Hướng dẫn thủ tục khiếu nại quyết định đưa vào sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án

29
22/07/2022 11:15

Thủ tục khiếu nại quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án được thực hiện khi người khiếu nại hoặc người đại diện của họ có căn cứ cho rằng quyết định của Tòa án là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Để bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin dưới bài viết sau.

Nâng cao sức khỏe bản thân sẽ giúp cơ thể dễ dàng chống lại cơn nghiện

Quy định về việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Căn cứ theo quy định tại Điều 95, 96 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với đối tượng có hành vi vi phạm để chữa bệnh, lao động, học văn hóa, học nghề dưới sự quản lý, kiểm soát của cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải thỏa mãn các điều kiện:

 • Là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện;
 • Là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.
Tòa án nhân dân cấp Huyện có quyền quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 12 tháng đến 24 tháng.

Cần lưu ý, không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

 • Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;
 • Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;
 • Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

Như vậy, nếu một người đủ điều kiện đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, sau đó trình Tòa án nhân dân cấp huyện quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thủ tục khiếu nại quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện của Tòa án

Người có quyền khiếu nại đối với quyết định trên

Căn cứ theo Điều 30 Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13, người có quyền khiếu nại bao gồm:

 • Người bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;
 • Người đại diện hợp pháp của người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;
 • Cha mẹ hoặc người giám hộ của người bị đề nghị là người chưa thành niên;

Thời hạn khiếu nại

Căn cứ theo Điều 31 Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 quy định về thời hạn khiếu nại quyết định của Tòa án như sau:

 • Thời hạn khiếu nại của người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc người đại diện hợp pháp, cha mẹ hoặc người giám hộ của họ, cha mẹ hoặc người giám hộ của người bị đề nghị là người chưa thành niên là 03 ngày làm việc
 • Trường hợp họ vắng mặt tại phiên họp thì thời hạn khiếu nại là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định của Tòa án.
 • Trường hợp ốm đau, thiên tai hoặc trở ngại khách quan khác mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hạn khiếu nại.

Thủ tục khiếu nại quyết định của Tòa án

Căn cứ theo Mục 2,3 Chương III, Luật khiếu nại 2011, thủ tục khiếu nại được tiến hành như sau:

 1. Người khiếu nại gửi đơn đến Tòa án đã xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính, trong đó nêu rõ lý do và căn cứ khiếu nại.
 2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại, Tòa án đã xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính gửi đơn kèm theo hồ sơ cho Tòa án cấp trên trực tiếp để xem xét, giải quyết.
 3. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại kèm theo hồ sơ, Tòa án cấp trên trực tiếp thụ lý và phân công Thẩm phán, giải quyết.
 4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán mở phiên họp xem xét, giải quyết.

Người khiếu nại vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì Tòa án phải hoãn phiên họp, nếu không có lý do chính đáng hoặc có đơn xin vắng mặt hoặc vắng mặt lần thứ hai thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp.

Hướng dẫn viết đơn khiếu nại

Mẫu đơn khiếu nại quyết định của Tòa án

Nội dung đơn khiếu nại phải có các thông tin sau:

 • Họ tên, địa chỉ của người khiếu nại;
 • Ghi rõ thông tin của cơ quan ra quyết định hành chính, số quyết định, ngày tháng năm ra quyết định, người ký quyết định;
 • Ghi rõ họ tên chức vụ địa chỉ, người thực hiện hành vi hành chính;
 • Nội dung khiếu nại phải có: Tóm tắt việc khiếu nại, quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Và cuối đơn phải nêu rõ cam kết của người khiếu nại rằng toàn bộ nội dung trình bày là đúng sự thật và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

Kèm theo đơn khiếu nại là chứng cứ chứng minh quyết định đưa vào sở cai nghiện bắt buộc là không phù hợp như kết luận của cơ sở y tế, lời khai của các bên liên quan.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thủ tục khiếu nại việc bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án. Nếu quý độc giả gặp khó khăn trong quá trình soạn đơn khiếu nại hoặc có nhu cầu được tư vấn pháp lý, xin vui lòng liên hệ với Luật Long Phan qua hotline bên dưới để được Luật sư tư vấn cụ thể. Xin cảm ơn !

Scores: 4.01 (15 votes)

: Thạc Sỹ - Luật Sư Võ Mộng Thu

Thạc sĩ Luật sư Võ Mộng Thu - Thạc sĩ Luật sư 10 năm kinh nghiệm tố tụng, tranh chấp lao động, doanh nghiệp. Là LS thường trực Công ty Luật Long Phan PMT.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

29 Bình luận

29 bình luận trên “Hướng dẫn thủ tục khiếu nại quyết định đưa vào sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án

 1. Tôi muốn hỏi : 1, chồng tôi đi cai nghiện bắt buộc tại sao không có quyết định hay thông báo cho gia đình là như thế nào ạ.
  2, khi tòa quyết định xong hồ sơ đi cai nghiện bắt buộc thì tôi có thể xem lại hồ sơ không ạ và nếu được xem lại hồ sơ thì xem ở đâu ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  1. cho e ? e chua tung bi bat ma tuy lan nao het ma sao dua e vao cai nghien bat buoc vay la co dung theo phap lut khong ?? ma e bi xet nghiem 2 la deu duong tinh voi chat ma tuy . ma 2 lan do cong an chi moi e ve lam ve chu e khong co bi bat ma ben cong an keu e xet nghiem nuoc tieu la dung quy trinh phap luat hay khong ??? ma 2 lan xet nghiem e deu khong co y si co giay to chung nhan tap huan o noi lam xet nghiem e nhu vay co roi la dung trinh tu ko ??? cho e ? lam sao chung minh minh la 1 con nghiem khi khong 1 y si hay nguoi quan ly e biet e co nghiem hay ko

   1. Chào bạn,
    Đối với trường hợp test nhanh ma túy thi không cần phải có y sỹ, bác sỹ, ngoài ra cơ quan công an có quyền yêu cầu xét nghiệm nước tiểu khi xét thấy có dấu hiệu.
    Trân trọng!

 2. Cho em hỏi là hồ sơ cai nghiện bắt buộc khi tòa quyết định xong được một thời gian nhưng gia đình muốn xem lại hồ sơ có được không ạ. Và gia đình có người bị đi cai nghiện bắt buộc thì không có giấy quyết định gửi về nhà là đúng với pháp luật không ạ.

 3. Xin chào luật sư
  Tôi muốn hỏi, vào tháng 6 năm 2020 tôi có sử dụng ma tuý đá và bị công an xã test nước tiểu,kết quả tôi dương tính với ma tuý đá và tôi đã được công an xã lập hồ sơ cho tôi cai tại xã phường địa phương,kể từ thời điểm đó cho đến nay là tháng 11 năm 2020 tôi đã hoàn toàn không sử dụng ma tuý đá nữa,tôi có đc mời xuống công an xã để test nước tiểu và kết quả tôi âm tính.
  Nhưng bên công an xã có người nói bắt tôi phải cho đi trại cai nghiện
  Vậy thưa luật sư,như vậy tôi có phải đi trại cai nghiện k ạ
  Hiện tại tôi không còn sử dụng ma tuý đá hay bất kỳ loại ma tuý nào khac,tôi có test nước tiểu và tôi hoàn toàn âm tính
  Mong luật sư giải đáp giùm ạ,cảm ơn luật sư

  1. Chào bạn,
   Nếu trong trường hợp không xác định được bạn bị nghiện ma túy mà chỉ xác định là sử dụng ma túy thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 21 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Đồng thời sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục cai tại xã, phường, thị trấn. Trường hơp đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện thì mới bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
   Như vậy, nếu trong trường hợp bạn kh6ong còn sử dụng ma túy đá nữa thì không bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện.
   Trân trọng!

 4. luat su cho toi ? toi muon xac nhan toi dang nuoi con nho de khong dua di cai nghien bat buoc toi phai viet sau mong luat su chi toi ….va con nho toi dang chung bi ra doi va trong vong 1 thang thoi con toi se ra doi .. ma gio toa an phai bat toi di cai nghien toi phai lam sao ???

  1. Chào bạn
   theo quy định tại Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:
   – Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.
   – Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:
   + Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;
   + Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;
   + Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.
   vậy bạn có thể xin xác nhận của ủy ban nhân dân xã để được tạm hoãn thực hiện việc cai nghiện, bạn vui lòng đến ủy ban nhân dân xã nơi bạn cư trú sẽ được hướng dẫn cụ thể chi tiết.
   Trân trọng!

 5. xin chao luat su … cho toi ? nay toi muon lam don xin xac nhan nuoi con nho dang chung bi trao doi thi toi phai viet sau luat su … luat phap viet nam ghi gan nguoi dang nuoi con nho duoi 36 tuoi se khong duoc bat buoc di cai nghien . va gio con toi gan ra doi roi ..vo toi co bau 8 thang may roi luat su … monh luat su chi toi viet don …. toi gan mong luat su chi toi … tran thanh cam on luat su…

  1. Chào bạn
   theo quy định tại Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:
   – Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.
   – Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:
   + Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;
   + Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;
   + Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.
   Như vậy, chỉ khi nào bạn là người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36t tuổi mới được áp dụng quy định này.
   Trân trọng!

 6. Xin chào luật sư
  Em năm nay 23t hiện đang sinh sống với mẹ già hơn 65t có bệnh tiểu đường hơn 20 năm … Gia đình được xác minh là hộ nghèo được địa phương xác nhận. Con có sử dụng chất ma túy và được phường mời lên làm việc và ghi hồ sơ cai nghiện tại địa phương 3 tháng nhưng con không nhận được bất cứ giấy tờ gì gửi đến gia đình để thông báo… Sau lần đầu tiên đó con không còn sử dụng hay cố tình sử dụng chất ma túy nữa và cũng vừa tìm được làm … Lần thứ 2 sau 3 tháng lên làm việc còn được kiểm tra bằng que 4 chân … kết quả chân thứ 1 và 4 là 2 gạch . Thứ 2 ,3 là 1 gạch … Các anh bảo có có chất ma túy nhưng con không sử dụng… Con có báo với mấy anh là trong thời gian 3 tháng chưa có việc làm con có nhất thuốc còn dư trong gạt tàn để hút … Chứ con không sử dụng hay cố tình sử dụng… Và trong quá trình làm việc các anh bắt con ký và viết vài tờ giấy … Và con hoàn toàn không hiểu gì về các tờ giấy đó … Nhưng sau khi làm việc xong con các anh lại báo rằng con bị đưa đi cai nghiện về và chờ thư mời ra toà…
  Vậy luật sư cho con hỏi … Con không nhận được giấy báo cai nghiện tại địa phương 3 tháng … Và trong thời gian 3 tháng đó con không còn cố tình sử dụng chất ma túy và ở nhà … Tìm việc làm nhưng lại bị thông báo đi cai nghiện thì phải làm sao ạ.
  Xin cám ơn luật sư.

  1. Chào bạn,
   Vì chúng tôi không trực tiếp chứng kiến toàn bộ sự việc mà chỉ thông qua trình bày của bạn, nên chúng tôi không thể đưa ra tư vấn chính xác được, tuy nhiên, trong trường hợp bạn cảm thấy kết quả giải quyết của cơ quan công an là không thỏa đáng, thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến cơ quan công an về kết quả giải quyết này.
   Trân trọng!

 7. Tôi có dùng ma túy đá, và bị lập hồ sơ, chuẩn bị mở phiên họp xem xét xử lý hành chính của tòa án để đưa đi cai nghiện bắt buộc . Trong thời gian này tôi ko còn xử dụng ma túy nữa, trong người ko còn ma túy. Vậy làm thế nào, khiếu nại, thủ tục trình tự ra sao để tôi ko bị đưa đi cai nghiện bắt buộc khi tòa xử.

 8. Bac oi cho chau hoi chau co con nho duoi 36 thang ma khu vuc van bat chau di cai, roi chau tre kinh 2 tháng cháu biết cháu co noi cho cai nghien 1 2 thủ que ko có thai rồi cháu bị ra máu nhiều sieu am say thai 8 tuan thì gio chau phai nhu the nao a mong bac chi chau

 9. Dạ chú ơi. Trong người cháu giờ thì không còn chất ma tuý trong người nữa mà họ vẫn mang cháu vào sở cai nghiện bắt buộc. Không biết là cái nhà nước này còn làm theo luật pháp nữa không a. Cháu xin cảm ơn chú ạ

  1. Chào bạn,
   Đối với câu hỏi của bạn. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, chưa rõ nội dung bạn muốn hỏi là gì. Vì vậy, chúng tôi chưa thể giải đáp được. Đề nghị bạn ghi rõ nội dung câu hỏi và nội dung thắc mắc muốn được giải đáp. Trường hợp bạn không đồng ý với kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền thì có thể nộp đơn khiếu nại hành vi, quyết định của cơ quan đó.
   Trân trọng!

 10. Xin cho con hỏi con đã sử dụng ma túy đá và đi cai 24thang con về năm 2019 và con cũng còn sử dụng con bị cải tạo địa phương 3 tháng từ lúc đó con ko sử dụng ma túy đá nữa tới lúc 16/01/2021 con lỡ sử dụng 1 lần. Và xã bắt buộc con đưa ra tòa xử cai nghiện bắt buộc, liệu con có đi cai nghiện bắt không, con nghe trong xã báo là sẽ đưa con đi nên con ko dám đi làm nữa nhưng con đợi tới nay là ngày 03/03/2021 vẫn chưa ra tòa, con mong giúp con, yên tâm tiếp tục công việc con làm, con hiện nay công việc con là lãnh sơn nhà cửa lại, rất nhiều nhà kêu con lãnh mà con không dám lãnh làm con sợ chưa xong. Bắt con đi con mong giúp con để con yên tâm làm. con cám ơn

  1. Chào bạn,
   Theo quy định tại Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.
   Như vậy, vì bạn đã bị áp dụng những biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn con sử dụng ma túy, do đó, có thể bạn sẽ là đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tuy nhiên, kết quả vẫn phụ thuộc vào cơ quan điều tra và Tòa án, vì chúng tôi không trực tiếp nghiên cứu hồ sơ nên chưa thể đưa ra kết luận được.
   Trân trọng!

 11. Chào luật sư . A tôi bị bắt đi cai nghiện bắt buộc với lý do là không nơi cư trú ổn định . Nhưng a tôi đã ở tại địa phương hơn 40 năm . năm ngoái bán nhà và mướn nhà cách đó 3 căn . Do không đăng ký tạm trú công an khu vực xác minh với chỗ bắt a tôi là không nơi cư trú ổn định như vậy mình có làm đơn khiếu nại được không …. Xin luật sư tư vấn dùm

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT, đối với thắc mắc của bạn tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   Căn cứ Điều 13 Nghị định 111/NĐ-CP/2013, Sửa đổi bổ sung bởi khoản 5 Nghị định 56/2016/NĐ-CP về việc xác minh nơi cư trú và chuyển hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn:
   “Không có nơi cư trú ổn định là trường hợp không xác định được nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú của người vi phạm và người đó thường xuyên đi lang thang, không ở một nơi cố định hoặc trường hợp xác định được nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú của người vi phạm nhưng người đó thường xuyên đi lang thang, không ở một nơi cố định.”
   Điều 12 của Luật Cư trú quy định:
   “1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc tạm trú,… Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chổ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.
   2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống”.
   Nếu anh bạn có thể xin xác nhận cư trú từ Công an xã, phường thị trấn,… tại nơi anh bạn đang thuê nhà ở để xác định cư trú ổn định. Anh bạn có thể làm đơn khiếu nại về Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
   Trân trọng!

 12. Tôi muốn hỏi. Hiện tại tôi đang điều trị methadon được 5 năm rôi. Cách đây 4 tháng thì công an có vào nhà rồi hỏi tôi lâu nay còn sử dụng ma túy không rồi tôi trả lời là có nhưng cách đây gần cả tháng rồi. Xong họ đưa giấy cho tôi kí vô xong họ đi về và ko hề tet nước tiểu . rồi khoản 10 ngày sau tôi nghe công an xã thống báo là tôi dương tính và bị ấp dụng tại địa phương 3 tháng. Rồi khi vừa hết 3 tháng giáo dục tại địa phương họ lại tiếp tục lên nhà tôi .lần này họ lại hỏi lâu nay có sử dụng ko. Tôi củng trả lời là có nhưng lâu rồi xong họ đi về và củng ko đưa kí giấy tờ gì. Rồi 1 tuần sau tôi nghe thông báo là đang làm hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buột . cả 2 lần họ đều ko hề tét hay thủ nước tiêu gì tôi nhưng lại chất chắn bảo tôi dương tính. Theo luật sư thì họ làm như vậy có đúng quy định ko và hiện tại tôi vẫn đang điều trị mathadon. Mong luật sự cho biêt như vậy thì tôi co bị đưa đi cai ko ạ .cảm ơn luật sư ạ

  1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Căn cứ Điều 3 Nghị định 221/2013/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP quy định về đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:
   – Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.
   – Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.
   – Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.
   Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì rất có thể bạn đã rơi vào trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này do đó bạn có thể sẽ được đưa đến cơ sở cai nghiện bắt buộc.
   Căn cứ Điều 8 Nghị định 221/2013/NĐ-CP thì Công an cấp xã nơi người có hành vi vi phạm lập biên bản về hành vi sử dụng ma túy trái phép của người đó và tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi phát hiện người đó sử dụng chất ma túy. Nói cụ thể là bạn sẽ chỉ bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi bạn có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị phát hiện và bị lập biên bản xử phạt hành chính.
   Tuy nhiên đây chỉ mới là việc cơ quan lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thẩm quyền quyết định việc bạn có bị đưa đi cai nghiện bắt buộc thuộc về Tòa án do đó khi nào có quyết định của Tòa án thì bạn mới phải thực hiện việc cai nghiện bắt buộc.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 13. Chào luật sư
  Xin cho tôi hỏi là. Trường hợp bị tòa án sử đưa vào cơ sở bắt buột 2 năm nhưng trong thời gian chờ công an đưa vào cơ sở cai nghiện. Nhưng tôi đã tránh đi khổi địa phương không còn ở nhà nữa . thì trong thời gian tôi tới nơi khác làm ăn sinh sống thì có bị công an truy nã toàn quốc ko ạ và nếu đi khỏi địa phương như vậy thì bao nhiêu năm là quyết đinh của tòa hết hiệu luật và bao lâu thì có thể trở về nhà được ạ.
  Rất cảm ơn luật sư trả lời giúp dùm để tôi được hiểu biết hơn ạ. Chúc luật sư sức khỏe và thành công trong công việc . chào luật sự ạ

  1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Đầu tiên, bạn hỏi về việc nếu bạn đã đi khỏi nơi địa phương áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc thì bạn có bị bắt về không? Câu trả lời là có tuy nhiên sẽ không nghiêm trọng đến mức bạn bị truy nã (truy nã chỉ áp dụng đối với người bị truy cứu trách nhiệm hình sự có hành vi bỏ trốn). Cụ thể, theo Điều 17 Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định về việc Truy tìm đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn. Theo đó, trường hợp bạn bỏ trốn trước khi bị đưa vào cơ sở thì cơ quan Công an cấp huyện nơi Tòa án quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc truy tìm. Nếu trường hợp bạn đang chấp hành tại cơ sở cai nghiện bắt buộc mà bỏ trốn thì Giám đốc cơ sở cai nghiên bắt buộc ra quyết định truy tìm đối tượng. Cơ quan Công an có trách nhiệm phối hợp với cơ sở cai nghiện bắt buộc trong việc truy tìm đối tượng để đưa người đó trở lại cơ sở cai nghiện bắt buộc.
   Ngoài ra, nếu bạn có hành vi bỏ trốn khi bị áp dụng biện pháp đưa và cơ sở cai nghiện bắt buộc thì khi trở về, có thể bạn sẽ bị kỷ luật theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định 221/2013/NĐ-CP bằng một trong các hình thức phê bình, cảnh cáo hoặc giáo dục tại phòng kỷ luật. Theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 167/2013/NĐ-CP bạn còn có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về việc chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
   Thứ hai, bạn hòi về thời gian bao lâu thì quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện hết hiệu lực và bạn có thể về nhà. Theo quy định tại Điều 108 Luật xử lý vi phạm hành chính 2013, sửa đổi, bổ sung 2020, Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hết thời hiệu thi hành sau 01 năm, kể từ ngày quyết định có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, không phải sau thời gian 01 năm thì bạn có thể trở về nhà mà không bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Cụ thể, trong thời gian trên, mà cá nhân cố tình trốn tránh, cản trở việc áp dụng biện pháp thì thời hiệu được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh đó. Nói cách khác, nếu bạn đi nơi khác thì khi bạn trở về, thời hiệu 01 năm để thi hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bắt đầu tính lại và bạn vẫn phải chấp hành quyết định này.

   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 14. Xin cho con hỏi ,con bị lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc vào tháng 12/2020 nhưng đến nay đã hơn 5 tháng rồi mà vẫn chưa có quyết định của tòa án như vậy hồ sơ đó có còn hiệu lực không và sau thời gian bao lâu thì còn không bị đưa đi cai nghiện bắt buộc vì hiện giờ còn đang uống methadone và không còn sử dụng ma túy nữa

  Hotline: 1900.63.63.87