Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty thực hiện như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau một thời gian hoạt động, chủ hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, công ty để đáp ứng nhu cầu phát triển. Như vậy, muốn chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty thì phải làm như thế nào, cần lưu ý gì? Hồ sơ, trình tự, thủ tục chuyển đổi ra sao? Vấn đề này sẽ được Luật Long Phan làm rõ qua bài viết dưới đây.

Chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, công ty

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tương ứng với loại hình doanh nghiệp muốn chuyển đổi. Theo điều điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì tùy theo loại hình doanh nghiệp mà chuẩn bị các loại hồ sơ khác nhau
 • Bước 2 : Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.
 • Bước 3 : Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xem xét của hồ sơ
 • Bước 4 : Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

 • Bước 5 : Khắc dấu doanh nghiệp và thông báo mẫu con dấu.
 • Bước 6 : Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thành lập.

>>> Tham khảo thêm về: Hộ kinh doanh có được thành lập thêm chi nhánh, địa điểm kinh doanh không?

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, có nhiều loại hình doanh nghiệp, vì vậy tùy theo loại hình doanh nghiệp muốn chuyển đổi thành mà có các hồ sơ khác nhau.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp tại Điều 27 thì hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh bao gồm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ quy định tại các Điều 21, 22, 23 và 24 Nghị định này tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân

Theo Khoản 2, Điều 27 và Điều 21, Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định Hồ sơ chuyển đổi từ Hộ kinh doanh thành Doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.
 • Trường hợp doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh có nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư thì hồ sơ phải có văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

>>>Xem thêm: Thủ Tục Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh sang công ty TNHH hai thành viên trở lên

Theo Khoản 2, Điều 27 và Điều 22, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ chuyển đổi từ Hộ kinh doanh sang Công ty TNHH Hai thành viên trở lên bao gồm:

 • Bản chính Giấy chứng nhân đăng ký Hộ Kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.

Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bản sao các giấy tờ sau đây:

 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
 • Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Theo quy định tại Điều 24 và Khoản 2, Điều 27, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ chuyển đổi từ Hộ kinh doanh sang Công ty TNHH Một thành viên bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản sao hợp lệ
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.

Bản sao các giấy tờ sau đây:

 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
 • Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Lưu ý khi chuyển hộ kinh doanh thành công ty

Khi chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều thay đổi mà chủ hộ kinh doanh cần phải lưu ý.

 • Được miễn, giảm nhiều loại thuế, phí, lệ phí

Theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017 quy định nhiều chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh.

>>>Xem thêm: Mẫu Giấy Đề Nghị Cấp Đổi Sang Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp

 • Cấp mới mã số doanh nghiệp theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 Công văn số: 786/TCT-KK hướng dẫn một số nội dung khi doanh nghiệp chuyển lên hộ kinh doanh thì doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh được cấp mới mã số doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp mới của hộ kinh doanh cũng chính là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội.

 • Có tư cách pháp nhân, được vay vốn ngân hàng

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết “Hướng dẫn chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp” kính gửi đến quý bạn đọc. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ đóng góp hay ý kiến thắc mắc gì liên quan vui lòng liên hệ số HOTLINE: 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP hỗ trợ nhanh nhất.

Scores: 4.9 (51 votes)

: Luật sư Trần Tiến Lực

Luật sư Trần Tiến Lực- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư cộng sự tại công ty Luật Long Phan PMT. Nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các tranh chấp giao dịch nhà ở, đất đai, di chúc; đại diện khách hàng tham gia tố tụng; thực hiện các thủ tục về đầu tư, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ. Chuyên môn cao, tư vấn hiệu quả pháp lý doanh nghiệp; soạn thảo, đàm phán hợp đồng; xây dựng, ban hành, kiểm soát các văn bản pháp lý của doanh nghiệp; pháp lý dự án; pháp luật lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87