Thủ tục khởi kiện do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng không có căn cứ

Thủ tục khởi kiện do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng là thủ tục tố tụng bảo vệ quyền lợi của người bị xâm phạm về lợi ích khi tham gia thực hiện hợp đồng. Việc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi, mục tiêu mà người giao kết hợp đồng đặt ra. Vậy khi bị xâm phạm quyền lợi các bên nên giải quyết như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của Luật Long Phan PMT để hiểu rõ hơn.

Thủ tục khởi kiện do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng

Thủ tục khởi kiện do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng

Trường hợp được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định pháp luật

Quy định pháp luật về trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng và thủ tục thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng tiến hành theo quy định Điều 428 Bộ Luật dân sự 2015 như sau:

 • Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
 • Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
 • Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

>>> Xem thêm: Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thương mại

Hậu quả đơn phương chấm dứt hợp đồng không có căn cứ

Điều 428 Bộ Luật dân sự 2015 quy định hậu quả khi đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có căn cứ theo quy định pháp luật là:

Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định pháp luật thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

Theo đó, Điều 351 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ như sau: Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm đối với bên có quyền. Chính vì thế, bên vi phạm nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm này đối với hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng không có căn cứ.

Căn cứ cần có trong đơn khởi kiện do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng

Căn cứ cần có trong đơn khởi kiện do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng là:

 • Hợp đồng là căn cứ các bên thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng và là căn cứ khởi kiện hành vi vi phạm của bên đơn phương chấm dứt hợp đồng không có căn cứ.
 • Tài liệu, chứng cứ để xác định bên bị đơn phương chấm dứt hợp đồng không vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.
 • Tài liệu, chứng cứ cho thấy các thiệt hại xảy ra khi một bên bị đơn phương chấm dứt hợp đồng,
 • Thông báo yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng.
 • Các tài liệu, chứng cứ khác nhằm chứng minh hợp đồng có hiệu lực: chứng minh quyền được ký kết hợp đồng, chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng,…

Căn cứ cần có trong đơn khởi kiện

Căn cứ cần có trong đơn khởi kiện

Thủ tục khởi kiện ra Tòa án do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng

Tòa án có thẩm quyền thụ lý

Căn cứ theo Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án khởi kiện do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng là Tòa án nơi bị đơn cư trú, nơi bị đơn làm việc hoặc theo thỏa thuận của các bên. Ngoài ra, nếu tài sản đang tranh chấp là bất động sản thì có thể khởi kiện tại Tòa án nơi có bất động sản.

>>> Xem thêm: Trình tự nộp đơn khởi kiện đúng Tòa án có thẩm quyền

Các loại giấy tờ cần nộp cho Tòa án

Các loại giấy tờ cần nộp cho Tòa án để khởi kiện khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng theo căn cứ Điều 91 và Điều 198 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 gồm:

 • Đơn khởi kiện;
 • Hợp đồng và/hoặc các giấy tờ, biên bản liên quan đến việc giao kết hợp đồng;
 • Các tài liệu chứng cứ liên quan đến quan hệ hợp đồng; quá trình thực hiện hợp đồng và việc thực hiện/không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng của các bên;
 • Các tài liệu chứng cứ chứng minh thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng.

Các loại giấy tờ cần nộp cho Tòa án

Các loại giấy tờ cần nộp cho Tòa án

Bị đơn phương chấm dứt hợp đồng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng và khởi kiện là phương pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ những lợi ích chính đáng của họ. Trên đây là các thông tin về các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng và hồ sơ, thủ tục khởi kiện khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ vướng mắc nào khác, hãy liên hệ tới HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ DÂN SỰ hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (65 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88