tù vẫn phải bồi thường khi có trách nhiệm. Nếu quý khách có thắc mắc về vấn đề trên hoặc có nhu cầu sử dụng Dịch vụ luật sư hình sự vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900.63.63.87 để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Scores: 4.7 (52 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8