Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế là việc các bên có thể tự thương lượng với nhau giải quyết hoặc thông qua cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Hợp tác quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ thì thương mại quốc tế trở thành một quy luật tất yếu và khách quan cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Quá trình hợp tác diễn ra mạnh mẽ thì sự xuất hiện của tranh chấp càng nhiều. Liên quan đến các phương thức giải quyết tranh chấp thương mai quốc tế, Luật Long Phan PMT sẽ thông tin cho các bạn qua bài viết sau đây.

Tranh chấp thương mại quốc tế

Thế nào là tranh chấp thương mại quốc tế

Thương mại quốc tế tức là việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ (hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình) giữa các quốc gia, tuân theo nguyên tắc trao đổi ngang giá nhằm đưa lại lợi ích cho các bên, việc tăng cường thương mại quốc tế thường được xem như ý nghĩa cơ bản của “toàn cầu hóa”.

Tranh chấp thương mại quốc tế là những mâu thuẫn phát sinh khi một trong các bên vi phạm, hay nói cách khác là không thực hiện nghĩa vụ đã cam kết của mình trong hoạt động thương mại quốc tế.

Phân loại tranh chấp thương mại quốc tế

Trong quan hệ thương mại quốc tế, có những loại tranh chấp cơ bản sau:

  • Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa;
  • Tranh chấp hợp đồng xây dựng;
  • Tranh chấp hợp đồng đại lý;
  • Cung ứng dịch vụ, bảo hiểm, khai thác, tài chính, ngân hàng.

Giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế

Giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế thông qua thương lượng, hòa giải

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh mà không cần đến vai trò của bên thứ ba. Khi có tranh chấp các bên tranh chấp cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để tự giải quyết. Giải quyết tranh chấp trong kinh doanh bằng thương lượng thường được các bên tranh chấp sử dụng trước tiên vì giải quyết tranh chấp bằng phương thức này tiết kiệm về thời gian và tiền bạc, giữ được uy tín và bí mật kinh doanh cho các bên.

Hòa giải là hành vi thuyết phục các bên đồng ý chấm dứt xung đột hoặc xích mích một cách ổn thỏa. Hòa giải cũng là giải quyết các tranh chấp, bất đồng giữa hai hay nhiều bên tranh chấp bằng việc các bên dàn xếp, thương lượng với nhau có sự tham gia của bên thứ ba (không phải là bên tranh chấp). Hòa giải có ý nghĩa lớn, nó là cho những tranh chấp, xung đột, mâu thuẫn, xích mích được dập tắt hoặc không vượt qua giới hạn sự nghiêm trọng, giúp cho các bên tránh được một sự xung đột được giải quyết bằng bạo lực hoặc chiến tranh. Giúp các bên hiểu biết lẫn nhau, giữ gìn cục diện ổn định

Giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế thông qua trọng tài

Trọng tài thương mại quốc tế là một phương thức giải quyết tranh chấp có yếu tố nước ngoài, trong đó các bên thỏa thuận, lập ra hoặc chỉ định lập ra hoặc chỉ định ra một bên thứ ba và giao cho bên thứ ba được quyền phán quyết tranh chấp của họ, phát quyết này buộc các bên phải thực hiện

Các nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại quốc tế như sau: nguyên tắc thỏa thuận, độc lập khách quan khi giải quyết tranh chấp, giữ bí mật nội dung vụ việc tranh chấp và quyết định của trọng tài có hiệu lực thi hành ngay, các bên không có quyền kháng cáo;

Các loại trọng tài thương mại quốc tế

  • Trọng tài thường trực;
  • Trọng tài vụ việc.

Giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế thông qua Tòa án

Giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế tại Toà án là một trong những phương thức giải quyết được quy định trong pháp luật của nhiều nước trên thế giới. Thực tế cho thấy rằng chưa có một Toà án quốc tế nào giải quyết hữu hiệu các tranh chấp thương mại quốc tế mà chỉ có thể giải quyết tại Tòa án của một quốc gia nào đó theo quy tắc tố tụng của pháp luật quốc gia đó.

Việc chọn lựa Toà án nước nào đó để giải quyết tranh chấp là do sự thỏa thuận của các bên có tranh chấp. Khi lựa chọn Toà án để yêu cầu giải quyết tranh chấp, các bên cần lưu ý đến thẩm quyền của Toà án được lựa chọn, tính khách quan của Toà án được chọn đối với các chủ thể có tranh chấp, hiệu lực thi hành bản án ở các nước có liên quan đến vụ kiện, thời gian xét xử vụ kiện, mức án phí…

>>> Xem thêm về:

Giải  quyết tranh chấp tại tòa án thương mại quốc tế

Giải  quyết tranh chấp tại tòa án thương mại quốc tế

Giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế tại Tòa án Việt Nam

Việc lựa chọn Tòa án Việt Nam để giải quyết tranh chấp về thương mại quốc tế sẽ do các bên thỏa thuận. Để việc áp dụng được hiệu quả, cần xác định được loại tranh chấp, pháp luật áp dụng, thẩm quyền xét xử của từng vụ việc. Tuy nhiên việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án Việt Nam cần đảm bảo một số nguyên tắc nhất định theo quy định của pháp luật Việt Nam và phải tuân thủ theo các nguyên tắc đó.

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án Việt Nam.
Giải quyết tranh chấp tại Tòa án Việt Nam

Phương thức giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế có rất nhiều dang: thương lượng, hòa giải, trọng tài, Tòa án thẻ sự thỏa thuận của các bên. Khi phát sinh tranh chấp thương mại mọi người cần chú ý về thẩm quyền giải quyết trong hợp đồng cũng như thỏa thuận các bên. Theo đó, nếu khách hàng cần tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ giải quyết đồng thời bạn đọc vui lòng liên hệ qua số HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ và hỗ trợ.

Một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.6 (38 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8