Mua bán đất nền dưới hình thức góp vốn có phải là lừa đảo?

Hiện nay, việc mua bán đất nền dưới hình thức góp vốn ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không ít người gặp phải rắc rối khi mua đất nền dự án dưới hình thức này. Vậy, những điểm cần lưu ý xung quanh vấn đề này là gì? Mua bán đất nền dưới hình thức góp vốn có phải là lừa đảo? Nên hay không nên đầu tư đất nền bằng hợp đồng góp vốn. Để trả lời cho những câu hỏi trên, Long Phan PMT giải quyết những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Mua bán đất nền bằng hình thức góp vốn

Hợp đồng góp vốn để mua đất phân lô, bán nền

Mua bán đất nền dưới hình thức góp vốn

Để xác định việc mua bán đất nền dưới hình thức góp vốn có phải là lừa đảo hay không, chúng ta cần hiểu rõ hợp đồng góp vốn là gì? Quy định của pháp luật về hình thức mua bán đất nền là như thế nào?

Hợp đồng góp vốn là gì?

Hợp đồng góp vốn hay còn gọi là biên bản hợp đồng hợp tác đầu tư là hợp đồng được ký kết giữa các bên có thể là cá nhân hoặc tổ chức để thỏa thuận về việc cùng thực hiện một dự án kinh doanh nào đó, mục đích tạo ra lợi nhuận cũng như phân chia lợi nhuận.

Pháp luật quy định về hợp đồng mua bán đất nền

Hợp đồng mua bán đất nền

Quy định về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Mua bán đất nền là cách gọi phổ biến của người dân, theo quy định của pháp luật thì mua bán đất có tên gọi pháp lý là chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải điều kiện theo quy định của Luật Đất đai và khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ – CP sửa đổi một số điều nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai :

 • Chủ đầu tư phải dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu;
 • Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);
 • Dự án thuộc khu vực không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị;
 • Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở.

Như vậy, chủ đầu tư dự án kinh doanh phải có đủ các điều kiện trên mới được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền. Hợp đồng giao kết giữa các bên có giá trị pháp lý là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>>Xem thêm: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bản chất của hợp đồng góp vốn khi mua bán đất nền

Hợp đồng góp vốn để mua bán đất nền được sử dụng khi các chủ đầu tư cần huy động nguồn vốn thực hiện dự án. Thông qua ký kết hợp đồng vay vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư,… người mua sẽ giao cho chủ đầu tư một số tiền. Kèm theo đó là điều khoản họ sẽ được nhận đất nền trong dự án với đầy đủ hồ sơ pháp lý khi dự án hoàn thiện.

Thực tế, như đã trình bày về điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền thì chủ đầu tư không được phép bán bất động sản khi mới chỉ có trên dự án. Bản chất của hình thức góp vốn này là một loại hợp đồng mua bán đất dưới dạng một loại hợp đồng khác. Đến nay chưa có một khung pháp lý cụ thể và hoàn chỉnh nào cho loại hợp đồng này. Do đó, việc đảm bảo quyền và nghĩa vụ giữa chủ dự án và người góp vốn chưa được chặt chẽ.

Nhìn chung, việc mua bán đất nền dưới hình thức góp vốn không trái pháp luật, không phải là hình thức lừa đảo. Tuy nhiên, do chưa có quy định pháp lý cụ thể chi tiết về loại hợp đồng này, nên người mua dễ bị rủi ro thậm chí bị rơi vào chiêu trò của các đối tượng dùng các dự án ảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>>Xem thêm: Thủ tục tố cáo chủ doanh nghiệp lừa góp vốn đầu tư dự án bất động sản ảo

Rủi ro khi mua đất nền dưới hình thức góp vốn

 • Tính pháp lý chưa hoàn thiện: Quy định về kinh doanh bất động sản dưới hình thức này chưa được hoàn thiện về pháp lý. Do đó, quyền và nghĩa vụ giữa hai bên rất dễ xảy ra tranh chấp do không được ràng buộc chặt chẽ. Khách hàng có thể bị chiếm dụng vốn nếu nhà đầu tư không có uy tín.
 • Khả năng mất trắng: Các loại đất nền còn nằm trong dự án nên chưa được cấp sổ đỏ. Người mua thanh toán từng đợt dưới hình thức góp vốn và chỉ nhận được các phiếu thu mà không phải là hóa đơn của chủ dự án. Người mua dễ mất trắng toàn bộ số tiền hoặc không thể nhận được tài sản trong thời hạn.
 • Rủi ro khi xảy ra hợp đồng vô hiệu: Hợp đồng bị vô hiệu nếu có các nội dung và mục đích không tuân thủ quy định của pháp luật.

rủi ro mua bán đất nền bằng góp vốn

Rủi ro mua bán đất nền khi xảy ra tranh chấp

Luật sư tư vấn pháp lý về hợp đồng mua bán đất nền

Hợp đồng mua bán đất nền là giao dịch phổ biến trên thị trường bất động sản. Do sự hạn chế trong hệ thống các quy định pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản dẫn tới việc có nhiều rủi ro khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Để hỗ trợ quý khách hàng hạn chế những rủi ro khi mua bán đất nền, Long Phan PMT chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng những công việc sau:

 • Tư vấn các quy định về giao dịch bất động sản;
 • Tư vấn các điều khoản khi soạn hợp đồng mua bán đất nền;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất;
 • Đại diện tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi xảy ra tranh chấp trong hợp đồng mua bán đất nền.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề mua bán đất nền dưới hình thức góp vốn. Nếu quý khách hàng có khó khăn, thắc mắc liên quan đến vấn đề này cần tư vấn luật đất đai, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ NHÀ ĐẤT tư vấn chi tiết . Xin cảm ơn./

Scores: 4.7 (69 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8