Giải quyết tranh chấp đất thừa kế có nguồn gốc từ giấy viết tay

Tranh chấp tài sản thừa kế có nguồn gốc từ giấy viết tay là một vấn đề phức tạp và đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ lưỡng về quy định pháp luật liên quan. Khi một người chết để lại giấy tờ viết tay về việc mua bán tài sản, việc xác định tính hợp lệhiệu lực của giấy viết tay sẽ trở thành căn cứ để giải quyết tranh chấp di sản thừa kế. Bài viết dưới đây của Luật Long Phan PMT sẽ làm rõ vấn đề trên, mời Quý độc giả tham khảo.

Tranh chấp tài sản thừa kế có nguồn gốc từ giấy viết tayTranh chấp tài sản thừa kế có nguồn gốc từ giấy viết tay

Hợp đồng mua bán đất không được công chứng có hợp pháp?

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực. Theo đó, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên trong hợp đồng phải tuân thủ quy định trên về công chứng, chứng thực.

Hợp đồng mua bán đất không được công chứng chứng thực sẽ được xem là vi phạm về hình thức. Theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng mua bán đất trên sẽ bị tuyên vô hiệu.

Tuy nhiên, pháp luật đặt ra các trường hợp dù vi phạm về hình thức, nhưng hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất không được công chứng, chứng thực vẫn có hiệu lực. Cụ thể:

 • Thứ nhất, căn cứ theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 các bên trong hợp đồng đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong hợp đồng;
 • Thứ hai, căn cứ theo Điều 82 Nghị định 43/2014 (sửa đổi bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP), hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đối với phần đất chưa được cấp giấy chứng nhận sẽ có hiệu lực trong các trường hợp sau: Mua bán đất trước ngày 01/01/2008; Mua bán đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP;
 • Thứ ba, căn cứ theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa một bên hoặc các bên trong các bên tham gia mua bán đất là tổ chức kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên dù không công chứng vẫn có hiệu lực pháp luật.

>>>Xem thêm: Hợp đồng mua bán nhà bằng giấy tay có hiệu lực không?

Hợp đồng mua bán bằng giấy tayHợp đồng mua bán bằng giấy tay

Chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản có nguồn gốc từ giấy tay

Việc chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản có nguồn gốc từ giấy tay sẽ được thực hiện như sau:

Đối với hợp đồng không công chứng chứng thực nhưng đã được thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong hợp đồng theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015. Để chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản trên, một các bên trong hợp đồng cần yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng trên là hợp pháp.

Sau đó, người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện kê khai, thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với hoạt động giao dịch quyền sử dụng đất trên.

Cuối cùng, người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai và thực hiện các nghĩa vụ thuế.

Qua đó, người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ nhận được Giấy chứng nhận đối với phần tài sản trên.

Giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế có nguồn gốc từ giấy tay

Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, hồ sơ cần chuẩn bị để khởi kiện giải quyết tranh chấp thừa kế có nguồn gốc từ giấy tay gồm:

 • Đơn khởi kiện: Đơn khởi kiện được thực hiện theo Mẫu số 23-DS được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.
 • Giấy tờ pháp lý của người khởi kiện và người bị kiện.
 • Tài liệu khác có liên quan.

Thẩm quyền giải quyết

Tranh chấp thừa kế là tranh chấp dân sự, theo khoản 5 Điều 26, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì khi có tranh chấp dân sự xảy ra, thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

 • Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi có đất có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.
 • Đối với tranh chấp mà có đương sự hoặc có tài sản ở nước ngoài theo khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì do Tòa án Nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

Trình tự, thủ tục giải quyết

Trình tự giải quyết tranh chấp đất thừa kế có nguồn gốc từ giấy tay diễn ra như sau:

 • Bước 1: Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
 • Bước 2: Tòa án xem xét đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

 • Bước 3: Thông báo thụ lý sau khi người khởi kiện nộp lại biên lai tạm ứng án phí

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Đối với vụ án do người tiêu dùng khởi kiện thì Tòa án phải niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án thông tin về việc thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án.

 • Bước 4: Tiến hành thủ tục hòa giải và chuẩn bị xét xử.

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 02 tháng hoặc 04 tháng tùy vụ việc.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự; Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;  Đưa vụ án ra xét xử.

 • Bước 5: Xét xử sơ thẩm vụ án.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

 • Bước 6: Xét xử phúc thẩm vụ án trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị.

Cơ sở pháp lý: Từ Điều 186 đến Điều 315 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến hình thức và nội dung của di chúc đã lập;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về việc chỉ định người thừa kế, người bị truất quyền hưởng di sản;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp cách phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về giao nghĩa vụ cho những người thừa kế;
 • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền;
 • Tham gia gia tố tụng với tư cách là Luật sư – Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại các cấp tòa xét xử.

Phương thức liên hệ sử dụng dịch vụLuật sư tư vấn giải quyết tranh chấp

>>>Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Như vậy, việc giải quyết tranh chấp thừa kế có nguồn gốc từ giấy tay cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Dựa vào các căn cứ đó, các bên có thể định đoạt, phần chia di sản thừa kế. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, các bên có thể khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp trên. Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên hoặc cần sử dụng dịch vụ luật sư dân sự, Quý độc giả có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời.

Scores: 5 (67 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87