Cách xác định bao nhiêu phần trăm thương tật vụ án hình sự

60
28 Tháng Mười Một, 2019

Xác định thương tật trong vụ án hình sự là việc khi chúng ta bị các hành vi của người khác xâm phạm đến thân thể, sức khỏe của mình cần phải biết được tỉ lệ thương tật mà mình đang phải chịu, từ đó là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền truy tố trách nhiệm hình sự và người bị hại có cơ sở để tiến hành yêu cầu bồi thường thiệt hại. Chúng tôi xin tư vấn cách xác định bao nhiêu phần trăm thương tật vụ án hình sự qua bài viết sau.

Xác định tỉ lệ thương tật trong vụ án hình sự

Thương tật trong vụ án hình sự là gì?

Thương tật là những dị tật đã được cơ quan có thẩm quyền xác định sau khi vết thương đã được điều trị.

 • Phần trăm thương tật có vai trò rất quan trọng trong một vụ án hình sự.
 • Tỷ lệ thương tật là căn cứ trực tiếp để truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Tỉ lệ này được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đưa ra kết luận giám định về bằng kiến thức chuyên môn, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật.
 • Đây cũng là cơ sở để yêu cầu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Lưu ý: Tránh việc nhầm lẫn giữa thương tật và thương tích khi thương tích là tình trạng vết thương trên cơ thể do bị tổn thương vì tai nạn, bom đạn hay do các hành vi phạm tội gây nên.

>> Xem thêm: Cách Xác Định Tỷ Lệ Thương Tật Khi Bị Tai Nạn Lao Động

Thời điểm nào giám định thương tật?

Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định tại Điều 205 và Điều 207 thì thời điểm có thể trưng cầu giám định xác định tỷ lệ thương tật bao gồm:

 • Khi đương sự hoặc người đại diện của họ có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu giám định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc giám định liên quan đến trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.
 • Khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xét thấy cần thiết việc phải tiến hành trưng cầu giám định.

Trong đó, Cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 bao gồm Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án.

Thẩm quyền giám định thương tật

Bệnh viện có là cơ quan giám định tỷ lệ thương tật

Theo quy định tại Điều 12 Luật Giám định tư pháp năm 2012 thì cá nhân khi bị người khác gây thương tích, bị ảnh hưởng về sức khỏe có thể điều trị tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên kết luận giám định tỷ lệ thương tật chỉ được công nhận khi thực hiện việc giám định tại các tổ chức giám định tư pháp công lập do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập như sau:

 • Trong lĩnh vực pháp y: Viện pháp y của Bộ Y tế, Viện pháp y quân đội thuộc Bộ quốc phòng, Trung tâm giám định pháp y cấp tỉnh hoặc của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an.
 • Viện pháp y tâm thần trung ương thuộc Bộ Y Tế hoặc Trung tâm pháp y tâm thần khu vực thuộc Bộ Y Tế
 • Viện khoa học hình sự thuộc Bộ Công an, Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc Bộ Quốc phòng, phòng kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp tỉnh.

Như vậy, khi một cá nhân bị xâm phạm thân thể do hành vi của người khác gây nên thì khi muốn xác định tỷ lệ thương tật cần phải đến một trong những tổ chức nêu trên để tiến hành giám định.

>>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện bác sĩ thiếu trách nhiệm gây hại cho bệnh nhân

Trình tự, thủ tục giám định thương tật

Bước 1: Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định trưng cầu giám định

Theo quy định tại Điều 206 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải trưng cầu giám định khi thuộc các trường hợp sau:

 • Cần xác định tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án.
 • Giám định để xác định chính xác về tuổi trong trường hợp cần thiết.
 • Nguyên nhân chết người.
 • Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe hoặc khả năng lao động.
 • Cần xác định các chất là ma túy hoặc chất độc, chất cháy, phóng xạ,… xác định vũ khí quân dụng, tiền giả, vàng bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ.
 • Xác định mức độ ô nhiễm môi trường.

Như vậy đối với trường hợp cá nhân bị thương tích, bị tổn hại sức khỏe là một trong những trường hợp bắt buộc Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án phải ra quyết định trưng cầu giám định.

 • Nếu cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng không ra quyết định trưng cầu giám định thì người bị xâm phạm thân thể, sức khỏe hoặc người đại diện của họ có quyền đề nghị cơ quan này phải trưng cầu giám định.
 • Sau 07 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị giám định, cơ quan tiến hành tố tụng phải xem xét, ra quyết định trưng cầu giám định.
 • Trường hợp không chấp nhận đề nghị thì thông báo cho người đề nghị giám định biết bằng văn bản và nêu rõ lí do.
 • Khi hết thời hạn trên hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền tố tụng thì người đề nghị giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định.

Bước 2: Tiếp nhận và thực hiện giám định theo yêu cầu

Yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc người có yêu cầu giám định gửi quyết định, yêu cầu của mình đến tổ chức thực hiện giám định. (gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện).

 • Việc giám định có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc tại nơi tiến hành điều tra vụ án ngay sau khi có quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định.
 • Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán hoặc người yêu cầu giám định có thể tham dự giám định nhưng phải báo trước cho người giám định biết.

Cơ quan, tổ chức được yêu cầu giám định có trách nhiệm giám định thương tật trong thời gian không quá 09 ngày kể từ ngày nhận được quyết định trưng cầu hoặc yêu cầu giám định.

Nếu hết thời hạn trên mà không thể xác định được việc giám định thương tật thì phải kịp thời thông báo cho cơ quan ra quyết định trưng cầu hoặc người yêu cầu giám định bằng văn bản kèm theo lý do.

Sau khi tiến hành giám định thương tật, cơ quan, tổ chức giám định phải có kết luận giám định trong đó ghi rõ kết quả xác định về tình trạng thương tích, tổn thương sức khỏe.

Bước 3: Thông báo kết quả giám định

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 213 Bộ luật Tố tụng Hình sự, kết luận giám định của cơ quan, tổ chức giám định phải được gửi đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã ra quyết định trưng cầu hoặc người yêu cầu giám định về tỷ lệ thương tật trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra kết luận.

Chi phí giám định thương tật sẽ được cơ quan trưng cầu giám định hoặc người yêu cầu giám định về thương tật trả cho cơ quan, tổ chức đã thực hiện giám định thương tật theo quy định tại Điều 36 Luật Giám định tư pháp năm 2012.

Cách xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể trong vụ án hình sự

Thông tư 22/2019/TT-BYT quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần (có hiệu lực từ ngày 01/11/2019). Cụ thể các tổn thương bao gồm:

 • Tổn thương cơ thể do tổn thương xương sọ và hệ thần kinh
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tim mạch
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ hô hấp
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiêu hóa
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiết niệu – sinh dục – sản khoa
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ nội tiết
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương cơ – xương khớp
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương phần mềm
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương bỏng
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương cơ quan thị giác
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương răng – hàm – mặt
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương tai – mũi – họng

Việc xác định tỷ lệ % tổn thương cơ thể (TTCT) được tính theo phương pháp cộng dưới đây.

Tổng tỷ lệ % tổn thương = T1 + T2 + T3 +…+ Tn; trong đó:

T1: Được xác định là tỷ lệ % TTCT của TTCT thứ nhất.

T2: Tỷ lệ % TTCT của tổn thương thứ hai. Tỷ lệ tổn thương cơ thể thứ hai được tính T2= (100 – T1) x tỷ lệ % TTCT thứ 2/100.

T3: Tỷ lệ % TTCT của tổn thương thứ ba. Tỷ lệ tổn thương cơ thể thứ ba được tính T3= (100 – T1 – T2) x tỷ lệ % TTCT thứ 3/100.

Tn: Tỷ lệ % TTCT của tổn thương thứ n. Tỷ lệ tổn thương cơ thể thứ n được tính Tn= {100 – T1 – T2 – T3 – … – T(n-1)} x tỷ lệ % TTCT thứ n/100.\

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn đề nghị giám định thương tật

>> Tham khảo thêm: Thủ tục yêu cầu giám định thương tật bổ sung

==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIÁM ĐỊNH THƯƠNG TẬT

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về cách xác định tỉ lệ thương tật trong vụ án hình sự. Nếu quý bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn luật hình sự, hãy liên hệ ngay Công ty Luật Long Phan PMT để được tư vấn kịp thời.

Scores: 3.44 (9 votes)

Luật sư: Luật Sư Hà Ngọc Tuyền

Luật sư Hà Ngọc Tuyền- thành viên đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, trưởng Văn phòng luật sư Hà Tuyền, Luật sư cộng sự tại công ty Luật Long Phan PMT. Với kinh nghiệm lâu năm tham gia các vụ án hình sự, Luật sư Hà Ngọc Tuyền đã và đang trực tiếp tham gia tư vấn pháp lý và bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các vụ án hình sự là một trong những luật sư kỳ cựu, nhận được rất nhiều kỳ vọng của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

60 Bình luận

60 bình luận trên “Cách xác định bao nhiêu phần trăm thương tật vụ án hình sự

 1. Cho e hỏi,mẹ e bị người ta hiểu lầm là ăn cắp tiền rồi đánh mẹ e gây thương tích là chấn thương đầu nhẹ và thủng 2 bên màng nhỉ.mẹ e có trình báo với cơ quan công an và xuất trình giấy tờ khám bệnh nhưng hơn 5 tuần mẹ e đã chữa trị khỏi hoàn toàn thì công an mới xử lý và yêu cầu mẹ e phải đưa 3triệu500 nghìn để đi làm giám định tỉ lệ %thương tích,trong khi đó mẹ e đã khỏi hoàn toàn rồi.công an nói là nếu mẹ e không chấp nhận đi giám định thì họ sẽ bác bỏ đơn khởi tố.vậy mẹ e có nên đi giám định không ạ?

  1. Kính chào Lan anh,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn
   Về vấn đề giám tỉ lệ thương tích dù đã chữa khỏi hoàn toàn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Dù đã chữa khỏi nhưng mẹ bạn vẫn nên đi giám định thương tật theo yêu cầu của Cơ quan công an. Việc giám định này sẽ dựa theo những hồ sơ chấn thương ban đầu. Dù cho vết thương đã lành nhưng khi giám định, họ sẽ xem xét các vấn đề liên quan đến di chứng hoặc các ảnh hưởng về sau để củng cố hồ sơ buộc tội người có hành vi đánh người gây thương tích.

   Đối với vấn đề thời gian giám định, theo Điều 208 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, thời gian giám định tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ là không quá 09 ngày kể từ ngày nộp đơn trình báo với cơ quan công an. Vậy nên, việc đã quá 05 tuần, cơ quan công an mới tiến hành trưng cầu giám định là trái với quy định của pháp luật. Vì vậy, song song với việc đồng ý giám định thương tật, mẹ nên Gửi đơn khiếu nại về hành vi vi phạm pháp luật này của Cơ quan công an và buộc họ tiếp tục xử lý vụ việc đánh người gây thương tích theo luật định.

   Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 0908.748.368
   Trân trọng !

  2. Cho em hỏi
   vừa mới đây em có xích mít 1 chút chuyện nguyên nhân là
   Em trai của em bị 3 người chưa đến 18 tuổi đánh rồi sau đó em có nhận tin từ mọi người xung quanh chạy ra thì bắt gặp 3 người ấy
   Em có dùng tay vã vô người nó 2 cái
   Rồi em chạy xe về
   Nhóm đối tượng gọi cho 1 người lớn tuổi hơn
   Và 2 trong 4 người đó có đánh em bị trọng thương
   Bầm tím mặt và mũi bị lệch sang 1 bên
   Em có viết đơn báo cơ quan
   Nhờ chú chỉ dẫn

 2. Cho em hỏi. Chồng em đi làm có xích mích trong công việc. Chồng em đạp anh kia 1 cái, anh đó cầm tuýp sắt đánh vào đầu chồng em, gây ra máu tụ ngoài màng cứng phải mổ, bàn tay phải bị liệt, giọng nói bị hụt không rõ. Vậy trường hợp này giám định thì tỷ lệ thương tật khoảng bao nhiêu phần trăm ạ. Và hành vi của anh kia là sai hoàn toàn hay là chồng em cũng có lỗi vậy ạ. Nhờ Luật sư trả lời giúp em. Em cảm ơn ạ.

  1. Kính chào bạn Duyen,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn
   đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   – Thứ nhất, về hành vi của chồng bạn, nếu chồng bạn đạp người kia mà thuộc vào các trường hợp sau, thì mới cấu thành tội phạm:
   + Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên;
   + Dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
   – Nếu không thuộc trường hợp trên,chồng bạn không có lỗi và bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi của người kia tại cơ quan có thẩm quyền, sau đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục giám định thương tật khi xét thấy cần thiết.
   – Theo quy định tại thông tư số 22/2019/TT-BYT của bộ y tế, và những gì bạn nêu trên thì tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của chồng bạn được tính như sau:
   – Bị máu tụ ngoài màng cứng, tỷ lệ tổn thương từ 11%-20% ( tỉ lệ tổn thương cơ thể 1)
   – Bàn tay phải bị liệt,tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21%-55% ( tỉ lệ tổn thương cơ thể 2)
   – Về giọng nói bị hụt hơi do bạn không nêu rõ cụ thể nên không xác định được tỷ lệ tổn thương cơ thể là bao nhiêu. ( tỉ lệ tổn thương cơ thể 3)
   – Cách tính tỉ lệ thương tật = T1 + T2 + T3
   – T2 = (100-T1)x Tỉ lệ tổn thương cơ thể 2
   – t3 = (100-T1-T2)x Tỉ lệ thổn thương cơ thể 3
   – Nhìn chung, tỷ lệ tổn thương cơ thể của chồng bạn từ 29,69% đến 64% trở lên.
   Do đó, Người đánh chồng bạn đã đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm. Để có thể biết được chính xác tỷ lệ tổn thương cơ thể, chúng tôi kiến nghị bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền tố cáo hành vi trên, để có thể tiến hành giám định tổn thương cơ thể cho chồng bạn.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Nhằm hỗ trợ bạn tốt nhất có thể, đưa ra hướng giải quyết cụ thể và rõ ràng hơn, chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi để đến gặp Luật sư của Công ty Luật Long Phan PMT, trao đổi cụ thể và chi tiết về vấn đề trên.
   Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

 3. Chào anh ạ .a cho e hỏi về vấn đề thươg tật 1 chút dc k..2 ng có xô xát cãi nhau,k cầm gậy gộc gj..chỉ là 1 ng k may bị đập tay vào cột sắt trog lúc xô đẩy. ..đj khám thì bs kl là.gãy đốt 1 ngón trỏ bàn tay phải. Nhưg bsi đã nắn lại dc và k phải mổ. Thì a cho e hỏi là thươg tật này khoảg bn % ạ. E cảm ơn

  1. Kính chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Đối với trường hợp bị gãy 1d đốt ở ngón tay số I theo quy định tại thông tư số 22/2019/TT-BYT của bộ y tế là 3%. Tuy nhiên, trên đây chỉ là kết quả tư ván dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 4. Tôi có lở tay chém thằng kia bị đức gân tay mà tôi đã đưa trước người nhà thằng đó 10 triệu và thoả thựng tiền viện phí tôi sẽ trã hết nhưng người nhà thằng đó nhận tiền rồi giờ cứ hăm đưa lên công an giờ tôi phải làm sao ad tư vấn giúp tôi

  1. Kính chào bạn Dung,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Trường hợp của bạn chém người gây thương tích có dùng hung khí nguy hiểm nên dù có chưa đủ 11% thương tích nhưng vẫn bị truy tố về tội cố ý gây thương tích tại Điều 134 BLHS 2015
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên môn của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới

 5. Cho em hỏi…em và A có xích mích…gây ra đánh nhau…A bị em dùng đá chọi chấn thương vùng đầu…phải đi bệnh viện may “Trong” 4 mũi và may “Ngoài” 4 mũi…đi viện tối hôm nay chiều mai ra viện…tất cả mọi ăn uống sinh hoạt vẫn bình thường…nhưng bên A đã đưa đơn kiện em…vậy nên em nhờ luật sư tính phần trăm thương tật giúp em ạ

  1. Kính chào Xuân Chí,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Thông tư 22/2019/TT-BYT quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần (có hiệu lực từ ngày 01/11/2019). Cụ thể các tổn thương bao gồm:

   Tổn thương cơ thể do tổn thương xương sọ và hệ thần kinh
   Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tim mạch
   Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ hô hấp
   Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiêu hóa
   Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiết niệu – sinh dục – sản khoa
   Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ nội tiết
   Tổn thương cơ thể do tổn thương cơ – xương khớp
   Tổn thương cơ thể do tổn thương phần mềm
   Tổn thương cơ thể do tổn thương bỏng
   Tổn thương cơ thể do tổn thương cơ quan thị giác
   Tổn thương cơ thể do tổn thương răng – hàm – mặt
   Tổn thương cơ thể do tổn thương tai – mũi – họng
   Việc xác định tỷ lệ % tổn thương cơ thể (TTCT) được tính theo phương pháp cộng dưới đây.

   Tổng tỷ lệ % tổn thương = T1 + T2 + T3 +…+ Tn; trong đó:

   T1: Được xác định là tỷ lệ % TTCT của TTCT thứ nhất.

   T2: Tỷ lệ % TTCT của tổn thương thứ hai. Tỷ lệ tổn thương cơ thể thứ hai được tính T2= (100 – T1) x tỷ lệ % TTCT thứ 2/100.

   T3: Tỷ lệ % TTCT của tổn thương thứ ba. Tỷ lệ tổn thương cơ thể thứ ba được tính T3= (100 – T1 – T2) x tỷ lệ % TTCT thứ 3/100.

   Tn: Tỷ lệ % TTCT của tổn thương thứ n. Tỷ lệ tổn thương cơ thể thứ n được tính Tn= {100 – T1 – T2 – T3 – … – T(n-1)} x tỷ lệ % TTCT thứ n/100.\
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 6. Em xin luật sư tư vấn ạ em bị người đàn ông dùng tuýp sắt đánh vào đầu và được công an xã đưa đi cấp cứu và nằm viện sau khi Ra viên công an xã cũng ko gọi em ra làm việc em đã phải chủ động ra để yêu cầu giải quyết theo pháp luật và em có viết đơn Đề nghị xin đi giám định thương tích nhưng cũng không cho em đi em đã nhiều lần đến công an xã hỏi thì trưởng công an trả lời là xếp đi học ko lấy được chữ ký cho đến ngày 4/8/2020 thì lấy được chữ ký và em có gọi điện thi công an vài hôm nữa mới đi vì đang mưa và dịch và em ko đồng ý và yêu cầu cho em đi giám định và Đến cơ quan giám định thì một anh giám định có đọc bệnh án thì khác hẳn với bệnh án em nằm viện và em đã xin dừng giám Định và trả lại hồ sơ bệnh án cho công an xã vậy em xin hỏi bây giờ em làm nhu nào và viết đơn thì gửi cho cơ quan nào ạ và người đánh em lại đang trong thời gian thử thách và ra tù ạ

  1. Kính chào Nga,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Trường hợp của bạn nên làm đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 BLHS 2015 và làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi trên để cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 7. E là người can ông kia cầm dao và hanh hung vợ e.nham để lấy con dao .và ông kia bi chay mau ở muoi .có năm viện 4ngay số tiền là 1300n khi ra công an xử thì kieu e dong tiền là 3780 e không đồng ý .vậy e có bị khởi tố hình sự không .và tỉ lệ thương tật cua ông kia là bao nhiêu thua luật su

  1. Chào bạn Võ buoc,
   trong trường hợp trên, nếu không đồng ý với kết quã giải quyết của cơ quan chức năng, bạn có thể làm đơn khiếu nại kết quả giải quyết này. để xác định 1 hành vi gây thiệt hại được coi là phòng vệ chính đáng, cần phải chú ý:

   – Có hành vi trái pháp luật xâm phạm tới lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác hoặc xâm phạm tới lợi ích của chính bản thân người phòng vệ chính đáng

   – Hành vi trái pháp luật của người khác đang gây thiệt hại hoặc có nguy cơ gây thiệt hại cho đối tượng bị xâm hại. Nếu thiệt hại đã xảy ra mà người bị thiệt hại mới có hành vi chống trả và gây thiệt hại ngược trở lại thì không coi là phòng vệ chính đáng
   – Hành vi phòng vệ chính đáng phải gây thiệt hại cho chính người có hành vi xâm hại. Nếu gây thiệt hại cho người không có hành vi xâm hại thì không coi là phòng vệ chính đáng mà coi là gây thiệt hại do yêu cầu của tình thế cấp thiết nếu có đủ điều kiện.
   – Hành vi gây thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng phải là cần thiết và tương xứng với hành vi xâm hại. Nếu không cần thiết hoặc không tương xứng thì người gây thiệt hại vẫn phải bồi thường.
   Do đó, để xác định hành vi của bạn có phải phòng vệ chính đáng hay không, chỉ dựa vào những thông tin bạn cung cấp thì không thể xác định được, chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc với luật sư để được tư vấn chi tiết hơn.
   Trân trọng!

 8. Em chào Luật sư.
  Em xin nhờ luật sư tư vấn về vấn đề của anh em ạ.
  Anh em có xảy ra cãi cự nhau với 1 người cùng làng tên A, trước đó không có quan hệ hay mâu thuẫn gì với nhau,
  trong khi 2 người cãi cự nhau, có xô đẩy bằng tay.
  người A có đi cùng mẹ của anh ta, tại hiện trường còn có nhiều người làng chứng kiến.
  Anh của em bị người A và mẹ của anh ta đẩy ngã xuống đường, còn anh A thì bị ngã và đập đầu xuống nền đường, anh A lúc đấy đang trong tình trang có uống rượu,
  Anh A được đưa đi điều trị tại viện,có kết quả là tụ màng máu não,không phải mổ.
  Ngay hôm sau,gia đình anh A đưa đơn kiện nên công an huyện, và công an huyện xuống đưa anh trai em về đồn để xử lý trong cùng ngày.
  Nhưng đến ngày hôm sau nữa, công an huyện trở anh trai em về, trong tình trạng bất tỉnh, gia đình em thấy thế , đưa anh trai em đi khám tại viện,thì có kết quả là anh trai em bị rối loạn tâm thần. Trước đó anh trai em cũng bị bệnh như trên.
  Em xin đc luật sư tư vấn là, trong trường hợp này, gia đình anh A đưa đơn kiện anh trai em,thì theo pháp luật sẽ sử thế nào ạ.
  Nếu anh trai em có tội, hoặc anh A kia có tội ạ.

  1. Chào bạn,
   Nếu đúng như những gì bạn trình bài thì việc ông A ngã và bị chấn thương không phải là lỗi của anh trai bạn, do đó, anh trai bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự. Về vấn đề anh A có tội hay không, còn về vấn đề anh trai bạn bị rối loạn tâm thần theo như bạn trình bày là không đủ căn cứ kết luận ông A có bị truy cứu trách nhiện hình sự hay không.
   Chúng tôi kiến nghị bạn đến trực tiếp văn phòng hoặc liên hệ qua hotline bên dưới, cung cấp thêm thông tin để luật sư có thể tư vấn cụ thể chi tiết hơn.
   Trân trọng!

 9. Cho em hỏi Ck em đi nhậu với bạn co chanh chấp qua lại Ck e đa lấy ly bia ném và bạn của Ck em phải khau 4mui bây giờ bạn ấy kiên Ck e thì co sao k Ạ
  Và chỉ khâu co 4 mũi thì mức độ thương tật la khoảng bao nhiêu %ạ

  1. Chào bạn,
   vấn đề giám định thương phải do cơ quan có thẩm quyền thực hiện mới có thể kết luận về mức độ thương tật, ngoài ra, theo như những gì bạn trình bày, vì chồng bạn là người trực tiếp gây tổn hại sức khỏe cho người bạn nên theo quy định pháp luật dân sự phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, tuy nhiên, nếu trường hợp, người kia cũng có một phần lỗi thì người kia cũng phải chịu một phần thiệt hại, và chồng bạn chỉ phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với phần lỗi của chồng bạn. Vấn đề này, cả hai có thể tự thỏa thuận với nhau.
   Trân trọng!

  1. Chào bạn,
   Vì chúng tôi không phải là cơ quan có thẩm quyền giám định thương tật, do đó, không thể có chuyên môn nghiệp vụ và không thể kết luận được kết quả giám định thương tật của bác sỹ là có chính xác hay không. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cảm thấy kết quả giám định thương tật là không chính xác thì bạn có thể khiếu nại kết quả giám định nói trên.
   Trân trọng!

  1. Chào bạn,
   – bạn có thể căn cứ đối chiếu những tổn thương cơ thể cụ thể Theo những dấu hiệu quy định tại thông tư số 22/2019/TT-BYT của bộ y tế, vì bạn trình bày chưa chi tiết cụ thể nên chúng tôi không thể đưa kết luận được. Để có kết quả chính xác nhất bạn vui lòng yêu cầu giám định thương tật tại cơ quan có thẩm quyền.
   Trân trọng!

 10. Bạn em bị người dùng gậy đánh và lấy mất điện thoại.Đang nằm viện, giờ em muốn khởi kiện người đánh thì có quyền yêu cầu văn bản giám định pháp y thương tích từ bên Công An hay không?

  1. Chào bạn,
   Trường hợp này người này có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản, do đó, bạn không cần yêu cầu giám định pháp y, mà chỉ cần lên Công an trình báo sự việc để cơ quan công an tiến hành điều tra khởi tố vụ việc.
   Trân trọng!

   1. Vấn đề là hôm bạn em bị đánh,công an đã bắt 2 đối tượng đấy xong rồi giờ lại thả ra.Bạn em thì đang nằm viện, người nhà hỏi bên công an thì họ cứ ầm ờ… không trả lời lí do cụ thể! Người nhà bạn Em thì cứ lo là nhà đối tượng giàu nên đã chạy án rồi…
    Hôm trước bên pháp y cũng có vào viện giám định thương tích là hơn 50%.Giờ người nhà bạn em muốn khởi kiện nhưng mà lại không có văn bản giám định pháp y của bên CA.Giờ em và người nhà bạn em nên làm gì trong trường hợp này,nhờ các anh tư vấn hộ với ạ

  1. Chào bạn,
   Đối với trường hợp của bạn, vì chúng tôi không trực tiếp nghiên cứu hồ sơ nên không thể xác định tỉ lệ thương tật bao nhiêu phần trăm, chúng tôi kiến nghị bạn nên tố cáo đến công an địa phương để được giải quyết, trong trường hợp cần, cơ quan công an có thể yêu cầu giám định tỉ lệ thương tật để biết chính xác tỉ lệ thương tật của bạn là bao nhiêu phần trăm.
   Trân trọng!

  1. Chào bạn,
   Với những thông tin mà bạn cung cấp chưa đủ để chúng tôi có thể xác định đươc tỉ lệ thương tật, Chúng tôi kiến nghị bạn vui lòng mang đầy đủ hồ sơ đến văn phòng luật của chúng tôi để luật sư có thể tư vấn cụ thể, chi tiết hơn. Ngoài ra Căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT về hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, thì bạn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ giám định thương tật lần đầu do bị tai nạn lao động và Thông tư số 22/2019/TT-BYT quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích, bệnh, tật và bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế ban hành để xác định được tỉ lệ thương tật.
   Trân trọng!

 11. Cho em hỏi
  Em trai dùng cuốc vào tay chị gái bị gãy 2 ngón tay thứ 8 và thứ 9. Chị gái đã làm đơn tố cáo gửi đến công an huyện vậy em trai có bị xử lý hình sự kh ạ, nếu có khoảng bao nhiêu năm ngồi tù ạ? Em cảm ơn !

 12. Cho em hỏi là
  Em trai dùng cuốc đánh chị gái gãy 2 ngón tay, máu chảy rất nhiều. Chị gái đã làm đơn gửi đến công an huyện, vậy em trai có bị xử lý hình sự kh ah, và khoảng bao nhiêu năm ngồi tù ?
  Em cảm ơn !

  1. Chào bạn,
   Hành vi đánh người khác nếu thương tích từ 11% trở lên thì có thể cấu thành Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, trường hợp của bạn cần đợi kết quả giám định của cơ quan điều tra mới có thể kết luận được, tuy nhiên theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại thì nếu các bên có thể tự thỏa thuận và chị gái bạn rút đơn tố cáo thì sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự.
   Trân trọng!

 13. Xin mc luật sư a ơi tư vấn cho e với nhé em có thằng e bị họ dùng dao đâm vào sau gáy chiều sâu 1cmchiêu rộng 2cm mà dám định đc 1%thì dám đinh co dung ko bc

 14. A chồng e có mau thuan với người ta 1 năm trước.hom đó nó chở 2 thang bạn cầm dao xông vào nhà kiem anh chồng e ,k thấy nó đập phá nhà của của ảnh luôn.cung lúc đó một thằng khác nó thấy ảnh ngồi choi ở nhà kia.the là nó cầm dao nó rượt.chong e sợ quá cũng chạy theo.bon chúng đuổi theo chồng e khoảnh 200m.chon vô nhà hàng xóm . ông A cầm gậy sắt đánh vào tay trái chồng e liên tục.ong B cầm dao chém vào người chồng e nhưng hụt . Ông C cầm dao tự chế từ bên hông dâm vào tay chồng e bị duc 3 cộng gan và các mạch máu khác.cho e hỏi trường hợp này bọn chúng bị sử phat ra sao.xin a trả lời dùm

  1. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời khái quát như sau:
   Đầu tiên, cần xác định rõ mức độ thương tích của chồng chị là bao nhiêu để xác định hành vi của ông A, ông C, ông B có đủ yếu tố để cấu thành Tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 hay chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Như vậy, chúng ta có hai trường hợp:
   • Thứ nhất, nếu thương tích ở tay của chồng chị đủ 11% trở lên thì hành vi của ông A, ông C, ông B có đủ yếu tố để cấu thành Tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Do ông A, ông C, ông B chỉ dùng dao để thực hiện hành vi gây thương tích nên chúng ta sẽ không xét đến thương tích dưới 11% nhưng vẫn chịu trách nhiệm hình sự.
   • Thứ hai, nếu thương tích của chồng chị dưới 11% thì ông A, ông C, ông B chỉ dùng dao để thực hiện hành vi gây thương tích nên chúng ta sẽ không xét đến thương tích dưới 11% nhưng vẫn chịu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, hành vi ông A, ông C, ông B sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt là từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý gây thương tích của ông A, ông B và ông C
   Như vậy, tuỳ vào tính chất của hành vi gây thương tích và mức độ thương tích của chồng chị thì ông A, ông B, ông C sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý khác nhau.

 15. 2 Con tôi vợ tôi bị đánh và bị chém. Con trai lớn tôi bị chém đứt 4 cọng gân tai va 1 vết thương trên đầu .va đứa con thứ tôi cũng bị chém nhiều vết thương trên đầu và mình. Vợ tôi bị đánh bằng ống típ sắt trong khi vợ tôi đang còn bệnh mới nổ. Mà cơ quan chỉ giám định có 26%.cho tôi hỏi vậy theo a có đúng hây không

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT đối với thắc mắc của bạn, tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau: trong trường hợp bạn dự tính thấy tổn thương quá chênh lệch với kết luận giám định bạn có thể yêu cầu giám định lại.
   Trân trọng./.

 16. Xước nhẹ 2 đường trên đầu, mi mắt trên bị may,tay phải mổ nói gần,vậy cho tôi xin hỏi giám định thương tật bao nhiu%ạ.cảm ơn luật sư nhìu ạ

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT, đối với trường hợp của bạn tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   Thông tư 22/2019/TT-BYT quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần (có hiệu lực từ ngày 01/11/2019). Cụ thể các tổn thương bao gồm:
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương xương sọ và hệ thần kinh
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tim mạch
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ hô hấp
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiêu hóa
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiết niệu – sinh dục – sản khoa
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ nội tiết
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương cơ – xương khớp
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương phần mềm
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương bỏng
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương cơ quan thị giác
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương răng – hàm – mặt
   • Tổn thương cơ thể do tổn thương tai – mũi – họng
   Việc xác định tỷ lệ % tổn thương cơ thể (TTCT) được tính theo phương pháp cộng dưới đây.
   Tổng tỷ lệ % tổn thương = T1 + T2 + T3 +…+ Tn; trong đó:
   T1: Được xác định là tỷ lệ % TTCT của TTCT thứ nhất.
   T2: Tỷ lệ % TTCT của tổn thương thứ hai. Tỷ lệ tổn thương cơ thể thứ hai được tính T2= (100 – T1) x tỷ lệ % TTCT thứ 2/100.
   Tn: Tỷ lệ % TTCT của tổn thương thứ n. Tỷ lệ tổn thương cơ thể thứ n được tính Tn= {100 – T1 – T2 – T3 – … – T(n-1)} x tỷ lệ % TTCT thứ n/100.\
   Theo quy định tại Điều 12 Luật Giám định tư pháp năm 2012 thì kết luận giám định tỷ lệ thương tật chỉ được công nhận khi thực hiện việc giám định tại các tổ chức giám định tư pháp công lập do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập như sau:
   • Trong lĩnh vực pháp y: Viện pháp y của Bộ Y tế, Viện pháp y quân đội thuộc Bộ quốc phòng, Trung tâm giám định pháp y cấp tỉnh hoặc của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an.
   • Viện pháp y tâm thần trung ương thuộc Bộ Y Tế hoặc Trung tâm pháp y tâm thần khu vực thuộc Bộ Y Tế
   • Viện khoa học hình sự thuộc Bộ Công an, Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc Bộ Quốc phòng, phòng kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp tỉnh.
   Như vậy, khi một cá nhân bị xâm phạm thân thể do hành vi của người khác gây nên thì khi muốn xác định tỷ lệ thương tật cần phải đến một trong những tổ chức nêu trên để tiến hành giám định.
   Nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư hỗ trợ tư vấn. Xin cảm ơn.

 17. Mẹ em bị bệnh lubut ban đỏ hệ thống khoảng 10 năm nay.cách đây mấy ngày thì mẹ em có xảy ra cãi nhau với 1 gia đình cùng xã mẹ em bị đẩy và run ngã dẫn đến bị lún thân đốt sống d12 và phải tiến hành bơm xi măng vào đốt sống. Anh chị cho em hỏi với trường hợp của mẹ em như vậy thì nếu giám định thương tật là khoảng bao nhiêu phần trăm ạ. Em xin cám ơn

  1. Chào bạn, với nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Việc xác định tỷ lệ thương tật thuộc trách nhiệm của tổ chức giám định tư pháp, chúng tôi không có chuyên môn và cơ sở thực tế để xác định.
   Ngoài ra, trong trường hợp này xét thấy sức khỏe của mẹ bạn đã bị xâm phạm nên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ mình bạn nên trao đổi trực tiếp với người có hành vi đẩy mẹ bạn bị ngã. Nếu họ chấp nhận bồi thường và không có hành vi cố ý xâm phạm đến sức khỏe của mẹ bạn thì bạn có thể thỏa thuận bồi thường để bù đắp thiệt hại của gia đình đối với hành vi của người gây thiệt hại. Nếu họ không chấp nhận bồi thường và nhận thấy tỷ lệ thương tật dưới 11% thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án để yêu cầu họ bồi thường thiệt hại, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 584, Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 và khoản 6 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Còn nếu, tỷ lệ thương tật của mẹ bạn từ 11% trở lên bạn có thể đến trình báo với Công an địa phương để yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và được giải quyết bồi thường thiệt hại sức khỏe cho mẹ bạn, căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Khi vụ án được tiếp nhận cơ quan chức năng sẽ tiến hành hoạt động trưng cầu giám định theo quy định tại Điều 205, Điều 206 và Điều 207 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu còn bất kỳ vướng mắc, khó khăn về vấn đề này hoặc cần tư vấn pháp lý về các vấn đề khác bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài: 1900.63.63.87 để được Luật sư của chúng tôi tư vấn cụ thể. Trân trọng!

 18. Chồng tôi trên đường đi làm về bị 1 đối tượng chém vào tay, theo như kết luận của bác sỹ thì chồng tôi bị VẾT THƯƠNG HỞ CỦA CÁNH TAY ( VẾT THƯƠNG GẦN LÌA CÁNH TAY TRÁI, GÃY LỒI CẦU NGOÀI XƯƠNG CÁNH TAY, TRẬT KHỚP KHUỶU, ĐỨT ĐỘNG MẠCH CÁNH TAY, GÂN CƠ GẤP CÁC NGÓN NÔNG, GAN TAY DÀI, GẤP CỔ TAY QUAY, GÂN DUỖI CỔ TAY QUAY,ĐỨT THẦN KINH QUAY) tôi muốn hỏi với những thương tích như trên, theo quy định của bộ y tế thì phần trăm thương tích của chồng tôi là bao nhiêu, tôi xin cảm ơn.

  1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Long Phan PMT, sau đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về vấn đề pháp lý bạn đã nêu như sau.
   Theo như bạn trình bày, chồng bạn bị một đối tượng chém vào tay, theo như kết luận của bác sĩ thì chồng bạn bị vết thương hở của cánh tay (vết thương gần lìa cánh tay trái, gãy lồi cầu xương cánh tay, trật khớp khuỷu, đứt động mạch cánh tay, gân cơ gấp các ngón nông, gan tay dài, gấp cổ tay quay, gân duỗi cổ tay quay, đứt thần kinh quay). Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 22/2019/TT-BYT quy định về nguyên tắc xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể thì mỗi bộ phận cơ thể bị tổn thương chỉ được tính tỷ lệ % TTCT một lần, trường hợp bộ phận này bị tổn thương nhưng gây biến chứng, di chứng sang bộ phận thứ hai đã được xác định thì tính thêm tỷ lệ % TTCT do biến chứng, di chứng tổn thương ở bộ phận thứ hai.
   Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 22/2019/TT-BYT công thức tính tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của bạn khi sức khỏe bị xâm phạm như sau:
   Tổng tỷ lệ % TTCT = T1 + T2 + T3 +…+ Tn
   Trong đó:
   • T1: Là tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của tổn thương cơ thể thứ nhất được xác định theo khung tỷ lệ được ban hành theo quy định.
   • T2: Là tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể thứ hai, được xác định theo công thức: T2 = (100 – T1) x tỷ lệ % TTCT thứ 2/100.
   • T3: là tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể thứ ba, được xác định theo công thức: T3 = (100-T1-T2) x tỷ lệ % TTCT thứ 3/100.
   • Tn: là tỷ lệ % của TTCT thứ n: Tn – {100-T1-T2-T3-…-T(n-1)} x tỷ lệ % TTCT thứ n/100.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì kết luận của bác sĩ thì:
   – Thứ nhất là tổn thương cánh tay (gãy lồi cầu xương cánh tay), mức phần trăm tổn thương là 21-25% theo mục III chương 7 Bảng 1 Thông tư 22/2019/TT-BYT. Như vậy T1 có thể là 21%, 22%, 23%, 24% hoặc 25% tùy theo giám định viên đánh giá.
   – Thứ hai là tổn thương nhánh thần kinh quay (đứt thần kinh quay), mức phần trăm thổn thương là 11-15% theo mục VII chương 1 Bảng 1 Thông tư 22/2019/TT-BYT. Như vậy T2 cụ thể là 11%, 12%, 13%, 14%, 15%.
   – Thứ ba là tổn thương khủy tay (trật khớp khuỷu). Như vậy, T3 có thể là các mức phần trăm tổn thương quy định tại mục IV chương 7 bảng 1 Thông tư 22/2019/TT-BYT.
   – Thứ năm là tổn thương nhánh thần kinh trụ (gân cơ gấp các ngón nông). Như vậy, T4 có thể là các mức phần trăm tổn thương quy định tại mục VII chương 1 bảng 1 Thông tư 22/2019/TT-BYT.
   Sau khi xác định được mức phần trăm tổn thương bạn tiến hành tính tổng tỷ lệ % theo công thức trên (%TTCT= T1+T2+T3+T4).
   Để biết chính xác tỷ lệ thương tích của chồng bạn là bao nhiêu, bạn nên đi giám định tỷ lệ thương tích tại Trung tâm giám định pháp y cấp tỉnh.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn nhanh chóng và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 19. Chào luật sư. Với trường hợp 2 người bị chém, 1 người bị chấn thương đầu nhẹ và để lại sẹo trên người. Trong khi 3 người đó cầm theo hung khí lưỡi hái, mác dài với cây cùng đánh 2 người mất nhiều máu ở xung quanh mặt, đầu và vết bầm, cùng với việc mâu thuẫn kiếm chuyện đã lâu. Hành vi này theo luật pháp sẽ xử thế nào? 1 trong số đó là thanh niên 15 tuổi chém người ta đầu chấn thương như trên. Theo luật pháp sẽ xử như thế nào? Có phạt tù không?

 20. Em chào luật sư ạ em có câu hỏi muốn luật sư trả lời giúp em ạ có người trong lúc rượu say có cầm dao lên nhà em và có sô sát rồi người đó có cắn lên má em.một vết bằng 1 đốt ngón tay giờ em muốn đi giám định thương tật thì liệu em có khả năng bao nhiêu % ạ mong luật sư trả lời giúp em ạ

  1. Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 21. Luật sư sư chi em hỏi :
  Em trai và em gái của em bị hàng xóm đâm .
  Em gái bị : đâm ngay bụng và tay .
  Em trai bị : đâm thấy bụng , may xong đo 8cm … vết thương vai bên trai 5,5 cm …. vết thương bên hông sườn 2,5 cm … riêng cánh tay phải bị đứt bán phần cơ nhị đầu phải phẩu thuật nối gân gấp 8 cm .
  Xin hỏi luật sư em trai của em bị như vậy thì khoảng bao nhiêu phần trăm thương tật ạh ?
  Cám ơn luật sư . Chúc luật sư nhiều sức khoẻ .

 22. Cho em hỏi:
  Khi người nhà bị tai nạn giao thông cấp cứu tại bệnh viên em vào qua cửa thì em không khai báo y tế và cố tình đi vào trong sau đó bác sĩ trực nhắc nhở và can ngăn em có đấm 1 cái vào thái dương trái của bác sĩ trực ban khai báo y tế đó thì có bị truy tố trâch nhiệm hình sự không và về những tội gì hình phạt theo bộ luật hình sự như thế nào ạ

 23. cho em hỏi bạn em bị 1 người đàn ông cầm dao chém ở khuỷu tay , và bác sĩ bảo là mẻ xương , và ảnh hưởng đến dây thần kinh , giờ phải mổ để gắp cái xương vụn ra, cho em hỏi như vậy thương tật bao nhiều phần trăm ạ, mà nếu dưới 11% thì đủ để truy tố hình sự ko ạ

  Hotline: 1900.63.63.87