Khung hình phạt khi bị can vừa có tình tiết tăng nặng vừa có tình tiết giảm nhẹ

Khung hình phạt khi bị can vừa có tình tiết tăng nặng vừa có tình tiết giảm nhẹ là vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm cần được giải đáp. Trên thực tế, người phạm tội vừa có tình tiết tăng vừa có tình tiết giảm nhẹ khá phổ biến. Trong bài viết này, sẽ thông tin đến Quý khách hàng cách xác định khung hình phạt của người phạm tội vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ.

Xác định khung hình phạt vừa có tình tiết giảm nhẹ tăng nặng

Xác định khung hình phạt vừa có tình tiết giảm nhẹ tăng nặng

Cách giải quyết khi vừa có tình tiết tăng nặng vừa có tình tiết giảm nhẹ

Tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự (TNHS) là tình tiết phản ánh tội phạm có mức độ nguy hiểm cho xã hội tăng lên hoặc giảm xuống trong phạm vi một khung hình phạt.Trong trường hợp người phạm tội vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ, Tòa án sẽ đánh giá mức độ tương đương của các tình tiết này để quyết định mức án tương ứng. Cụ thể:

 • Lượng tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ tương đương nhau hoặc xét tính chất của tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ tương đương nhau, thì tiến hành xử phạt người phạm tội theo mức án tuyên trong trường hợp thông thường.
 • Lượng tình tiết tăng nặng nhiều hơn tình tiết giảm nhẹ hoặc xét tính chất của tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ thấy có cơ sở để tăng nặng TNHS thì tiến hành xử phạt người phạm tội theo mức án tuyên trong trường hợp đã tăng nặng TNHS.
 • Lượng tình tiết tăng nặng ít hơn tình tiết giảm nhẹ hoặc xét tính chất của tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ thấy có cơ sở để giảm nhẹ TNHS thì tiến hành xử phạt người phạm tội theo mức án tuyên trong trường hợp đã giảm nhẹ TNHS.

Xác định khung hình phạt khi bị can vừa có tình tiết tăng nặng vừa có tình tiết giảm nhẹ

Cách xác định khung hình phạt

Xác định khung hình phạt

Các tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự có giá trị pháp lý khác nhau trong từng tội phạm cụ thể. Tòa án đánh giá, xác định giá trị pháp lý của hai loại tình tiết đối lập nhau trong việc làm tăng hay giảm mức độ nguy hiểm cho xã hội của tội phạm đó trong phạm vi một khung hình phạt cụ thể đã được xác định. Từ đó đưa ra quyết định hình phạt của vụ án là cần tăng nặng, cần giảm nhẹ, hay chỉ cần xử ở mức trung bình của khung hình phạt.

Nếu tình tiết tăng nặng có mức độ ảnh hưởng lớn hơn tình tiết giảm nhẹ thì khung hình phạt cần tăng nặng trường hợp ngược lại, nếu tình tiết giảm nhẹ có ảnh hưởng lớn hơn tình tiết tăng nặng thì khung hình phạt cần giảm nhẹ. Nếu cả hai loại tình tiết đều có mức độ ảnh hưởng tương đương nhau thì là khung hình phạt bình thường.

>>>Xem thêm: Cách Xác Định Mức Án Tù Trong Vụ Án Hình Sự

Tình tiết giảm nhẹ ảnh hưởng như thế nào đến khung hình phạt

Tình tiết giảm nhẹ ảnh hưởng đến khung hình phạt

Tình tiết giảm nhẹ ảnh hưởng đến khung hình phạt

Tình tiết giảm nhẹ trong vụ án hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trong vụ án hình sự là một yếu tố quan trọng trong quá trình xét xử để hội đồng xét xử xác định tội danh và khung hình phạt cho bị cáo. Tình tiết giảm nhẹ được quy định cụ thể tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Sự hiện diện của tình tiết giảm nhẹ là căn cứ để Tòa án đánh giá, xem xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, coi đó là một trong những căn cứ để quyết định hình phạt.

>>>Xem thêm: Những tình tiết giảm nhẹ trong vụ án hình sự

Ảnh hưởng đến khung hình phạt

Theo quy định tại Điều 54 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì Toà án chỉ có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung nhẹ hơn liền kề trước hoặc liền sau đó của điều luật, nếu có ít nhất là hai tình tiết quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Như vậy, trong số các tình tiết giảm nhẹ được vận dụng thì ít nhất phải có 02 tình tiết được pháp luật quy định và giới hạn hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt phải trong phạm vi của khung hình phạt nhẹ hơn liền trước hay liền sau của khung đó.

Tình tiết giảm nhẹ là căn cứ để Tòa án cân nhắc, xem xét việc áp dụng hình phạt theo hướng nhẹ hơn đối với người phạm tội, nó phản ánh các diễn biến bên ngoài của mặt khách quan cũng như diễn biến tâm lý bên trong của mặt chủ quan trong cấu thành tội phạm hoặc phản ánh yếu tố nhân thân người phạm tội, góp phần mô tả tội phạm, giúp chúng ta hình dung được mức độ nguy hiểm ít hơn của hành vi phạm tội nếu đặt nó trong sự so sánh với trường hợp phạm tội tương tự mà không có tình tiết giảm nhẹ.

>>>Xem thêm: Điều kiện để giảm hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt

Luật sư tư vấn, bào chữa giảm nhẹ tội cho bị cáo

Luật Long Phan PMT cung cấp đến Quý khách hàng dịch vụ luật sư tư vấn, bào chữa cho bị cáo như sau:

 • Tư vấn cấu thành tội phạm, khung hình phạt cụ thể mà khách hàng đang gặp phải
 • Tư vấn các hướng giải quyết để giảm nhẹ tội
 • Tư vấn cách xin hưởng án treo trong vụ án hình sự
 • Tư vấn cách thức thu thập các tài liệu chứng cứ có lợi để đảm bảo quyền lợi khách hàng
 • Tư vấn cho bị cáo khi làm việc với các có quan tố tụng trách khỏi những cái bất lợi
 • Tham gia các buổi hỏi cung, làm việc với cơ quan điều tra, Tòa án
 • Luật sư tham gia tranh tụng tại Tòa để bào chữa giảm nhẹ tội cho bị cáo
 • Luật sư khiếu nại, tố cáo khi quyết định, hành vi của cơ quan có thẩm quyền xâm phạm lợi ích của khách hàng

>>>Xem thêm: Các Công Việc Luật Sư Phải Làm Khi Nhận Bào Chữa Cho Bị Cáo Trong Vụ Án Hình Sự

Việc xác định tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trong vụ án hình sự có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng đến mức hình phạt sau này của bị can, bị cáo. Do đó cần phải nắm được cách xác định khung hình phạt vừa có tình tiết giảm nhẹ, vừa có tình tiết tăng nặng  để đảm bảo lợi ích. Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến việc Xác định khung hình phạt khi bị can vừa có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trong vụ án hình sự. Quý bạn đọc nếu có thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư hình sự bào chữa thì hãy liên hệ Hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ

Scores: 4.9 (40 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8