Mẫu đơn đăng ký chấm dứt giám hộ

Mẫu đơn đăng ký chấm dứt giám hộ được ban hành kèm Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 16/11/2015 hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014. Khi người được giám hộ đã đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình thì người giám hộ được quyền đăng ký chấm dứt việc giám hộ.

mau don dang ky cham dut giam ho
Mẫu đơn đăng ký chấm dứt giám hộ
==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ CHẤM DỨT GIÁM HỘ

Nội dung của mẫu đơn đăng ký chấm dứt giám hộ

Các trường hợp chấm dứt giám hộ được quy định tại Điều 62 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó Việc giám hộ chấm dứt trong trường hợp sau đây:

 • Người được giám hộ đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Người được giám hộ chết;
 • Cha, mẹ của người được giám hộ là người chưa thành niên đã có đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình;
 • Người được giám hộ được nhận làm con nuôi.

Thủ tục chấm dứt việc giám hộ thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Theo mẫu số 05, phụ lục 5, ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT – BTP do Bộ Tư pháp ban hành ngày 28 tháng 5 năm 2020 thì nội dung của đơn đăng ký chấm dứt giám hộ gồm các nội dung chính sau:

 • Phần kính gửi: Ghi rõ tên cơ quan đăng ký chấm dứt giám hộ. (Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường X, quận Y, thành phố Z).
 • Phần nơi cư trú: Ghi theo nơi đăng ký thường trú (Nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; Nếu không có cả hai nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống).
 • Phần giấy tờ tùy thân: Ghi thông tin về Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (Nêu rõ số, ngày tháng năm cấp, cơ quan cấp).
 • Thông tin về việc đã đăng ký giám hộ tại quyển số mấy, ngày tháng năm đăng ký và ghi tên cơ quan đăng ký giám hộ trước đây.

Lý do chấm dứt giám hộ: thể hiện các trường hợp chấm dứt việc giám hộ như sau:

 • Người được giám hộ đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Người được giám hộ chết;
 • Cha, mẹ của người được giám hộ đã có đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình;
 • Người được giám hộ được nhận làm con nuôi.

Các giấy tờ kèm theo

Căn cứ theo quy định tại tiểu mục 14 Mục II Phần II Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020:

Thành phần hồ sơ:

Giấy tờ phải xuất trình

 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký chấm dứt giám hộ.
 • Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Giấy tờ phải nộp

 • Tờ khai đăng ký chấm dứt giám hộ (Theo mẫu số 05, phụ lục 5, ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT – BTP do Bộ Tư pháp ban hành ngày 28 tháng 5 năm 2020 ) .
 • Giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký chấm dứt giám hộ. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Thủ tục và trình tự thực hiện

Thẩm quyền đăng kí việc chấm dứt giám hộ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký việc giám hộ.

Người yêu cầu đăng kí việc chấm dứt giám hộ nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền đăng kí việc chấm dứt giám hộ. Khi đến đăng kí việc chấm dứt việc giám hộ người yêu cầu xuất trình các giấy tờ cần thiết để chứng minh đủ điều kiện chấm dứt việc giám hộ theo quy định của Điều 72 Bộ luật Dân sự 2015

Cán bộ Tư pháp hộ tịch tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

 • Nếu việc yêu cầu của người yêu cầu là không đúng theo quy định của pháp luật hoặc hồ sơ thiếu, không hợp lệ, thì hướng dẫn họ làm lại cho đúng quy định của pháp luật.
 • Nếu xét thấy yêu cầu chấm dứt việc giám hộ là phù hợp với quy định của pháp luật và không có tranh chấp, thì tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thủ tục đăng kí chấm dứt giám hộ cho người yêu cầu.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Quyết định công nhận chấm dứt việc giám hộ, đồng thời ghi chú việc chấm dứt giám hộ vào sổ đã đăng ký giám hộ trước đây.

Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người yêu cầu chấm dứt giám hộ một bản chính Quyết định công nhận chấm dứt việc giám hộ Trong trường hợp cần xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 02 ngày.

Trên đây là bài viết hướng dẫn viết mẫu đơn đăng ký chấm dứt giám hộ. Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn luật, xin vui lòng gọi ngay Luật Long Phan qua hotline bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.72 (16 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88