Mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án 2023

Mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án 2023 là mẫu hợp đồng thông dụng phổ biến hiện nay. Với những hoạt động mua bán đất nền dự án diễn ra sôi nổi trong các giao dịch bất động sản thì hợp đồng mua bán đất nền là một trong những giấy tờ quan trọng, có giá trị pháp lý chứng minh để sang tên chủ sở hữu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn độc giả hiểu rõ hơn loại hợp đồng này cũng như trình tự, thủ tục ký kết hợp đồng mua bán đất nền dự án 2023.

Hợp đồng mua bán đất nền dự án

Hợp đồng mua bán đất nền dự án

Quy định chung về hợp đồng mua bán đất nền

Hợp đồng mua bán đất nền là gì?

Hợp đồng mua bán đất nền là một loại hợp đồng về quyền sử dụng đất. Theo Điều 500 Bộ luật Dân sự 2015, “hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.

Như vậy, căn cứ quy định trên, hợp đồng mua bán đất nền được hiểu là sự thỏa thuận giữa người bán và người mua về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên mua (hay còn gọi là bên nhận chuyển nhượng) trả tiền cho bên bán (hay còn gọi là bên chuyển nhượng) để nhận quyền sử dụng đất.

Hình thức của hợp đồng mua bán đất nền

Như trên đã trình bày, hợp đồng mua bán đất nền là một loại hợp đồng về quyền sử dụng đất, do đó phải tuân thủ về hình thức của hợp đồng về quyền sử dụng đất theo Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 và khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, cụ thể như sau:

 • Được lập thành văn bản;
 • Được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật; trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản, việc công chứng hoặc chứng thực được thực hiện theo yêu cầu của các bên.

Như vậy, hình thức của hợp đồng mua bán đất nền phải được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Nếu một hoặc các bên là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì việc công chứng hoặc chứng thực không phải là yêu cầu bắt buộc và sẽ được thực hiện theo yêu cầu của các bên.

Điều kiện ký hợp đồng mua bán đất nền

Đất nền dự án

Đất nền dự án

Căn cứ vào khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi tại khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP), để hợp đồng mua bán đất nền được ký kết, dự án phải đáp ứng được các điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền như sau:

 • Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;
 • Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;
 • Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);
 • Dự án tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm hoặc xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên hoặc các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Ngoài ra, quyền sử dụng đất được chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền cũng phải đáp ứng các điều kiện để được đưa vào kinh doanh được quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sau đây:

 • Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

<<< Xem thêm: Điều kiện để chào bán đất nền dự án

Mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án 2023

Sau đây là một số mẫu hợp đồng được sử dụng trong mua bán đất nền dự án mà Chúng tôi gửi đến Quý bạn đọc để tham khảo.

 • Mẫu hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà

<<< Tải mẫu hợp đồng: TẠI ĐÂY

 • Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án:

<<< Tải mẫu hợp đồng: TẠI ĐÂY

Trên chỉ là những mẫu tham khảo với những nội dung cơ bản của một hợp đồng về mua bán đất nền dự án. Tùy nhu cầu, tình hình thực tế mà nội dung hợp đồng cần phải điều chỉnh cho phù hợp, đáp ứng được mục đích giao kết của các bên.

Luật sư tư vấn hợp đồng mua bán đất nền dự án 2023

Luật sư tư vấn hợp đồng

Luật sư tư vấn hợp đồng

 • Luật sư tư vấn soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án theo đúng quy định của pháp luật
 • Hỗ trợ tư vấn các loại hợp đồng mua bán đất nền thông dụng hiện nay
 • Tư vấn các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán đất nền dự án để đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật.
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan.

Mua bán đất nền là mua bán với tài sản có giá trị lớn; do đó, để tránh xảy ra tranh chấp không đang có, các bên cần lập một hợp đồng mua bán tuân thủ các hình thức theo quy định pháp luật để đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng. Đây sẽ là căn cứ để các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình cũng như giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan về loại hợp đồng này hoặc cần tư vấn luật hợp đồng, Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Scores: 5 (44 votes)

: Trần Hường - Chuyên viên pháp lý

#tranhuonglegal-Chuyên viên pháp lý về Đất đai tại công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn giải quyết thành công vụ án tranh chấp về đất đai, thu hồi, quy hoạch treo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87