Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Khi tranh chấp đầu tư quốc tế xảy ra vấn đề pháp lý mà các bên quan tâm là quá trình giải quyết tranh chấp này như thế nào. Bài viết này sẽ tư vấn giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, giúp Quý khách hiểu rõ hơn về loại tranh chấp này cũng như cách giải quyết các loại tranh chấp đầu tư quốc tế mà thực trạng tại Việt Nam xảy ra khá nhiều.

Tư vấn giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Tư vấn giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Tranh chấp đầu tư quốc tế là gì?

Tranh chấp đầu tư quốc tế là những tranh chấp về liên quan đến hoạt động đầu tư mang tính chất quốc tế. Tính quốc tế ở đây được thể hiện khi xảy ra tranh chấp đầu tư giữa hai hay nhiều quốc gia hay tổ chức quốc tế tham gia hoạt động đầu tư. Các tranh chấp này được thể hiện hết sức đa dạng. Đó có thể là tranh chấp giữa nhà đầu tư với quốc gia tiếp nhận đầu tư hay tranh chấp giữa quốc gia với quốc gia hay tranh chấp giữa nhà đầu tư với nhau.

Đặc điểm của các tranh chấp đầu tư quốc tế

 • Đây là loại tranh chấp có yếu tố quốc tế;
 • Nội dung tranh chấp liên quan đến các hoạt động đầu tư quốc tế;
 • Nguồn luật áp dụng để giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế là các Điều ước quốc tế và pháp luật quốc gia;
 • Liên quan đến yếu tố công quyền: quốc gia có thể tham gia vụ kiện với tư cách liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp;
 • Giá trị tranh chấp lớn;
 • Quá trình giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế thường kéo dài.

Nguyên nhân làm phát sinh tranh chấp

 • Xung đột, bất đồng về lợi ích giữa các nhà đầu tư với nhau;
 • Quyết định, chính sách của nước tiếp nhận đầu tư gây bất lợi cho nhà đầu tư;
 • Sự khách biệt trong các giải thích và áp dụng quy định của điều ước quốc tế và pháp luật quốc gia tiếp nhận đầu tư.

>>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

Các loại tranh chấp đầu tư

Tranh chấp đầu tư quốc tế có thể chia thành 03 loại:

 • Tranh chấp giữa quốc gia – quốc gia;
 • Tranh chấp giữa các nhà đầu tư – nhà đầu tư;
 • Tranh chấp giữa nhà đầu tư – quốc gia tiếp nhận.

>>> Xem thêm: Hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

Cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế

Tranh chấp đầu tư giữa quốc gia – quốc gia

Tranh chấp đầu tư giữa quốc gia với quốc gia có thể được giải quyết bằng phương thức trọng tài, cơ chế tư pháp, hoặc cơ chế tương tự tư pháp.

Tranh chấp đầu tư giữa nhà đầu tư – nhà đầu tư

Tranh chấp giữa nhà đầu tư với nhà đầu tư có thể làm phát sinh các tranh chấp thuộc các nhóm khác. Chẳng hạn như nhà đầu tư nước ngoài khởi kiện do Chính phủ nước tiếp nhận đầu tư đưa ra những quyết định, hoặc phán quyết của cơ quan tư pháp gây bất lợi cho nhà đầu tư.

Tranh chấp đầu tư giữa nhà đầu tư nước ngoài – Chính phủ nước tiếp nhận

Tranh chấp đầu tư giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ nước tiếp nhận có thể được giải quyết thông qua các phương thức tham vấn và thương lượng, giải quyết tại tòa án hay cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư hoặc giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế bằng trọng tài quốc tế.

Cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế

Cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế

Quy định về tranh chấp đầu tư quốc tế theo pháp luật Việt Nam

Quyết định Số 14/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ đã ban hành quy chế phối hợp giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế. Nội dung quy định cụ thể như sau:

“1. Tranh chấp đầu tư quốc tế là tranh chấp phát sinh từ việc nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ, Nhà nước Việt Nam hoặc cơ quan nhà nước, tổ chức được cơ quan nhà nước ủy quyền thực hiện chức năng quản lí nhà nước (sau đây gọi chung là cơ quan nhà nước) theo một trong các trường hợp sau:

a) Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư hoặc hiệp định thương mại hoặc điều ước quốc tế khác có qui định về bảo hộ đầu tư mà Việt Nam là thành viên (sau đây gọi chung là hiệp định đầu tư), trong đó có qui định về việc giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế tại trọng tài quốc tế;

b) Hợp đồng, thỏa thuận giữa cơ quan nhà nước Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có qui định cơ quan giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng, thỏa thuận này là trọng tài quốc tế.”

Trung tâm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế (ICSID)

Trung tâm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế (International Centre for Settlement of Investment Disputes – ICSID) được thành lập bởi Ngân hàng Thế giới và có trụ sở đặt tại Washington D.C.

Việc thành lập một trung tâm giải quyết tranh chấp đã giúp các quốc gia nhanh chóng giải quyết và khắc phục các hậu quả, mang lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, các kết luận cuối cùng mà trung tâm giải quyết tranh chấp đưa ra giúp tạo chìa khóa cho các quốc gia giải quyết các tranh chấp về đầu tư quốc tế.

ICSID có thẩm quyền giải quyết đối với mọi tranh chấp pháp lý phát sinh trong hoạt động đầu tư quốc tế. Khi các bên tranh chấp thoả thuận bằng văn bản đưa vụ tranh chấp đó ra giải quyết ở Trung tâm. Trung tâm sẽ tiếp nhận các yêu cầu dưới dạng văn bản và tổ chức xem xét. Khi các bên đòi thoả thuận thì không bên nào được đơn phương rút bỏ thoả thuận đó. Đây là tính chất nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên khác khi xác định có tranh chấp đầu tư xảy ra.

Mục đích chính của Trung tâm này là hòa giải cho các nhà đầu tư, nhằm đẩy mạnh quá trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đem đến phát triển kinh tế ổn định và bền vững cho các quốc gia. Đặc biệt hơn là sự thể hiện của một trung tâm đứng ra điều phối, cân đối cho các hoạt động đầu tư mang tính chất quốc tế.

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Luật sư hỗ trợ tư vấn các vấn đề pháp lý về việc giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế:

 • Tư vấn hướng giải quyết tranh chấp tối ưu, thủ tục giải quyết tranh chấp;
 • Đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Tham gia bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tại các phiên Tòa;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện gửi đến Tòa án, Trọng tài;
 • Soạn thảo các văn bản, tài liệu khác có liên quan.

Qua bài viết trên, Luật Long Phan đã tư vấn cho Quý khách về thủ tục giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế. Nếu Quý khách còn bất cứ thắc mắc gì hay có nhu cầu được tư vấn luật cụ thể hơn về thủ tục giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế hoặc các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Luật Long Phan qua số Hotline 1900.63.63.87.

Scores: 4.9 (63 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88