Thủ tục thành lập công ty TNHH MTV do tổ chức làm chủ sở hữu

Thủ tục thành lập công ty TNHH MTV do tổ chức làm chủ sở hữu là một phần không thể thiếu đối với các tổ chức muốn hoạt động kinh doanh theo mô hình này. Để đảm bảo sự thành công và tuân thủ pháp luật, việc nắm vững các bước và yêu cầu cần thiết trong quá trình thành lập là không thể phớt lờ. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về trình tự thành lập công ty TNHH MTV do tổ chức làm chủ sở hữu.

Công ty TNHH MTV do tổ chức sở hữu

Công ty TNHH MTV do tổ chức sở hữu

Công ty TNHH MTV do tổ chức sở hữu theo quy định pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp chỉ có một đối tượng góp vốn duy nhất. Nếu tổ chức góp vốn thì đương nhiên là chủ sở hữu công ty và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. Công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH một thành viên do tổ chức sở hữu được cơ cấu tổ chức theo một trong hai mô hình sau:

 • Chủ tịch công ty, giám đốc hoặc tổng giám đốc và Ban kiểm soát (đối với doanh nghiệp nhà nước);
 • Hội đồng thành viên, giám đốc hoặc tổng giám đốc và Ban kiểm soát (đối với doanh nghiệp nhà nước).

Cơ sở pháp lý: Điều 74, Điều 79 Luật Doanh nghiệp 2020.

>>>Xem thêm: Đặc điểm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 

Trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên do tổ chức sở hữu

Việc thành lập công ty TNHH một thành viên là một bước quan trọng trong việc phát triển kinh doanh, mang lại nhiều lợi ích về mặt pháp lý và tài chính cho các tổ chức. Quy trình này bao gồm nhiều bước từ việc chuẩn bị hồ sơ, đăng ký kinh doanh cho đến khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

Hồ sơ

Dựa theo Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì để đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên cần phải chuẩn bị các tài liệu gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty TNHH MTV do tổ chức làm chủ sở hữu;
 • Bản sao Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (trường hợp công ty TNHH MTV có vốn nước ngoài);
 • Bản sao Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);
 • Bản sao Giấy tờ pháp lý của cá nhân của người đại diện theo ủy quyền;
 • Văn bản ủy quyền và Bản sao Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với người được chủ sở hữu ủy quyền thực hiện thủ tục.

Bên cạnh đó, cần phải lưu ý trường hợp đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài, bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Đồng thời, trước khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, tổ chức nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện cơ bản về đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư như phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

>>>Xem thêm: Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Các bước thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, người thực hiện thủ tục có 03 cách để nộp hồ sơ như sau:

Thứ nhất, nộp tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành nơi công ty đặt trụ sở chính;

Thứ hai, nộp qua đường bưu điện tới Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành nơi công ty đặt trụ sở chính;

Thứ ba, nộp hồ sơ online tại Cổng Thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó, sau khi nộp thành công, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi Giấy biên nhận giải quyết hồ sơ. Người nộp hồ sơ cần giữ văn bản này để nộp lại khi hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, với các công ty dự kiến hoạt động tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì lưu ý phải nộp hồ sơ bằng hình thức online.

Bước 2: Giải quyết thủ tục

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xét duyệt, kiểm tra.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, Bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho người thực hiện thủ tục;
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người nộp hồ sơ. Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả thành lập doanh nghiệp

Người thực hiện thủ tục có thể nhận kết quả hồ sơ thông qua một trong các phương thức sau:

Phương thức 1: Nhận tại Bộ phận một cửa – Phòng Đăng ký kinh doanh

Người nhận kết quả phải mang các giấy tờ sau:

 • Giấy biên nhận giải quyết hồ sơ;
 • Trường hợp không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nhận kết quả thì người được ủy quyền phải nộp: văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân sau: CCCD/CMND, hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực; hoặc với chủ thể người nước ngoài cần phải có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Phương thức 2: Nhận kết quả qua đường bưu điện

Doanh nghiệp truy cập website hỗ trợ kết quả tại nhà, nhập mã biên nhận, email và xác nhận bằng mã captcha để đăng ký nhận chuyển phát.

Cơ sở pháp lý: Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, Điều 42, Điều 43 Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021.

Thành lập công ty TNHH MTV do tổ chức sở hữu

Thành lập công ty TNHH MTV do tổ chức sở hữu

Lưu ý khi thành lập công ty TNHH một thành viên

Hiện nay, khi thành lập doanh nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản nhưng không kém phần quan trọng được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020 sau:

Thứ nhất, về tên công ty

 • Phải có 2 thành tố là “Công ty TNHH…” và tên riêng để gắn tại trụ sở, các đơn vị phụ thuộc (nếu có), ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp đồng…;
 • Tên doanh nghiệp không được vi phạm những trường hợp được hướng dẫn tại Điều 38 và Khoản 1, 2 Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020.

Thứ hai, về địa chỉ trụ sở

Căn cứ theo Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định không được sử dụng nhà chung cư, nhà tập thể…để thành lập doanh nghiệp.

Thứ ba, về người đại diện theo pháp luật

Cá nhân trở thành người thay mặt công ty giải quyết, xử lý công việc điều hành, ký hợp đồng…phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không nằm trong những trường hợp bị cấm quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Như vậy, khi thành lập công ty TNHH một thành viên đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết rõ về các quy định pháp luật. Việc tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp chủ sở hữu tránh được những rủi ro pháp lý và đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra thuận lợi.

Tư vấn thành lập công ty TNHH một thành viên

Thành lập công ty TNHH một thành viên là quyết định quan trọng đối với những chủ thể muốn bắt đầu hành trình kinh doanh của mình. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự hiểu biết về các quy trình pháp lý, yêu cầu cần thiết và các bước cụ thể để thực hiện. Nắm bắt được khó khăn của quý khách hàng, Luật Long Phan cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn thành lập công ty TNHH MTV gồm các nội dung sau:

Tư vấn thủ tục thành lập công ty TNHH MTV

Tư vấn thủ tục thành lập công ty TNHH MTV

Thành lập công ty TNHH MTV do tổ chức làm chủ sở hữu là quá trình quan trọng và phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết rõ ràng về các quy định pháp lý hiện hành. Hiện nay, việc nắm bắt đúng và đủ các bước cần thiết để thành lập loại hình doanh nghiệp này sẽ giúp tổ chức tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc, vui lòng liên hệ luật sư doanh nghiệp của Luật Long Phan qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.5 (39 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8