Mẫu đơn kêu oan

10
21/07/2022 14:15

Mẫu đơn kêu oan được sử dụng trong các vụ án hình sự, khi người bị kết án, người thân thích của người bị kết án cho rằng Tòa án xét xử không khách quan, không đúng luật. Tuy nhiên, việc làm đơn kêu oan hiện không được pháp luật quy định rõ khiến nhiều người lúng túng về thủ tục tiến hành. Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu Quý khách cách trình bày nội dung trong đơn kêu oan.

Mẫu đơn kêu oan

Mẫu đơn kêu oan gồm những nội dung gì

Hiện chưa có quy định cụ thể hướng dẫn cách trình bày đơn kêu oan. Thông thường lá đơn bao gồm các nội dung sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ
 • Tên của lá đơn
 • Kính gửi
 • Họ và tên người làm đơn
 • Thông tin người làm đơn
 • Nội dung vụ việc
 • Đề nghị xem xét lại bản án hoặc khiếu nại người, cơ quan tiến hành tố tụng
 • Địa điểm, thời gian làm đơn
 • Chữ ký của người làm đơn

Cách viết mẫu đơn kêu oan

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ: Ghi ở phía trên, chính giữa lá đơn
 • Tên của lá đơn: Ghi in hoa: ĐƠN KÊU OAN hoặc ĐƠN ĐỀ NGHỊ CỨU TRỢ KHẨN CẤP/ ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP
 • Kính gửi: Tại đây điền tên cá nhân /cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Ví dụ: Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Tối cao, v.v.

 • Họ và tên người làm đơn: Ghi đầy đủ họ tên của người làm đơn

Thông tin người làm đơn: Mục này ghi năm sinh, hộ khẩu thường trú, địa chỉ liên hệ và số điện thoại người làm đơn.

 • Nội dung vụ việc: Tại đây, người làm đơn ghi rõ mình (hoặc người thân của mình) là bị cáo trong vụ án nào. Đưa ra căn cứ cho rằng việc xét xử có dấu hiệu oan sai và đề nghị cá nhân, cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Ví dụ: cựu chiến binh… bị xét xử theo bản án…….tại Tòa án quân sự……. Trong quá trình xét xử bản thân có dấu hiệu oan sai và bị trù dập nên làm đơn xin phép cơ quan chức năng xem xét.

 • Khiếu nại người, cơ quan tiến hành tố tụng (nếu có)
 • Địa điểm, thời gian làm đơn
 • Chữ ký của người làm đơn

Thủ tục, trình tự thực hiện

Trường hợp nào thì sử dụng

Như đã trình bày ở đầu bài viết, hiện chưa có quy định cụ thể liên quan đến việc kêu oan. Vì vậy, khi cảm thấy việc xét xử của Tòa án chưa khách quan, chưa đúng pháp luật, bị cáo có quyền viết đơn kháng cáo hoặc xin giảm nhẹ hình phạt.

(Điểm m khoản 2 Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015)

Ngoài ra, bị cáo, hoặc người thân của bị cáo có quyền yêu cầu luật sư tham gia bào chữa trong vụ án đó tại cấp phúc thẩm (điểm g khoản 2 Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015)

Về thủ tục yêu cầu luật sư trong vụ án hình sự, vui lòng tham khảo tại:

Thủ tục và trình tự thực hiện

Theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

Quyền kháng cáo thuộc về bị cáo, người bào chữa, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án … được quy định chi tiết tại Điều 331 BLTTHS.

Căn cứ theo Điều 332 Bộ luật này: Đơn kháng cáo được gửi đến Tòa án đã xét xử cấp sơ thẩm hoặc phúc thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.  

Nếu bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị trại giam phải đảm bảo cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo và chuyển đơn đến Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án , quyết định bị kháng cáo.

Trường hợp bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn trên được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc tính từ ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.(Điều 333 Bộ luật này)

Về thủ tục xin giảm nhẹ án phạt, Quý khách có thể tham khảo chi tiết tại:

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn Quý khách hàng viết lá đơn kêu oan. Nếu Quý khách gặp khó khăn trong hành trình tìm lại công lý, hãy liên hệ đội ngũ luật sư của chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi sẽ nỗ lực sát cánh cùng Quý khách hàng trong suốt quá trình tranh tụng.

Trân trọng.

Scores: 4.6 (18 votes)

: Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

10 Bình luận

10 bình luận trên “Mẫu đơn kêu oan

 1. Tôi muốn được tư vấn về một vấn đề là người của tôi bị cơ quan công an huyện đình Lập tỉnh Sơn. Tạm giam tù giam người thân của tôi là bị oan. Nhưng tôi không biết làm đơn để kiêu oan ở đâu

 2. luật sư cho hỏi em có người quen trên mạng xã hội zalo người này tự xưng bên nhân viên công ty tài chính fecredit do em cần tiền chi tiêu và hướng dẫn em làm thủ tục vay tính dụng và yêu cầu em cung cấp thông tin và mã otp xong người này khóa tài khoản zalo luôn mấy ngày sao phía cty fecredit điện thông báo cho em hay là đã giả ngân số tiền 13triệu đồng vô số tài khoản nào khác mà không phải số tài khoản của em. nên phía cty nói bị kẻ xấu làm hồ sơ giả rồi và kiêu em làm đơn khiếu nại em đã làm xong chua thấy phái cty fecredit trả lời. sự viêc trên mình phải làm gì hả luật sư nhờ tư vấn cho em và chủ tài khoản nhận tiền đó có phải chiệu trách nhiệm hình sự tội chiếm đoạt tài sản không

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT. Bạn vui lòng trình bày cụ thể chi tiết vấn đề đê luật sư tư vấn và hướng dẫn cho bạn.
   Trân trọng.

  Hotline: 1900.63.63.87