Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế được giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải, bằng sự can thiệp của trọng tài thương mại hoặc Tòa án để giải quyết các mâu thuẫn lợi ích phát sinh khi thực hiện, chấm dứt hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế. Vận tải quốc tế hiện nay là một phần không thể thiếu trong quá trình kinh doanh quốc tế nhằm mở rộng thị trường, đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là hoạt động chứa nhiều rủi ro dễ dẫn đến các tranh chấp về hợp đồng.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế là gì?

Hợp đồng vận chuyển quốc tế cũng là một loại hợp đồng vận chuyển nên khái niệm tranh chấp hợp đồng vận chuyển cũng là khái niệm chung cho tranh chấp hợp đồng vận chuyển quốc tế. Theo đó, tranh chấp hợp đồng vận chuyển là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến của một hoặc cả hai bên chủ thể của hợp đồng về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trong hợp đồng vận chuyển.

Các tranh chấp hợp đồng vận chuyển quốc tế thường gặp

Các dạng tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế phổ biến hiện nay:

 • Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa liên quan đến chủ thể ký kết hợp đồng
 • Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa do bên thuê vận chuyển giao hàng hóa không đúng thời điểm, địa điểm hoặc bên vận chuyển chậm tiếp nhận hàng hóa
 • Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa do bên vận chuyển giao chậm, mất hoặc hư hỏng hàng hóa
 • Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa do hao hụt hàng hóa
 • Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa phát sinh khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán
 • Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa do một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng

>>> Xem thêm: Hàng hóa bị hư hại trên đường vận chuyển trách nhiệm thuộc về ai?

Tranh chấp hợp đồngTranh chấp hợp đồng

Phương thức và trình tự giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Thương lượng

Đây là phương thức giải quyết của các bên trong hợp đồng mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Giải quyết tranh chấp bằng thương lượng không mang tính pháp lý, việc thỏa thuận sẽ được các bên thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tôn trọng lẫn nhau. Kết quả hòa giải của phương thức này không mang tính ràng buộc đối với các chủ thể tham gia giải quyết.

Hòa giải

Hòa giải khi giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế là dạng hòa giải thương mại. Hòa giải thương mại được thực hiện dưới hình thức các bên tự thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp theo quy định của Chính phủ về hòa giải thương mại.

Hòa giải thương mại có 2 dạng bao gồm:

 • Hòa giải thương mại quy chế là hình thức giải quyết tranh chấp tại một tổ chức hòa giải thương mại theo quy định của Nghị định này và Quy tắc hòa giải của tổ chức đó.
 • Hòa giải thương mại vụ việc là hình thức giải quyết tranh chấp do hòa giải viên thương mại vụ việc được các bên lựa chọn tiến hành theo quy định của Nghị định này và thỏa thuận của các bên.

Cơ sở pháp lý: Nghị định 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại

Giải quyết tại Trọng tài

Khi các bên có thỏa thuận Trọng tài thì sau khi xem xét vụ tranh chấp, Trọng tài sẽ đưa ra phán quyết có giá trị cưỡng chế thi hành.

Thủ tục tố tụng trong trọng tài được ghi nhận trong Luật trọng tài thương mại 2010 gồm:

 • Soạn thảo, gửi đơn khởi kiện và bản tự bảo vệ
 • Thành lập hội đồng trọng tài
 • Nghiên cứu hồ sơ
 • Phiên họp giải quyết tranh chấp
 • Ban hành phán quyết trọng tài

>>> Xem thêm: Thủ tục công nhận và cho thi hành án phán quyết trọng tài quốc tế tại Việt Nam

Thủ tục giải quyết tranh chấp tại Trọng tàiThủ tục giải quyết tranh chấp tại Trọng tài

Giải quyết tại Tòa án

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 thì Tòa án có quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 37 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Tòa án cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết đối với tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế, có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục giải quyết cụ thể như sau:

 • Bước 1: Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, nộp hồ sơ đến Tòa án Nhân dân cấp huyện/cấp tỉnh để yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại. Tuy nhiên cần lưu ý, tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì nguyên đơn nộp hồ sơ đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.
 • Bước 2: Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định
 • Bước 3: Người khởi kiện nộp biên lai tiền tạm ứng án phí, từ đó Tòa án ra thông báo thụ lý và tiến hành thủ tục giải quyết theo yêu cầu khởi kiện.

Cơ sở pháp lý: Điều 30, Điều 146, 191, 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Luật sư tại Chuyên tư vấn luật sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý:

 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng và các văn bản pháp lý liên quan đến vận chuyển hàng hóa quốc tế;
 • Tư vấn pháp luật, đánh giá mâu thuẫn trong quan hệ tranh chấp giữa các bên để đưa ra hướng giải quyết, cân bằng lợi ích, giảm thiểu các chi phí, thời gian và công sức của các bên;
 • Đại diện khách hàng tham gia thương lượng, hòa giải tranh chấp liên quan đến hàng hải và vận tải quốc tế;
 • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng trong quá trình xét xử tại tòa án, trọng tài;
 • Cập nhật, hỗ trợ khách hàng nắm bắt kịp thời quy định vận tải quốc tế

Trên đây là khái quát về cách giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu biết thêm thông tin hoặc muốn được tư vấn cụ thể hơn về quy định, trình tự hoặc thủ tục liên quan đến các hoạt động thương mại, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, hãy liên hệ với Luật Long Phan qua Hotline: 1900.63.63.87 để nhận được hỗ trợ từ Luật sư doanh nghiệp của chúng tôi.

>> Bài viết có thể bạn quan tâm:

Scores: 5 (56 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87