Có bị khởi tố hình sự khi tội phạm chưa hoàn thành?

bị khởi tố hình sự khi tội phạm chưa hoàn thành là thắc mắc đã xuất hiện từ rất lâu đối với mọi người. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề nếu hành vi tội phạm vẫn chưa hoàn thành thì có bị xử phạt hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến việc thực hiện việc tội phạm chưa hoàn thành có thể bị khởi tố hình sự không dựa theo Bộ luật hình sự 2015.

khởi tố hình sự tội phạm chưa hoàn thành

khởi tố hình sự tội phạm chưa hoàn thành

Khái niệm về tội phạm chưa hoàn thành

Tội phạm chưa hoàn thành được hiểu là một trong các giai đoạn của tội phạm khi thực hiện hành vi phạm tội của mình. Theo pháp luật Việt Nam, hành vi phạm tội được phân theo các giai đoạn: Chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt và tội phạm hoàn thành.

Tội phạm chưa hoàn thành là hành vi phạm tội nằm ở giai đoạn phạm tội chưa đạt, trong đó vì những nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn của người phạm tội mà người phạm tội không thực hiện tội phạm đến cùng, chưa thực hiện hết dấu hiệu của cấu thành tội phạm và chưa gây ra hậu quả luật định.

 • Trong cấu thành tội phạm hình thức, chưa thực hiện tội phạm đến cùng tức là chưa thực hiện hết hành vi được mô tả trong cấu thành tội phạm
 • Trong cấu thành tội phạm vật chất, chưa thực hiện tội phạm đến cùng tức là chưa gây hậu quả luật định

Các giai đoạn của tội phạm chưa đạt

Tội phạm chưa hoàn thành

Tội phạm chưa hoàn thành

Tội phạm chưa đạt được chia thành 2 giai đoạn bao gồm tội phạm chưa đạt chưa hoàn thành và tội phạm chưa đạt đã hoàn thành.

Việc phân loại 2 giai đoạn trên dựa vào các yếu tố:

 • Tính chất nguy hiểm cho xã hội của các hành vi phạm tội
 • Mức độ thực hiện ý định phạm tội của chủ thể thực hiện hành vi
 • Thời điểm chấm dứt của những hành vi đó.

>>>Xem thêm: Phạm tội chưa đạt có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Tội phạm chưa đạt chưa hoàn thành

Tội phạm chưa đạt chưa hoàn thành là trường hợp người phạm tội vì những nguyên nhân khách quan, ngoài ý muốn của mình mà chưa thực hiện hết các hành vi cho là cần thiết để gây ra hậu quả nên của tội phạm.

Tội phạm chưa đạt đã hoàn thành

Tội phạm chưa đạt đã hoàn thành là trường hợp người phạm tội đã thực hiện đầy đủ các hành vi cho là cần thiết để gây hậu quả nhưng do nguyên nhân khách quan mà hậu quả đó không xảy ra.

>>>Xem thêm: Hành vi giết người không thành có bị coi là tội phạm?

Tội phạm chưa hoàn thành có bị khởi tố trách nhiệm hình sự?

Theo Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về tội phạm chưa đạt như sau:

 • Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.
 • Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Như vậy có thể thấy đối với tội phạm chưa hoàn thành, người tội phạm vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi của mình, tùy theo mức độ mà người phạm tội gây ra. Theo đó tại tại khoản 1 và khoản 3 của Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về mức hình phạt đối với tội phạm chưa hoàn thành:

 • Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.
 • Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Luật sư tư vấn về khởi tố hình sự khi tội phạm chưa hoàn thành

Sau đây chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn khởi tố hình sự khi tội phạm chưa hoàn thành như sau:

 • Giải thích thế nào là tội phạm chưa hoàn thành
 • Tư vấn trách nhiệm hình sự tội phạm chưa đạt đã hoàn thành và chưa đạt chưa hoàn thành
 • Tư vấn khởi tố hình sự tội phạm chưa hoàn thành
 • Tư vấn căn cứ không khởi tố vụ án hình sự
 • Tư vấn hướng giải quyết khi bị khởi tố hình sự về tội phạm chưa hoàn thành
 • Tư vấn các tình tiết giảm nhẹ tội phạm chưa hoàn thành
 • Luật sư bào chữa tội phạm chưa hoàn thành
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan

Luật sư tư vấn hình sựLuật sư tư vấn hình sự

Tội phạm chưa hoàn thành vẫn có thể bị khởi tố hình sự với mức hình phạt tương ứng. Bài viết bên trên là những vấn đề pháp lý xoay quanh về việc có bị khởi tố hình sự khi tội phạm chưa hoàn thành, tội phạm chưa hoàn thành sẽ bị xử phạt như thế nào. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hoặc muốn tìm hiểu thêm Công việc luật sư phải làm khi nhận bào chữa cho bị cáo trong vụ án hình sự có thể liên hệ qua số hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư hình sự kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (43 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8