Cha mất trước ông bà nội có được chia thừa kế hay không?

Cha mất trước ông bà nội có được chia thừa kế hay không là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi tiến hành chia thừa kế. Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp thừa kế khi cha mất trước ông bà được xem là thừa kế thế vị. Để hiểu rõ hơn vấn đề nêu trên, mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Long Phan PMT.

 Cha mất trước ông bà có được chia thừa kế khôngCha mất trước ông bà có được chia thừa kế không

Thừa kế thế vị là gì?

Thừa kế thế vị là một loại thừa kế theo pháp luật, được quy định tại Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể như sau:

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Từ quy định trên, có thể hiểu thừa kế thế vị là việc cháu hoặc chắt được thế vào vị trí của bố, mẹ để hưởng phần di sản mà ông, bà, hoặc cụ (cố) để lại khi bố/mẹ chết trước hoặc cùng thời điểm với ông bà.

Cha mất trước ông bà nội, cháu có được chia thừa kế không?

Theo quy định về thừa kế thế vị đã được đề cập ở trên, trong trường hợp cha mất trước ông bà nội, cháu vẫn có thể được chia thừa kế.

Cụ thể, theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì người cha là người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông, bà nội. Đồng thời, căn cứ quy định tại Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 người cha mất trước ông bà nội, thì cháu nội sẽ được thay cha mình hưởng phần di sản của ông bà nội để lại.

Thủ tục khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thế vị tại Văn phòng công chứng

Khi người để lại di sản mất, những đồng thừa kế, bao gồm cả thừa kế thế vị, phải thực hiện việc công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản (nếu có thỏa thuận phân chia) hoặc văn bản khai nhận di sản (nếu không có thỏa thuận phân chia).

Hồ sơ

Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 57 Luật Công chứng 2014, để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, người thực hiện thủ tục phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Dự thảo văn bản khai nhận thừa kế / văn bản thỏa thuận phân chia di sản.
 • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ minh chứng rằng người để lại di sản đã mất.
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản của người để lại di sản (di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản).
 • Giấy tờ về nhân thân của những đồng thừa kế.
 • Những giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người để lại di sản và người nhận di sản

Thủ tục

Căn cứ theo quy định tại Điều 57, 58 Luật Công chứng 2014, trình tự thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở mục trên và nộp hồ sơ tại tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Công chứng viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra hồ sơ.

Công chứng viên sẽ kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản.

Nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định.

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Theo Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP, niêm yết việc thụ lý này được thực hiện theo quy định như sau:

 • Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết.
 • Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.
 • Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định tại Khoản này và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.
 • Trường hợp di sản chỉ gồm có động sản, nếu trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản không ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổ chức hành nghề công chứng có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản thực hiện việc niêm yết.

Bước 4: Công chứng văn bản khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản

Sau khi hết thời hạn niêm yết, tổ chức hành nghề công chứng tiến hành công chứng văn bản khai nhận / thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Bước 5: Nộp phí và nhận kết quả.

Người yêu cầu công chứng văn bản khai nhận thừa kế đóng phí theo quy định cho tổ chức hành nghề công chứng và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Đến thời hạn được khi trong giấy hẹn trả kết quả, người yêu cầu công chứng văn bản khai nhận thừa kế đến nhận văn bản khai nhận di sản thừa kế đã được công chứng.

Ngoài ra, sau khi hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế, người được hưởng di sản cần phải thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Thủ tục khai di sản thừa kế theo di chúc, theo pháp luật

Thủ tục khai nhận di sản thừa kếThủ tục khai nhận di sản thừa kế

Luật tư tư vấn, giải quyết tranh chấp thừa kế

Khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp quyền thừa kế, Luật Long Phan PMT sẽ hỗ trợ quý khách hàng những công việc sau:

 • Tư vấn quy định pháp luật về thừa kế thế vị;
 • Tư vấn và hướng dẫn thực hiện thủ tục khai nhận, thỏa thuận chia di sản thừa kế;
 • Tư vấn quyền của người thừa kế thế vị trong trường hợp có một hoặc nhiều người thừa kế thế vị;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến hình thức và nội dung của di chúc đã lập;
 • Tư giải quyết các tranh chấp phát sinh liên quan đến thừa kế thế thế vị, thừa kế theo pháp luật, thừa kế theo di chúc;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về việc chỉ định người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật, người được hưởng thừa kế thế vị, người bị truất quyền hưởng di sản…;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về giao nghĩa vụ cho những người thừa kế;
 • Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ liên quan đến thủ tục khai nhận di sản;
 • Tham gia gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại các cấp tòa xét xử;
 • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền;

>>> Xem thêm: Tranh chấp thừa kế thế vị giải quyết như thế nào?

Tư vấn tranh chấp thừa kếTư vấn tranh chấp thừa kế

Trong trường hợp cha mất trước ông bà thì cháu nội sẽ được thay cha hưởng phần di sản của ông bà nội để lại. Khi được nhận thừa kế, người hưởng di sản thừa kế cần phải thực hiện các thủ tục khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Long Phan PMT qua tổng đài hotline 1900.63.63.87 để nhận được thông tin tư vấn từ luật sư dân sự.

Scores: 5 (69 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87