Tư vấn soạn thảo hợp đồng mượn tài sản ở Cần Thơ

Tư vấn soạn thảo hợp đồng mượn tài sản tại Cần Thơ là dịch vụ cần thiết để các khách hàng có thể bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhất là khi giao dịch mượn tài sản tồn tại rất phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay. Để quá trình mượn tài sản được thuận lợi và tránh các rủi ro, các bên trong hợp đồng cần nắm rõ các quy định của pháp luật. Bài viết sau đây sẽ thông tin đến quý bạn đọc cách bảo vệ quyền lợi của mình thông qua các quy định pháp luật liên quan.

Soạn thảo hợp đồng mượn tài sản

Soạn thảo hợp đồng mượn tài sản

Quy định về hợp đồng mượn tài sản

Đối tượng hợp đồng

Tại Điều 495 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: tất cả những tài sản không tiêu hao đều có thể là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản. Theo đó, vật không tiêu hao được định nghĩa tại khoản 2 Điều 112 Bộ luật Dân sự 2015 là vật khi đã qua sử dụng nhiều lần mà cơ bản vẫn giữ được tính chất, hình dáng và tính năng sử dụng ban đầu. Ví dụ như vàng bạc đá quý, quyền sử dụng đất, ô tô,…

Quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng

Bên mượn tài sản có quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 496, 497 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Về quyền của bên mượn tài sản:

 • Được sử dụng tài sản mượn theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.
 • Yêu cầu bên cho mượn thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận.
 • Không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên của tài sản mượn.

Về nghĩa vụ của bên mượn tài sản:

 • Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.
 • Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.
 • Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.
 • Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.
 • Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.

Bên cho mượn tài sản có nghĩa vụ được quy định tại Điều 498, 499 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Về quyền của bên cho mượn tài sản:

 • Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.
 • Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.
 • Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Về nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản:

 • Cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản và khuyết tật của tài sản, nếu có.
 • Thanh toán cho bên mượn chi phí sửa chữa, chi phí làm tăng giá trị tài sản, nếu có thỏa thuận.
 • Bồi thường thiệt hại cho bên mượn nếu biết tài sản có khuyết tật mà không báo cho bên mượn biết dẫn đến gây thiệt hại cho bên mượn, trừ những khuyết tật mà bên mượn biết hoặc phải biết.

Những quy định pháp luật cần biết

Những quy định pháp luật cần biết

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mượn tài sản

Nội dung của hợp đồng

Theo như Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng có thể có các nội dung sau:

 • Đối tượng của hợp đồng.
 • Số lượng, chất lượng.
 • Thời hạn mượn tài sản.
 • Địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng.
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên.
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp.

Trên đây chỉ là một số nội dung chính cần có trong hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận thêm các điều khoản khác miễn sao không trái đạo đức xã hội, không vi phạm điều cấm của luật hay để trốn tránh nghĩa vụ với một bên thứ ba.

>>> Tải xuống: Mẫu hợp đồng mượn nhà

Lưu ý khi soạn hợp đồng

Căn cứ theo Điều 494 Bộ luật Dân sự năm 2015 hợp đồng mượn tài sản được định nghĩa  là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Như vậy, bên mượn tài sản được sử dụng tài sản của bên cho mượn mà không phải trả tiền sử dụng tài sản. Thời hạn của hợp đồng mượn tài sản do các bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì bên cho mượn tài sản có quyền đòi lại tài sản ngay khi bên mượn đạt được mục đích mượn.

Theo đó, bên mượn tài sản có nghĩa vụ bảo quản tài sản cho bên cho mượn trong suốt thời hạn mượn; sau khi sử dụng tài sản mượn, bên mượn phải trả lại đúng tài sản đã mượn cho bên cho mượn. Nếu tài sản mượn bị mất, hư hỏng thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về bên mượn tài sản đó.

>>> Xem thêm: Những điểm cần lưu ý khi chuẩn bị soạn thảo hợp đồng

Bên mượn có được cho người khác mượn lại tài sản?

Theo khoản 2 Điều 496 Bộ luật Dân sự 2015 bên mượn có nghĩa vụ không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn. Như vậy, bên mượn tài sản không được phép cho người khác thuê, mượn lại tài sản mà không có sự đồng ý của chủ tài sản. Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ sự hư hại, mất mát gì đối với tài sản mượn trong suốt thời gian mượn, bên mượn tài sản phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại nếu có.

Thỏa thuận mượn tài sản

Thỏa thuận mượn tài sản

Tư vấn soạn thảo hợp đồng mượn tài sản tại Cần Thơ

Mượn tài sản là một giao dịch dân sự phổ biến trong đời sống hằng ngày. Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, các khách hàng tại Cần Thơ có thể tham khảo dịch vụ soạn thảo hợp đồng mượn tài sản bao gồm:

 • Tư vấn soạn thảo nội dung hợp đồng mượn tài sản đúng pháp luật, bảo vệ tối đa lợi ích của khách hàng.
 • Chỉnh sửa hợp đồng mượn tài sản theo yêu cầu của khách hàng.
 • Tư vấn rủi ro trong hợp đồng mượn tài sản
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng
 • Đại diện khách hàng tham gia thương lượng, giải quyết tranh chấp.
 • Tư vấn tranh tụng liên quan đến hợp đồng mượn tài sản.

Để bảo vệ bản thân trong các giao dịch dân sự thường ngày, cần thiết phải nắm được những quy định pháp luật mới nhất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Soạn thảo hợp đồng mượn tài sản cần chú ý và soạn chi tiết các điều khoản về quyền, nghĩa vụ các bên, đối tượng và các điều khoản khác. Quý khách hàng cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn luật hợp đồng chi tiết.

Scores: 4.7 (31 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8