Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích khác để ở có bị xử phạt?

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích khác không phải để ở có bị xử phạt là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc bởi căn hộ chung cư là sự lựa chọn của nhiều cá nhân, tổ chức hiện nay. Nhiều tổ chức hay cá nhân đã sử dụng căn hộ chung cư để làm văn phòng cho công ty hoặc sử dụng với mục đích khác không phải để ở. Việc sử dụng căn hộ vào mục đích khác này có phù hợp với quy định và bị xử phạt hay không, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích khác có bị xử phạt

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích khác có bị xử phạt

Thời hạn sử dụng nhà ở chung cư

Căn cứ vào khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư:

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Như vậy, thời hạn sử dụng nhà chung cư không có quy định số năm cụ thể là bao nhiêu mà nó sẽ được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Sử dụng nhà ở chung cư vào mục đích khác không phải để ở có được không?

Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng nhà chung cư, trong đó nghiêm cấm hành vi:

  • Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;
  • Nếu nhà chung cư có phần diện tích được kinh doanh theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 5 Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, pháp luật cũng nghiêm cấm hành vi tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư hay tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp so với thiết kế đã được phê duyệt hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Do vậy, pháp luật quy định cấm hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở đối với trường hợp nêu trên

Tuy nhiên theo quy định về nhà chung cư tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, ta thấy dựa vào mục đích sử dụng, nhà chung cư bao gồm:

  • Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở: Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.
  • Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh: Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Có thể thấy, nhà chung cư bao gồm nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và sử dụng vào các mục đích khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên, nhà ở chung cư có thể sử dụng vào mục đích khác không phải để ở nếu nhà chung cư thuộc trường hợp xây dựng với mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

>>>Xem thêm: Nhà ở chung cư có được phép dùng để kinh doanh?

Mức xử phạt khi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở trái pháp luật

Căn cứ điểm e khoản 1 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với người sử dụng nhà chung cư như sau: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Theo điểm c khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022/NĐ-CP thì mức phạt tại điểm e khoản 1 Điều 70 được quy định trên đây là mức phạt áp dụng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân sẽ bằng 1/2 lần mức phạt tiền của tổ chức.

Theo đó, nếu như sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 20 – 40 triệu đồng (áp dụng với tổ chức vi phạm). Đối với cá nhân vi phạm thì mức phạt sẽ từ 10 – 20 triệu đồng.

Đồng thời, người vi phạm phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích để ở theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Mức xử phạt khi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở

Mức xử phạt khi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở

Dịch vụ tư vấn về sử dụng nhà ở chung cư

Luật Long Phan PMT mang đến cho bạn những dịch vụ tư vấn về vấn đề sử dụng nhà chung cư như sau:

  • Tư vấn về mục đích sử dụng nhà chung cư;
  • Tư vấn thời hạn sử dụng nhà chung cư;
  • Tư vấn những hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng nhà chung cư;
  • Tư vấn về các mức xử phạt khi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng chung cư;
  • Tư vấn những vấn đề pháp lý khác có liên quan.

Luật sư tư vấn về sử dụng nhà ở chung cư

Luật sư tư vấn về sử dụng nhà ở chung cư

Như vậy, việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích khác không phải để ở là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Việc hiểu rõ mục đích sử dụng của căn hộ chung cư trước khi thuê, mua để sử dụng với mục đích mà bạn mong muốn sẽ giúp bạn hạn chế được các vấn đề vi phạm pháp luật. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ đến hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư hành chính hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Scores: 4.61 (55 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88