Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài là một vấn đề mà hiện nay nhiều người chưa nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về việc cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài, hồ sơ, quy định, thủ tục như thế nào và điều kiện ra sao để người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam.

Giấy phép lao động là gì ?Giấy phép lao động là gì

Giấy phép lao động là gì

Giấy phép lao động là giấy phép cho người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam, được cấp bởi Sở lao động – thương binh – xã hội trực thuộc tỉnh/ Thành phố nơi người nước ngoài làm việc. Có thời hạn sử dụng là 2 năm. Để xin Giấy phép lao động ,người nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện và thủ tục theo quy định pháp luật Việt Nam.

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động, hoặc sử dụng giấy phép hết thời hạn giá trị sử dụng, người này có thể sẽ bị xử phạt theo luật xuất nhập cảnh là bị trục xuất về nước,…

Điều kiện Giáo viên nước ngoài được làm việc tại Việt Nam

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp không cần giấy phép quy định tại Điều 154 của Bộ luật lao động 2019.

CSPL: khoản 1 Điều 151 Bộ luật lao động 2019

Thủ tục làm Giấy phép lao động cho Giáo viên nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc được quy định
 • 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài

CSPL: Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Lệ phí xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Lệ phí xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoàiLệ phí xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Theo Quyết định số 526/QĐ-LĐTBXH năm 2021, nếu người nước ngoài thuộc trường hợp do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động thì sẽ không mất lệ phí. Còn nếu trường hợp cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động nước ngoài sẽ phải mất lệ phí. Phí xin giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định theo khoản 4 Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC. Do đó, tùy từng địa phương mà mức lệ phí cấp giấy phép lao động sẽ là khác nhau.

Địa chỉ cơ quan xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài nộp tại Bộ Lao động -Thương binh và xã hội .

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

 1. Bước 1: người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình ·         đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước ít nhất 30 ngày.
 2. Bước 2: Người nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài  nộp hồ sơ cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày giáo viên người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho trung tâm ngoại ngữ, trường đại học,…
 3. Bước 3: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ sẽ cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội in và phát hành thống nhất.
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ: 5 ngày làm việc
 • Trong trường hợp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài bị từ chối, người nộp hồ sơ sẽ nhận được văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
 • Sau khi giáo viên người nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam, người lao động phải ký kết hợp động với phía trung tâm dự kiến sẽ giảng dạy hoặc các trường đại học,…

CSPL: Điều 11 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Luật sư tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Luật sư tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoàiLuật sư tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

 • Luật sư tư vấn trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc người nước ngoài lao động tại Việt Nam

Nội dung bài viết trên tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài. Nếu có thắc mắc về nội dung trên hoặc có nhu cầu gặp luật sư trao đổi trực tiếp về các vấn đề pháp lí liên quan đến giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài hãy liên hệ thông qua hotline 1900636387 để được luật sư lao động tư vấn và hỗ trợ kịp thời mọi vướng mắc pháp lý.

Scores: 4.8 (45 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87