Mẫu thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

0

Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân là thông báo bắt buộc khi một doanh nghiệp tư nhân thay đổi chủ sở hữu được quy định tại phụ lục I đính kèm theo của Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT. Bạn đọc đang còn thắc mắc về cách viết, thủ tục thông báo về việc thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để tham khảo thêm.

Biểu mẫu thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân
==>>CLICK TẢI MẪU THÔNG BÁO THAY ĐỔI CHỦ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

=> Nhấp vào hướng dẫn chi tiết lấy mã sử dụng mẫu đơn

Chủ doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp một chủ giống như công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Doanh nghiệp tư nhân do một chủ đứng ra thành lập và dùng tài sản của mình để đầu tư vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không có sự góp vốn hay liên kết của nhiều thành viên.

Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Những quyền hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân được pháp luật thừa nhận và quy định tại Điều 185 Luật doanh nghiệp 2014. Theo đó chủ doanh nghiệp người có quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc quản lí doanh nghiệp thì vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mẫu thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Các trường hợp thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân gồm có:

 • Tặng cho doanh nghiệp tư nhân.
 • Chủ doanh nghiệp chết, mất tích.
 • Bán doanh nghiệp tư nhân.
Những lưu ý khi viết thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp

Nội dung thông báo thay đổi

 • Nơi nhận: Phòng đăng kí kinh doanh tỉnh, thành phố
 • Tên doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp/Mã thuế
 • Số giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh: ngày cấp, nơi cấp
 • Trường hợp thay đổi chủ doanh nghiệp: Tặng cho doanh nghiệp tư nhân/Chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích/Bán doanh nghiệp tư nhân
 • Người tặng cho/ Người chết, mất tích/Người bán: Họ tên, Ngày sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu; Nơi đăng kí hộ khẩu thường trú; Địa chỉ liên lạc; số điện thoại, Email,…
 • Người được tặng cho/ Người thừa kế/Người mua: Họ tên, Ngày sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu; Nơi đăng kí hộ khẩu thường trú; Địa chỉ liên lạc; số điện thoại, Email,…

Lưu ý khi viết thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp

 • Ghi rõ thông tin của chủ doanh nghiệp cũ và chủ doanh nghiệp được thay đổi
 • Nếu chủ doanh tư nhân chết, mất tích thì phần chữ kí của chủ doanh nghiệp tư nhân không có nội dung này. Còn các trường hợp khác sẽ do chủ doanh nghiệp tư nhân ký trực tiếp (không được ký thay)

Thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi doanh nghiệp tư nhân

Bao gồm: Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (theo mẫu trên); Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân; Hợp đồng mua bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

Bước 2: Nộp cho phòng đăng kí kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Bước 3: Phòng đăng kí kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và trao Giấy nhận cho doanh nghiệp.

Bước 4: Doanh nghiệp theo ngày hẹn trong biên nhận để nhận Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp tư nhân mới.

Thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Xem thêm

Trên đây là bài viết về vấn đề liên quan tới Thông báo thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân. Để được luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp miễn phí gọi ngay: 1900.63.63.87. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Scores: 5 (18 votes)

: Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87