Các bên cần làm gì trong quá trình hòa giải thương mại?

Các bên làm gì trong quá trình hòa giải thương mại là vấn đề thắc mắc của các bên tranh chấp nhất là khi thỏa thuận lựa chọn phương thức hòa giải làm phương thức giải quyết tranh chấp thương mại. Để thực hiện đúng trong quá trình hòa giải thương mại, các bên cần hiểu rõ mình có quyền và nghĩa vụ gì để thương lượng với nhau một cách hợp lý và nhanh chóng. Nắm bắt được những nhu cầu của Quý khách, Công ty Luật Long Phan PMT sẽ trình bày cụ thể về vấn đề đó qua bài viết này.

Các bên trong hòa giải thương mại

Các bên trong hòa giải thương mại

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 22/2017/ NĐ-CP: “Hòa giải thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp thương mại do các bên thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp theo quy định của Nghị định này”

Theo đó, các bên lựa chọn tham gia vào quy trình hòa giải trên tinh thần thỏa thuận với nhau. tự nguyện, không bên nào có thể ép buộc bên nào tham gia vào phương thức này. các bên hoàn toàn quyết định về việc giải quyết nội dung vụ tranh chấp, hòa giải viên chỉ đóng vai trò trung gian, cung cấp những nhận định, đánh giá về nội dung vụ tranh chấp cũng như ý kiến tư vấn về cách thức giải quyết vụ tranh chấp. Việc các bên có đi đến thỏa thuận hòa giải hay không và nội dung của thỏa thuận đó sẽ do các bên tự quyết định.

Ưu điểm:

 • Tính đơn giản, thuận tiện; nhanh chóng; sự linh hoạt
 • Ít chịu sự chi phối các nguyên tắc của cơ quan có thẩm quyền

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào sự tự giác của các bên tham gia tranh chấp
 • Hình thức giải quyết khép kín, không công khai có thể nảy sinh những tiêu cực, trái pháp luật.

Trình tự tiến hành hòa giải thương mại

Căn cứ theo Điều 14 Nghị định 22/2017/NĐ-CP, trình tự, thủ tục tiến hành hòa giải được quy định như sau:

 • Các bên có quyền lựa chọn Quy tắc hòa giải của tổ chức hòa giải thương mại để tiến hành hòa giải hoặc tự thỏa thuận trình tự, thủ tục hòa giải. Trường hợp các bên không có thỏa thuận về trình tự, thủ tục hòa giải thì hòa giải viên thương mại tiến hành hòa giải theo trình tự, thủ tục mà hòa giải viên thương mại thấy phù hợp với tình tiết vụ việc, nguyện vọng của các bên và được các bên chấp thuận.
 • Tranh chấp có thể do một hoặc nhiều hòa giải viên thương mại tiến hành theo thỏa thuận của các bên.
 • Tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình hòa giải, hòa giải viên thương mại đều có quyền đưa ra đề xuất nhằm giải quyết tranh chấp.
 • Địa điểm, thời gian hòa giải được thực hiện theo thỏa thuận của các bên hoặc theo lựa chọn của hòa giải viên thương mại trong trường hợp các bên không có thỏa thuận.

>>> Xem thêm: Trình tự thủ tục phiên hòa giải thương mại để giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Các bên cần làm gì trong quá trình hòa giải thương mại?

Hòa giải thương mại

Hòa giải thương mại

Trong quá trình hòa giải thương mại, các bên cần hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình cũng như biết được bên phía mình đang giải quyết tranh chấp cần làm gì.

Căn cứ Điều 13 Nghị định 22/2017/NĐ-CP, các bên tranh chấp trong quá trình hòa giải thương mại có các quyền và nghĩa vụ như sau:

Quyền của các bên tranh chấp

 • Lựa chọn trình tự, thủ tục hòa giải, hòa giải viên thương mại, địa điểm, thời gian để tiến hành hòa giải;
 • Đồng ý hoặc từ chối hòa giải; yêu cầu tạm dừng hoặc chấm dứt hòa giải;
 • Yêu cầu việc hòa giải được tiến hành công khai hoặc không công khai;
 • Được bày tỏ ý chí và quyết định về nội dung hòa giải;
 • Các quyền khác theo quy định của Nghị định 22/2017/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

Nghĩa vụ của các bên tranh chấp

 • Trình bày đúng sự thật, các tình tiết của tranh chấp, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến vụ tranh chấp theo đề nghị của hòa giải viên thương mại;
 • Thi hành kết quả hòa giải thành;
 • Trả thù lao và chi phí dịch vụ hòa giải thương mại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;
 • Các nghĩa vụ khác theo quy định của Nghị định 22/2017/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

Luật sư tư vấn về quá trình hòa giải thương mại

Luật sư tư vấn luật thương mại

Luật sư tư vấn luật thương mại

 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các bên trong tranh chấp
 • Hỗ trợ soạn thảo các mẫu đơn trong quá trình thực hiện hòa giải thương mại
 • Đại diện theo ủy quyền tham gia phiên hòa giải
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan

Trong quá trình thực hiện quá trình hòa giải thương mại, các bên trong tranh chấp cần phải hiểu và biết rõ các quy định về quyền và nghĩa vụ trong hòa giải thương mại, biết mình cần làm gì để chuẩn bị cho mình những phương án giải quyết cũng như đạt được phiên hòa giải như mong muốn. Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về các bên cần làm gì trong hòa giải thương mại. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc cần tư vấn luật thương mại, Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.59 (44 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88