Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký giám định ADN

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký giám định ADN được tính khi cá nhân, tổ chức được trưng giám định tư pháp và khi nhận được quyết định trưng cầu giám định kèm theo đầy đủ hồ sơ, đối tượng, thông tin, tài liệu cần thiết cho việc giám định. Việc đăng ký được thực hiện khi có đơn yêu cầu giám định của đương sự trong việc tìm người thân, hài cốt hoặc tìm huyết thống. Bài viết dưới đây, xin giới thiệu đến Quý bạn đọc về thời gian được quy định đăng ký giám định ADN theo quy định pháp luật mới nhất.

Đăng ký thủ tục giám định ADNĐăng ký thủ tục giám định ADN

Quy định về trưng cầu giám định ADN

Trưng cầu giám định là hoạt động do cơ quan có thẩm quyền thực hiện khi có yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy cần thiết nhằm làm chứng cứ và cơ sở để giải quyết vụ việc dân sự. Trong quyết định trưng cầu giám định ghi rõ tên, địa chỉ của người giám định, đối tượng cần giám định, vấn đề cần giám định và các yêu cầu khác mà cần có kết luận của người giám định.

Lưu ý: Việc giám định lại được thực hiện trong trường hợp có căn cứ cho rằng kết luận giám định lần đầu không chính xác, có vi phạm pháp luật hoặc trong trường hợp đặc biệt theo quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Cơ sở pháp lý: Điều 2, Điều 21, Điều 25 Luật Giám định Tư pháp năm 2012, sửa đổi bổ sung 2020; Điều 102 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Quyền yêu cầu giám định ADN

Yêu cầu giám định là là quyền của đương sự yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định hoặc tự mình yêu cầu giám định sau khi đã đề nghị Tòa án trưng cầu giám định nhưng Tòa án từ chối yêu cầu của đương sự. Quyền này được thực hiện trước khi Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục sơ thẩm, quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự. Quyền của người yêu cầu giám định như sau:

 • Yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp trả kết luận giám định đúng thời hạn đã thỏa thuận và theo nội dung đã yêu cầu;
 • Yêu cầu cá nhân, tổ chức đã thực hiện giám định tư pháp giải thích kết luận giám định;
 • Đề nghị Tòa án triệu tập người giám định tư pháp đã thực hiện giám định tham gia phiên tòa để giải thích, trình bày về kết luận giám định;
 • Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu giám định lại; yêu cầu giám định bổ sung theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này.

Như vậy, khi xét thấy cần làm rõ nội dung vụ việc dân sự hoặc theo yêu cầu của đương sự, Tòa án sẽ ra quyết định trưng cầu giám định. Việc xét nghiệm ADN thường xảy ra trong các vụ việc dân sự như: tìm người thân, tìm hài cốt, tìm huyết thống… thu thập chứng cứ nhằm giải quyết vụ án khách quan.

Cơ sở pháp lý: Điều 2, Điều 22 Luật Giám định Tư pháp năm 2012, sửa đổi bổ sung 2020; Điều 102 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Giấy xét nghiệm ADNGiấy xét nghiệm ADN

Cơ quan có thẩm quyền trưng cầu giám định ADN

Vì đặc thù trong tố tụng dân sự, cho nên chủ thể có thẩm quyền trưng cầu giám định là Tòa án. Căn cứ trưng cầu giám định là khi có đương yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán ra quyết định trưng cầu giám định.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đương sự vẫn có quyền tự mình yêu cầu giám định, với điều kiện là họ đã yêu cầu Tòa án nhưng cơ quan này không tiến hành trưng cầu. Đây là một quy định giúp đương sự tránh lệ thuộc quá nhiều vào Tòa án, tự mình tiến hành thu thập chứng cứ nhằm giải quyết vụ án khách quan.

Cơ sở pháp lý: Điều 102 Bộ luật tố tụng dân sự 2015; Điều 2, Điều 21 Luật Giám định Tư pháp năm 2012, sửa đổi bổ sung 2020

Trình tự, thủ tục khi giám định ADN

 1. Bước 1: Đương sự nộp đơn yêu cầu trưng cầu giám định
 2. Bước 2: Nộp tiền tạm ứng chi phí giám định
 3. Bước 3: Yêu cầu trưng cầu giám định lần hai trong trường hợp nội dung kết luận giám định chưa rõ, chưa đầy đủ hoặc khi phát sinh vấn đề mới liên quan đến tình tiết của vụ án, vụ việc đã được kết luận giám định trước đó

Cơ sở pháp lý: Điều 22 Luật giám định tư pháp năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020)

Thủ tục giám định ADNThủ tục giám định ADN

Một số câu hỏi liên quan đến thực hiện giám định ADN

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký giám định ADN là bao lâu?

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu trưng cầu giám định, phải thông báo cho người yêu cầu giám định bằng văn bản. Hết thời hạn nói trên hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định.

Cơ sở pháp lý: Điều 22 Luật Giám định Tư pháp năm 2012, sửa đổi bổ sung 2020

Thực hiện đăng ký giám định ADN ở đâu?

Tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y bao gồm:

 • Viện pháp y quốc gia thuộc Bộ Y tế;
 • Trung tâm pháp y cấp tỉnh;
 • Viện pháp y quân đội thuộc Bộ Quốc phòng;
 • Trung tâm giám định pháp y thuộc Viện khoa học hình sự, Bộ Công an.

Cơ sở pháp lý: Điều 12 Luật Giám định Tư pháp năm 2012, sửa đổi bổ sung 2020

Xét nghiệm ADN là một hình thức giúp cho các đương sự trong vụ việc dân sự tìm được thông tin một cách khách quan sau khi yêu cầu giám định đến cơ quan có thẩm quyền. Qua việc đăng ký thực hiện thủ tục giám định, chúng tôi xin cung cấp các dịch vụ về đăng ký thủ tục giám định ADN. Nếu Quý khách có nhu cầu được tư vấn luật dân sự cụ thể hơn về thủ tục đăng ký giám định ADN, hoặc các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Luật Long Phan qua số Hotline 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (70 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88