Khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên

Khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên là một vấn đề xảy ra thường xuyên liên quan đến các “tranh chấp thừa kế”. Vậy quy định của pháp luật như thế nào về việc hưởng di sản thừa kế đối với con chưa thành niên? Làm thế nào để khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên trong trường hợp các quyền và lợi ích hợp pháp của con bị xâm phạm? Bài viết này nhằm giải đáp các thắc mắc của bạn đọc liên quan đến các vấn đề này.

khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niênKhởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên

Quyền thừa kế của con chưa thành niên

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 về người chưa thành niên:

“1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.”

Theo đó, con chưa thành niên cũng là đối tượng được xếp vào hàng thừa kế thứ nhất trong quân hệ thừa kế theo pháp luật.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 609. Bộ luật Dân sự 2015 về quyền thừa kế thìCá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì con chưa thành niên có quyền nhận thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật.

Người quản lý tài sản thừa kế cho con chưa thành niên

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên đối với tài sản riêng của con thì pháp luật đã quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Quản lý tài sản riêng của con:

“1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

 1. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.
 2. Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
 3. Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự.”

>>> Tham khảo thêm: Quy định của pháp luật về quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên.

Nội dung khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên

nội dung đòi thừa kế cho con chưa thành niênNội dung đòi thừa kế cho con chưa thành niên

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Căn cứ theo quy định tại các điểm a Khoản 1 Điều 35 và điểm c Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này.

Chủ thể có quyền khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên

Căn cứ theo quy định tại Điều 189 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 về hình thức nội dung đơn khởi kiện:

“b) Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ nơi cư trú của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, người đại diện hợp pháp đó phải ký tên hoặc điểm chỉ;”

Theo đó, trong trường hợp này, người đại diện hợp pháp của con chưa thành niên có quyền tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Cũng theo quy định tại Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015 về Đại diện theo pháp luật của cá nhân:

“1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

 1. Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.
 2. Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Như vậy, chủ thể có quyền khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên phải là người đại diện hợp pháp có thể là cha, mẹ, hoặc người giám hộ hoặc người được Tòa án chỉ định.

Thời hiệu khởi kiện

Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 thời hiệu thừa kế thì

“2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Theo đó, thời hiệu khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thủ tục khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên

trình tự thủ tục khởi kiệnTrình tự thủ tục khởi kiện

Chuẩn bị hồ sơ

Để khởi kiện đòi thừa kế cho con chưa thành niên cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện sau:

Đơn khởi kiện (Mẫu số 23-DS, ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017, do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017);

Ngoài ra, gửi kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ đính kèm theo đơn được quy định tại Khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

 • Giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện với con chưa thành niên: Sổ hộ khẩu,…;
 • Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: Giấy khai sinh, CMTND, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), sổ hộ khẩu..;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng từ sở hữu của người để lại di sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở…;
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế; và
 • Các giấy tờ khác (nếu có).

Trình tự thủ tục khởi kiện

 • Nộp đơn khởi kiện tại Tóa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án khi hồ sơ hợp lệ, và tiến hành thủ tục cần thiết để chuẩn bị xét xử;
 • Tiến hành xét xử sơ thẩm;
 • Xét xử phúc thẩm (nếu có).

>>> Tham khảo thêm: Đất mẹ bán của con chưa thành niên có đòi được không?

Trên thực tế thì vấn đề khởi kiện đòi thừa kế cho con thành niên còn gặp phải nhiều khó khăn. Vậy phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của Quý khách hàng trong quan hệ này? Các luật sư của công ty Luật LONG PHAN PMT sẽ hỗ trợ Quý khách hàng bằng cách thực hiện các công việc như sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề khởi kiện đòi thừa kế.
 • Tư vấn lựa chọn những hướng giải quyết có thể đảm bảo được lợi ích của Quý khách hàng.
 • Đại diện theo ủy quyền thực hiện khởi kiện nếu như Quý khách hàng có yêu cầu.

Trên đây là bài viết liên quan đến vấn đề bồi thường thiệt hại khi gây thương tích trong phòng vệ. Nếu như Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, hoặc các vấn đề khác và mong muốn được TƯ VẤN LUẬT THỪA KẾ thì có thể tham khảo các dịch vụ luật sư, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE:1900636387. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (42 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 12 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87