Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế là việc các bên tự thương lượng giải quyết với nhau hoặc thông qua các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Theo đó, các phương thức giải quyết tranh chấp cũng như quy trình giải quyết chịu sự điều chỉnh nhiều bởi các điều ước quốc tế hoặc tư pháp quốc tế của mỗi quốc gia. Bài viết sau đây của Luật Long Phan sẽ thông tin cho quý bạn đọc về vấn đề này.

tranh chap hop dong thuong mai

Tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

Các dạng tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế phổ biến

 • Tranh chấp từ việc thực hiện hoặc không thực hiện nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng thương mại quốc tế bao gồm:
 • Tranh chấp từ nghĩa vụ giao hàng của người bán: Giao hàng không đúng địa điểm, thời điểm theo thỏa thuận, hàng hóa không phù hợp với hợp đồng,….
 • Tranh chấp phát sinh do bên mua vi phạm: Bên mua không nhận hàng theo thoả thuận và không thực hiện những công việc hợp lý để giúp bên bán giao hàng, bên mua nhận hàng chậm, không trả tiền khi nhận hàng, vi phạm nghĩa vụ thanh toán hàng trong một khoảng thời gian hợp lý khiến bên bán bị thiệt hại,…
 • Tranh chấp phát sinh liên quan đến vận chuyển hàng hóa: Người chuyên chở khiếu nại một trong hai bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa về vấn đề chậm thực hiện trả tiền, giao hàng thiếu vận đơn, không cung cấp phương tiên kịp thời,….
 • Tranh chấp liên quan đến chủ thể ký kết hợp đồng
 • Tranh chấp liên quan đến hình thức hợp đồng
 • Tranh chấp về vấn đề chuyển rủi ro trong hợp đồng
 • Các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng vận tải quốc tế: Tranh chấp về hợp đồng vận chuyển hành khách và hành lý, tranh chấp liên quan đến vận đơn đường biển,…

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

huong giai quyet tranh chap

Hướng giải quyết tranh chấp

Giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải

Hình thức hòa giải bao gồm hai hình thức như sau:

 • Tự hòa giải : Việc tổ chức và giám sát do các bên tự quy định không có sự trợ giúp của bất kỳ tổ chức hoặc người hòa giải thứ ba nào
 • Hòa giải quy chế: Do một tổ chức, hoặc một trung tâm hòa giải chuyên nghiệp thực hiện, các bên phải tuân theo những quy tắc hòa giải riêng của tổ chức hòa giải đó.

Về mặt pháp lý, quyết định của hòa giải viên không có hiệu lực bắt buộc thi hành và chỉ mang tính chất khuyến nghị. Tuy nhiên, các bên có thể quy định trong thỏa thuận một điều khoản về việc đảm bảo trách nhiệm thi hành đúng theo kết quả hòa giải của hòa giải viên.

Phương thức hòa giải mang tính hữu nghị cao, đem đến sự hợp tác lâu dài giữa các đối tác, đồng thời bảo toàn được bí mật kinh doanh, quá trình làm việc của hai bên. Nguyên tắc hòa giải mang tính tự do ý chí, đảm bảo tính khách quan, tôn trọng tập quán thương mại.

CCPL: khoản 1, khoản 2 Điều 317 Luật thương mại 2005, sửa đổi bổ sung 2019; Chương III Nghị định 22/2017/NĐ-CP của Chính phủ về hòa giải thương mại.

Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án

 • Đây là hình thức giải quyết mang tính cưỡng chế cao nhất, được tiến hành thông qua  hoạt động của cơ quan tài phán. Bản án, quyết định của Tòa án được đảm bảo thi hành theo đúng quy định pháp luật.
 • Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án có thể ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo thi hành án như kê biên tài sản đang tranh chấp, phong tỏa tài khoản tại ngân hàng,…
 • Đương sự có thể tiến hành kháng cáo, yêu cầu xét xử lại nếu thấy phán quyết của Tòa không thỏa đáng

Thủ tục giải quyết căn cứ theo Điều 683 Bộ luật dân sự 2015, theo đó:

 • Các bên trong quan hệ hợp đồng được thỏa thuận lựa chọn pháp luật áp dụng đối với hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều này.
 • Trường hợp các bên không có thỏa thuận về pháp luật áp dụng thì pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với hợp đồng đó được áp dụng. Do đó, khi có tranh chấp, Tòa án sẽ xác định dựa vào luật mà các bên thỏa thuận áp dụng.
 • Mức án phí xác định theo Danh mục mức án phí, lệ án phí được quy định tại Nghị quyết 326/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án thường phức tạp, lâu dài và không có tính bảo mật thông tin cao. Các bên nên cân nhắc để chọn lựa giải pháp tốt ưu nhất cho doanh nghiệp mình.

>> Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại: MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Căn cứ theo Điều 5 Luật Trọng tài thương mại 2010, điều kiện giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài gồm:

 • Tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thoả thuận trọng tài.
 • Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.

Khi đã có đủ các điều kiện để giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại như có thỏa thuận trọng tài có hiệu lực… thì các bên thực hiện các bước theo trình tự tố tụng trọng tài.

 1. Nộp đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo
 2. Bị đơn nộp bản tự bảo vệ (theo Điều 35 Luật Trọng tài thương mại 2010)
 3. Thành lập Hội đồng trọng tài
 4. Hòa giải (theo Điều 58 Luật Trọng tài thương mại 2010)
 5. Tổ chức phiên họp giải quyết tranh chấp (theo Điều 55 Luật Trọng tài thương mại 2010)
 6. Hội đồng trọng tài ra phán quyết

Ưu điểm của cơ quan trọng tài là tính bảo mật thông tin cao cũng như tính linh động, tiết kiệm thời gian thực hiện thủ tục tố tụng cho các bên.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

dich vu tu van tai long phan pmt

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

Luật sư chuyên tư vấn giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế sẽ hỗ trợ khách hàng

 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng
 • Tư vấn hướng giải quyết tranh chấp tối ưu, thủ tục giải quyết tranh chấp
 • Tư vấn xác định căn cứ giải quyết tranh chấp
 • Tư vấn pháp luật và tập quán hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế
 • Tư vấn các quy định về hợp đồng vận tải quốc tế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện gửi đến Tòa án, Trọng tài
 • Soạn thảo đơn tự bảo vệ
 • Soạn thảo các loại chứng từ, tài liệu để thực hiện nghiệp vụ xuất-nhập khẩu hàng hóa
 • Soạn thảo các hợp đồng trong thương mại quốc tế
 • Soạn thảo các văn bản, tài liệu khác có liên quan
 • Trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp thông qua tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ, thông tin vụ việc, soạn thảo văn bản, đơn từ,…;
 • Tham gia vào quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ
 • Đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết tranh chấp
 • Tham gia bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tại các phiên Tòa;

Giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế có thể sử dụng nhiều phương thức như hòa giải, thương lượng nhờ trọng tài hoặc ra tòa án. Trong từng trường hợp cụ thể mà các bên cần lụa chọn đúng thẩm quyền giải quyết để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình. Trường hợp quý khách cần sử dụng dịch vụ tư vấn hợp đồng hoặc hỗ trợ pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ tới Hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư thường trực giải đáp. 

Bài viết liên quan giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế có thể bạn quan tâm;

Scores: 4.9 (33 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88