Xử lý hành vi cầm cố tài sản của người khác

Hiện nay việc cầm cố tài sản của người khác diễn ra rất thường xuyên. Tuy nhiên ít ai biết hành vi này xử phạt ra sao, quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2015. Do đó, bài viết Xử lý hành vi cầm cố tài sản của người khác sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này.

Cầm cố tài sản theo quy định pháp luật

Cầm cố tài sản theo quy định pháp luật

Cầm cố tài sản theo quy định pháp luật

Căn cứ theo Điều 309 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Theo quy định của pháp luật thì việc cầm cố là việc giao tài sản của mình cho bên cầm cố và chỉ có người có quyền sở hữu hợp pháp với tài sản thì mới được quyền đi cầm cố tài sản cho người khác. Cầm cố tài sản là một trong các biện pháp bảo đảm theo quy định của bộ luật dân sự, đây là biện pháp nhằm đảm bảo cho các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong giao dịch dân sự.

>>> Xem thêm: Có được cầm giữ tài sản của người khác để xiết nợ?

Cầm cố tài sản của người khác bị xử lý như thế nào

Theo quy định trên, giao dịch cầm cố phát sinh khi bên cầm cố giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Do đó chỉ có chính chủ sở hữu mới có quyền mang tài sản đi cầm cố hoặc ủy quyền cho người khác mang đi cầm cố. Như vậy, việc bạn mang tài sản của người khác đi cầm cố mà không có sự đồng ý của người cho mượn và không có giấy tờ hợp pháp là hành vi vi phạm pháp luật.

Lúc này sẽ dựa vào các biểu hiện hành vi do người phạm tội thực hiện để xác định tội danh. Nếu có các biểu hiện của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị khép tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 hoặc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Tùy thuộc vào hành vi, giá trị tài sản cầm cố và các yếu tố khác quy định theo điều luật để xác định mức phạt tù hoặc hình phạt bổ sung như phạt tiền, tịch thu tài sản ,…

Cầm cố tài sản của người khác bị xử lý như thế nào

Cầm cố tài sản của người khác bị xử lý như thế nào

Thủ tục giải quyết tranh chấp đối với hành vi cầm cố tài sản

Trong trường hợp này người chủ sở hữu tài sản có thể khởi kiện đòi tài sản và theo Khoản 3 Điều 26 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015 thì tranh chấp này là tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự nên thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp tài sản bao gồm:

  • Đơn khởi kiện (nội dung và hình thức của đơn khởi kiện phải tuân theo quy định tại khoản 4, Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Mẫu đơn khởi kiện là mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017)
  • Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản đang bị cầm cố
  • Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện;
  • Tài liệu, chứng cứ kèm theo như hợp đồng cho mượn tài sản, …

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, thẩm phán được phân công xem xét đơn khởi kiện và tiến hành thủ tục thụ lý nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ và hợp lệ theo quy định. Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm theo giấy báo của Tòa án. Vụ án được thụ lý kể từ thời điểm Tòa án nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí từ người khởi kiện theo quy định.

Luật sư tư vấn hành vi cầm cố tài sản của người khác

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự Luật Long Phan

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự Luật Long Phan

Những công việc mà Luật sư hỗ trợ khách hàng:

  • Tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng;
  • Nghiên cứu, xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định để bảo vệ khách hàng;
  • Tư vấn đưa ra những giải pháp tốt nhất cho khách hàng;
  • Đóng vai trò là người bảo vệ cho khách hàng khi có tố tụng.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi đã tổng hợp được về những vấn đề pháp lý liên quan đến hướng giải quyết về xử lý hành vi cầm cố tài sản của người khác. Nếu bạn đọc còn những điều thắc mắc chưa nắm rõ về các vấn đề pháp lý về hành vi cũng như cách xác định tội danh cần được tư vấn thêm thì hãy liên lạc với chúng tôi theo tổng đài: 1900 63 63 87 để tư vấn chi tiết.

Scores: 4.9 (59 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87