Mẫu đơn tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Đơn tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được sử dụng trong trường hợp chúng ta phát hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đây là mẫu đơn thường dùng hiện nay bởi ngày càng nhiều các chiêu trò lừa đảo tinh vi và phổ biến. Dưới đây, công ty Luật Long Phan sẽ cung cấp mẫu đơn tố cáo hành vi lừa đảo, lạm dụng chiếm đoạt tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Hướng xử lý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Xử phạt hành chính

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng trong trường hợp như sau: Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mẫu đơn tố cáo tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mới nhất

Đơn tố cáo hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là một mẫu đơn phổ biến rất hay dùng hiện nay bởi ngày càng nhiều những hành vi lừa gạt xảy ra như lừa đảo vay tiền rồi bỏ trốn, thuê xe đem đi cầm đồ…

Tuy nhiên, không có quy định pháp luật cụ thể nào hướng dẫn việc làm đơn tố cáo về hành vi này thực hiện như thế nào hay mẫu đơn đó có hình thức ra sao. Vì vậy, khi soạn đơn, cũng ta cần phải làm sao trình bày phù hợp, đầy đủ nội dung để cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Mẫu đơn tố cáo hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng như những đơn tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật hình sự khác và có một số nội dung chính sau:

 • Quốc hiệu tiêu ngữ;
 • Ngày tháng năm làm đơn;
 • Tên đơn;
 • Cơ quan tiếp nhận, giải quyết đơn;
 • Người tố cáo, thông tin của người tố cáo;
 • Nội dung tố cáo hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài;
 • Yêu cầu của người tố cáo đối với nội dung tố cáo;
 • Chứng cứ kèm theo nếu có;
 • Người làm đơn ký tên.

==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN TỐ CÁO LẠM DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Một số lưu ý khi làm đơn tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

tra loi ket qua xac minh to cao

Truy tố xét xử hành vi khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm

Khi làm đơn tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Hành vi mà chúng ta tố cáo có phải là hành vi vi phạm pháp luật hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cấu thành tội phạm xem chi tiết tại: Hướng xử lý nhân viên cũ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
 • Xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối tố cáo là cơ quan nào;
 • Khi soạn đơn, chúng ta nên trình bày đơn theo hình thức cơ bản của văn bản bao gồm những yếu tố cơ bản như quốc hiệu tiêu ngữ, tên đơn, tên người làm đơn, địa chỉ liên hệ, thông tin người làm đơn;
 • Đơn phải được viết bằng tiếng phổ thông, hạn chế tối đa sử dụng tiếng lóng, tiếng địa phương khi trình bày;
 • Nội dung đơn trình bày phải có đầu đuôi, diễn tả hành vi phạm tội theo trình tự không gian thời gian để căn cứ vào đó, cơ quan chức năng xác định có hay không hành vi vi phạm pháp luật để tiến hành xem xét, thẩm định đơn theo quy định.

Trên đây là một số lưu ý để làm đơn tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chúng ta nên lưu ý để có thể soạn được lá đơn đúng quy định, đem lại hiệu quả trong việc giải quyết công việc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xử lý khi bị lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Thủ tục tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

hanh vi pham toi bi to cao

Thủ tục tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Căn cứ quy định tại Điều 144, 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015:

 • Công dân có thể tố cáo hành vi phạm tội tại cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án hoặc các cơ quan chức năng khác;
 • Cơ quan điều tra, viện kiểm sát có nghĩa vụ tiếp nhận thông tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra chức năng có nghĩa vụ xác minh sự việc, điều tra và trả lời cho người tố cáo biết về kết quả xử lý đối với đơn tố cáo tội phạm của công dân.

>> Xem thêm: Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu

Luật sư hướng dẫn viết mẫu đơn tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Luật sư chuyên môn trong lĩnh vực hình sự sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Dịch vụ luật sư tư vấn các vấn đề pháp luật về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua thư tư vấn, soạn thảo các giấy tờ, văn bản và tài liệu pháp lý có liên quan đến Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 • Dịch vụ Luật sư tranh tụng trong các vụ án hình sự uy tín về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc tội phạm khác theo từng yêu cầu cụ thể của khách hàng
 • Dịch vụ luật sư chuyên nghiệp tham gia bào chữa trong vụ án hình sự đối với Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc một trong bất cứ tội phạm nào mà pháp luật hình sự có quy định
 • Dịch vụ luật sư hình sự bảo vệ quyền lợi cho bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay các vụ án hình sự khác theo yêu cầu của khách hàng.

Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi và năng lực chủ thể. Khi bị lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cá nhân có thể thực hiện thủ tục trình báo cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Mẫu đơn tố cáo hành vi  lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mới nhất mà Công ty Luật Long Phan đã cập nhật dựa trên những quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn pháp luật hình sự chi tiết và cụ thể.

Scores: 4.5 (18 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Mẫu đơn tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  • Biên Tập Viên says:

   Chào bạn PHAM VAN QUYET
   Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8