Bị tạm giữ bao nhiêu ngày nếu bị tình nghi?

0
06/08/2022 11:04

Bị tạm giữ bao nhiêu ngày nếu bị tình nghi là một vấn đề đáng lưu tâm trong trường hợp người bị tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự. Sau đây, Luật Long Phan chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin hữu ích về thời hạn tạm giữ hình sự, thẩm quyền tạm giữ đối với người bị tình nghi.

Thời hạn tạm giữ đối với người bị tình nghi

Tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự

Tạm giữ người theo thủ tục tố tụng hình sự là biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã. Việc áp dụng biện pháp tạm giữ người nhằm mục đích ngăn chặn tội phạm bỏ trốn, đồng thời phục vụ cho quá trình điều tra, xác minh hành vi phạm tội và quyết định việc khởi tố bị can, tạm giam hoặc trả tự do cho người bị tình nghi.

Thẩm quyền tạm giữ đối với người bị tình nghi

Cơ quan điều tra thực hiện biện pháp tạm giữ người khi được phê chuẩn lệnh bắt giữ. Thẩm quyền ra quyết định tạm giữ đối với người bị tình nghi được quy định tại khoản 2 Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người bị tình nghi bị bắt giữ sau khi được phê chuẩn lệnh bắt giữ. Cụ thể:

  • Thẩm quyền ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp

Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp;

Thủ trưởng đơn vị độc lập cấp trung đoàn và tương đương, Đồn trưởng Đồn biên phòng, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh,… những người có thẩm quyền khác theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 110 BLTTHS 2015. Nhìn chung, những người có thẩm quyền trong trường hợp này là những người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý từng khu vực;

Người chỉ huy tàu bay, tàu biển khi tàu bay, tàu biển rời khỏi sân bay, bến cảng.

Cá nhân, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ

  • Trong trường hợp bắt người phạm tội quả tang

Bất cứ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Sau đó, cơ quan tiếp nhận người tình nghi lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo cho cơ quan điều tra có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều 117 BLTTHS tiến thành thủ tục tạm giữ (khoản 1 Điều 111 BLTTHS).

  • Thẩm quyền trong trường hợp bắt người đang bị truy nã

Khi có quyết định truy nã của người, cơ quan có thẩm quyền thì bất cứ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị truy nã đế cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải người bị bắt hoặc báo cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền (khoản 1 Điều 112 BLTTHS)

  • Trong trường hợp người phạm tội tự thú, đầu thú

Sau khi người phạm tội đến cơ quan Công an tự thú, đầu thú thì những người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp tại khoản 2 Điều 110 BLTTHS ra quyết định tạm giữ đối với người đó.

>>> Xem thêm: Trường hợp nào được phép bắt người

Thời hạn tạm giữ theo thủ tục hình sự

Thời hạn tạm giữ người bị tình nghi tối đa là 09 ngày

Mục đích tạm giữ người là nhằm phục vụ quá trình điều tra, xác minh tội phạm do đó thời hạn tạm giữ thường không quá dài. Theo quy định, thời hạn tạm giữ người không quá 3 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra nhận người bị tình nghi về trụ sở của mình hoặc kể từ khi có quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

Trong trường hợp cần thiết, để phục vụ hoạt động điều tra người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 3 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần hai nhưng không quá 3 ngày. Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ phải được Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền phê chuẩn.

Trong khi tạm giữ nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ. Trường hợp đã gia hạn tạm giữ thì Viện kiểm sát phải trả tự do cho người bị tạm giữ.

Như vậy, người bị tình nghi có thể bị tạm giữ tối đa 09 ngày, gia hạn tạm giữ tối đa 02 lần và phải được Viện kiểm sát phê chuẩn. Trong trường hợp người bị tạm giữ bị khởi tố thì thời hạn tạm giữ được trừ vào thời hạn tạm giam. Một ngày tạm giữ được tính bằng một ngày tạm giam.

Vai trò luật sư giải quyết vấn đề khi người bị tình nghi bị tạm giữ

Vai trò của luật sư khi được khách hàng ủy thác giải quyết khi bị tạm giữ có thể là:

  • Thu thập, tài liệu chứng cứ có lợi cho khách hàng để làm căn cứ trả tự do cho người bị tạm giữ;
  • Khiếu nại, tố cáo đối với những hành vi trái pháp luật của Cơ quan điều tra đối với người bị tạm giữ trong quá trình điều tra;
  • Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trả tự do cho thân chủ mình;
  • Xử lý vụ việc khi người bị tạm giữ bị khởi tố hình sự;

Tựu trung những vấn đề nêu trên, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc cụ thể về thời hạn tạm giữ đối với người bị tình nghi cũng như những vấn đề liên quan khác như thẩm quyền tạm giữ, trường hợp tạm giữ. Nếu có vấn đề khác liên quan đến trường hợp tạm giữ người theo thủ tục tố tụng hình sự cần được hỗ trợ, giải đáp TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ, bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ HÌNH SỰ tư vấn. Xin cảm ơn!

Scores: 4.9 (48 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87