Tranh chấp hợp đồng kinh tế

0
14/09/2022 14:50

Tranh chấp hợp đồng kinh tế là bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ hợp đồng trên thực tế, liên quan đến việc thực hiện hoặc vi phạm, không thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo thỏa thuận. Khi đó, bên còn lại có quyền khởi kiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp như Tòa án hay Trọng tài. Bài viết dưới đây của Luật Long Phan sẽ cung cấp các thông tin về giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế cũng như tư vấn khởi kiện giải quyết tranh chấp.

Tranh chấp hợp đồng kinh tế

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua thương lượng

Đây là phương thức được các bên tranh chấp lựa chọn trước tiên và trong thực tiễn phần lớn các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại được giải quyết bằng phương thức này.

Nhà nước khuyến khích các bên áp dụng phương thức tự thương lượng để giải quyết các tranh chấp trên nguyên tắc tôn trọng quyền thỏa thuận của các bên.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua hòa giải

Các bên tranh chấp thông qua bên trung gian (Hòa giải viên/ trung tâm hòa giải) cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để đi đến thống nhất một phương án giải quyết bất đồng giữa họ và tự nguyện thực hiện phương án đã thỏa thuận qua hòa giải.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua Trọng tài

Các bên thỏa thuận đưa ra những tranh chấp đã hoặc sẽ phát sinh giữa họ ra giải quyết tại Trọng tài và Trọng tài sau khi xem xét sự việc tranh chấp, sẽ đưa ra phán quyết có giá trị cưỡng chế thi hành đối với các bên.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua Tòa án

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp mà các bên thông qua cơ quan tiến hành tố tụng để giải quyết.

>>> Tham khảo thêm về: Giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

 • Nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng: Theo đó việc lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp, luật áp dụng, phương thức giải quyết tranh chấp đã được các bên thỏa thuận và ghi nhận trong hợp đồng phải được tôn trọng và ưu tiên áp dụng. Nguyên tắc này đảm bảo quyền tự do đàm phán, giao kết của thương nhân trong hoạt động kinh doanh thương mại.
 • Nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật: Các bên có quyền bình đẳng trong việc áp dụng pháp luật, quyền đưa ra các yêu cầu với cơ quan giải quyết tranh chấp.
 • Nguyên tắc xét xử tranh chấp hợp đồng dựa trên chứng cứ hợp pháp, quy định pháp luật và án lệ được Tòa án nhân dân tối cao công bố.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Thẩm quyền khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

 1. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện
 • Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
 • Giải quyết những yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 30 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

(Căn cứ Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

 1. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân theo lãnh thổ

Tòa án nơi cư trú của bị đơn hoặc Tòa án nơi hợp đồng được thực hiện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng theo yêu cầu của nguyên đơn. (Căn cứ Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

>>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng giữa hai doanh nghiệp

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

 • Đơn khởi kiện
 • Hợp đồng kinh tế hoặc văn bản, tài liệu giao dịch có giá trị như hợp đồng kinh tế
 • Biên bản bổ sung, phụ lục, phụ kiện hợp đồng (nếu có)
 • Tài liệu về bảo đảm thực hiện hợp đồng như: cầm cố, thế chấp, tài sản (nếu có)
 • Tài liệu về việc thực hiện hợp đồng như giao nhận hàng, các biên bản nghiệm thu, các chứng từ thanh toán, biên bản thanh lý hợp đồng, các biên bản làm việc về công nợ tồn đọng
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp
 • Các tài liệu giao dịch khác (nếu thấy cần thiết)
 • Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao)

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án được quy định như sau:

 • 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần nhưng không quá 02 tháng.
 • Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Tư vấn giải quyết khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế tại Luật Long Phan

 • Tư vấn các quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ hợp đồng;
 • Tư vấn xác định căn cứ giải quyết tranh chấp và cơ sở pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp;
 • Tư vấn, chuẩn bị liên hệ và đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng;
 • Tổ chức thương lượng, hòa giải các bên tranh chấp hợp đồng, đại diện thương lượng hòa giải cho khách hàng;
 • Trao đổi và hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ, cung cấp thông tin;
 • Luật sư đại diện theo ủy quyền gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan Trọng tài, Tòa án, cơ quan thi hành án để bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Trên đây là toàn bộ thông tin về giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế. Nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn tư vấn hướng giải quyết tranh chấp hay liên quan tới các vụ việc thương mại quốc tế vui lòng liên hệ với Luật sư TƯ VẤN HỢP ĐỒNG của Luật Long Phan qua 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

Scores: 4.8 (40 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87